Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm

Thứ ba - 23/10/2018 16:02
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chiều ngày 22/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và kế hoạch năm 2019. Trong đó, Thứ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ có liên quan; lãnh đạo và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Theo báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ, dự án theo kế hoạch 2018 đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra. Đặc biệt, Tổng cục đã hoàn thiện báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” trình Bộ Chính trị và Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua Nghị quyết về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (sau đây gọi tắt là Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam).
 

Về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và giai đoạn 2019 – 2021, bên cạnh thực hiện tốt những nhiệm vụ thường xuyên được giao, Tổng cục sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ đặc thù quan trọng nhằm xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; Cập nhật, bổ sung cơ sở dữ liệu dữ liệu tài nguyên và môi trường biển quốc gia; Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương;…

Bên cạnh đó, trong năm 2019, ngoài các dự án Chính phủ đang triển khai thực hiện, Tổng cục sẽ tiếp tục triển khai thực hiện một số dự án quan trọng, cấp bách được Chính phủ, Bộ giao như: Xây dựng Chương trình điều tra trọng điểm tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Xây dựng Quy hoạch không gian biển và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ…; đồng thời cũng quan tâm tăng cường cơ sở vật chất phục vụ điều tra cơ bản về biển và hải đảo; xây dựng hệ thống quan trắc tổng hợp tài nguyên, môi trường biển đảo;… nhằm tăng cường năng lực quản lý tổng hợp và thống nhất tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ đã trao đổi, tháo gỡ nhiều  khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; đồng thời, đóng góp ý kiến về việc triển khai kế hoạch năm 2019 của Tổng cục.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quý Kiên khẳng định, việc triển khai Nghị quyết về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam mới được Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thông qua là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Tổng cục trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao nhằm triển khai Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; đặc biệt là việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền các quy hoạch liên quan đến quản lý, khai thác biển đảo như Quy hoạch không gian biển và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ. Đây là những quy hoạch quan trọng để quản lý tổng hợp, bền vững tài nguyên và môi trường biển và hải đảo.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ, đề xuất xây dựng Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, trong đó bảo đảm việc lựa chọn, đề xuất đưa vào Chương trình các nhiệm vụ, đề tài đáp ứng được các yêu cầu quản lý tổng hợp, nghiên cứu điều tra cơ bản biển và hải đảo.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần tăng cường hợp tác quốc tế về biển và hải đảo; chủ động đề xuất để Việt Nam tham gia các Công ước quốc tế về biển và triển khai hiệu quả các dự án hợp tác quốc tế, mới đây nhất là hợp tác với Chính phủ Nhật Bản về Chính sách đại dương và các nhiệm vụ về quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Với các định hướng quan trọng trong những năm tới, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tích cực hợp tác với các đơn vị trực thuộc Bộ để xây dựng kế hoạch năm 2019 và các năm tiếp theo để đưa ra lộ trình hợp lý, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả; đặc biệt sẽ tập trung nguồn lực cho những nhiệm vụ quan trọng, nhất là thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

“Đây là cơ hội thuận lợi để Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm phát triển một nền kinh tế biển mạnh mẽ, bền vững” – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2018 << 8/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 25


thời trang công sở Hôm nay : 2029

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 185870

4 Tổng lượt truy cập : 12236943

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv