Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Việt Nam – Vương quốc Anh: Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong ứng phó với BĐKH

Thứ ba - 21/05/2019 10:21
Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp ông Nick Bridge, Đại diện đặc biệt của Vương quốc Anh về biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp ông Nick Bridge, Đại diện đặc biệt của Vương quốc Anh về biến đổi khí hậu

Sáng ngày 15/5, Thứ trưởng Lê Công Thành có buổi tiếp xã giao với ông Nick Bridge, Đại diện đặc biệt của Vương quốc Anh về biến đổi khí hậu.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. “Chúng tôi luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các các cơ quan, các nhà khoa học của Vương quốc Anh về biến đổi khí hậu.” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Nếu như trước đây rất ít người quan tâm đến BĐKH thì hiện nay ở đâu mọi người cũng có hiểu biết nhất định vềvấn đề này. Trung ương Đảng có Nghị quyết, Chính phủ có các Chiến lược và Kế hoạch hành động về ứng phó với BĐKH. Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Cục Biến đổi khí hậu là cơ quan chuyên trách về BĐKH từ 10 năm trước. Về luật pháp, Việt Nam cũng có 01 chương trong Luật Bảo vệ môi trường và 01 chương trong Luật Khí tượng thủy văn về BĐKH. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng có cam kết mạnh mẽ với Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Một trong những nỗ lực cụ thể có thể kể đến đó là sự phát triển năng lượng tái tạo mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là điện gió và điện mặt trời nhờ các chính sách ưu đãi của Chính phủ. Bên cạnh đó, trong thích ứng với BĐKH, với nỗ lực của Chính phủ và tài trợ từ quốc tế, trong những năm qua, Việt Nam có đầu tư lớn vào các công trình nhằm phòng tránh những tác động do BĐKH gây ra.
 

Cảm ơn Thứ trưởng dành thời gian tiếp đoàn, ông Nick Bridge, Đại diện đặc biệt của Vương quốc Anh về biến đổi khí hậu cho biết, với sự ra đời Luật Biến đổi khí hậu từ 10 năm trước, Vương quốc Anh đã đạt được thành tựu đáng kể về giảm phát thải khí nhà kính, đã có thời điểm đạt tỷ trọng năng lượng tái tạo là 50%.

Với thành tựu đạt được, Vương quốc Anh rất mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để phát triển năng lượng tái tạo mạnh mẽ hơn nữa, giúp rút ngắn quá trình chuyển giao và đảm bảo an ninh năng lượng. Chính phủ Vương quốc Anh mong muốn tăng cường đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ với Việt Nam.

Chia sẻ về mục tiêu ứng phó với BĐKH trong các năm tới, ông Nick Bridge cho biết, Vương quốc Anh đang đề xuất sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH lần thứ 26 (COP26).

“Chúng tôi coi BĐKH là trọng tâm ưu tiên trong chiến lược kinh tế của mình, là cơ hội xây dựng các thành phố bền vững, thân thiện với môi trường và tạo ra nhiều việc làm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn các nước sẽ tích cực hơn trong việc thực hiện cam kết của mình. Với vai trò lãnh đạo sắp tới trong ASEAN, chúng tôi mong Việt Nam sẽ cùng tham gia thúc đẩy vấn đề ứng phó với BĐKH trên toàn cầu.” - Ông Nick Bridge nói.
 

Trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Công Thành bày tỏ sự ấn tượng với những thành tựu và coi trọng những kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong giảm tỷ trọng điện than. Thứ trưởng mong rằng, Vương quốc Anh tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về tổ chức sản xuất và kinh doanh điện, nâng cao hiệu quả về sản xuất và sử dụng năng lượng.

“Trước đây có thể không nhiều người tin tưởng rằng năng lượng tái tạo có thể được sử dụng vì chi phí đắt nhưng hiện nay giá năng lượng tái tạo giảm nhanh nhờ các chính sách khuyến khích của Chính phủ. Thêm vào đó, chúng tôi cũng nhận thức được tác động tiêu cực của các nhà máy thủy điện trên dòng chính sông Mê Công đối với hạ nguồn. Vì vậy, việc tiếp tục trao đổi kinh nghiệm với Vương quốc Anh là rất quan trọng.” – Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết thêm.

Bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất tổ chức Hội nghị COP26 năm 2020 tại Vương quốc Anh, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, việc bắt đầu thực hiện Thỏa thuận Paris từ năm 2020 sẽ có một khởi đầu tốt đẹp với vai trò dẫn dắt của Vương quốc Anh. Năm 2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tổ chức các sự kiện thể hiện vai trò của mình, trong đó có các hoạt động về BĐKH và hy vọng hai bên sẽ có những đề xuất hợp tác về những hoạt động này. “Với vai trò dẫn dắt của Vương quốc Anh, chúng tôi mong rằng BĐKH sẽ thực sự trở thành cơ hội về kinh tế cho các quốc gia phát triển và đang phát triển.” - Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Nguồn tin: www.more.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2018 << 9/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 20


thời trang công sở Hôm nay : 2786

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135721

4 Tổng lượt truy cập : 12425059

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv