Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế

Thứ hai - 29/10/2018 16:10
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Chiều ngày 26/10, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế về đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược Ủy hội sông Mê Công quốc tế giai đoạn 2016-2020.
Theo ông Jeremy Bird, Trưởng nhóm Đoàn chuyên gia của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy hội hiện đang nỗ lực triển khai thực hiện các hoạt động của Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2016-2020. Đối với giai đoạn này, mục tiêu của Kế hoạch Chiến lược là nhằm thực hiện các ưu tiên của Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy hội và từng bước chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên, qua đó góp phần đạt được mục tiêu tự chủ về tài chính vào năm 2030.

Ông Jeremy Bird chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá tình hình hiện nay có nhiều biến động ở lưu vực sông Mê Công. Các quốc gia không phải lúc nào cũng có ý kiến thống nhất, đặc biệt là trong hợp tác về nguồn nước. Đồng thời, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cũng có nhiều biến đổi về cơ cấu, tổ chức. Nhân sự của Ủy hội sẽ thu hẹp lại và Ủy hội sẽ từng bước chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên và tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ trao đổi thông tin và tri thức.”

Vì vậy, Đoàn công tác của Ủy hội sông Mê Công quốc tế mong muốn làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thường trực của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhằm đánh giá giữa kỳ về các kết quả thực hiện Kế hoạch chiến lược của Ủy hội, và lắng nghe các khuyến nghị từ phía Việt Nam cho việc thực hiện Kế hoạch giai đoạn tới.
 

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan phía Việt Nam đã đề xuất một số khuyến nghị đối với hoạt động, vai trò của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong giai đoạn tới. Phía Việt Nam mong muốn Ủy hội hỗ trợ các quốc gia thành viên lồng ghép các kiến thức, nghiên cứu vào các chính sách, chiến lược, kế hoạch quốc gia; hướng dẫn các quốc gia đánh giá tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công; tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, kiến thức, hỗ trợ kỹ thuật đối với các quốc gia để quản lý sử dụng hiệu quả nguồn nước Mê Công…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành mong muốn Ủy hội sông Mê Công quốc tế tiếp tục đóng vai trò là trung tâm chia sẻ kiến thức về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. “Với các tác động của thủy điện trên dòng chính sông Mê Công trên thượng nguồn đối với hạ nguồn còn những ý kiến khác nhau. Ủy hội cần giúp các quốc gia có cái nhìn chung, khoa học về vấn đề này.” – Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đánh giá cao việc Ủy hội đã lắp đặt và vận hành mạng lưới giám sát chung về tác động của các công trình thủy điện dòng chính. Mạng lưới đo đạc, công tác thu thập số liệu khí tượng thủy văn cũng cần thiết có sự chia sẻ, hợp tác giữa các nước trong lưu vực. “Chúng tôi rất cảm ơn Ủy hội sông Mê Công quốc tế với sự tài trợ quốc tế trong thời gian qua đã thiết lập được hệ thống này. Trong giai đoạn tới, các quốc gia cần có sự nỗ lực riêng và các hợp tác song phương để tăng cường mạng lưới quan trắc này.” – Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá.
 

Thứ trưởng cũng đồng tình với ý kiến cho rằng Ủy hội cần có ảnh hưởng rõ hơn đối với chính sách phát triển của mỗi quốc gia. Chia sẻ thêm về vấn đề phát triển thủy điện, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đã phát triển thủy điện trong thời gian dài nhưng cũng nhận thức được các tác động tiêu cực của thủy điện. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đang có hành động mạnh mẽ hơn để phát triển năng lượng tái tạo. Những xu thế chính sách như vậy cũng cần thông qua Ủy hội để các quốc gia có sự đồng thuận và đưa vào chính sách của mình.

Thứ trưởng cũng chia sẻ: “Sau sự cố về đập thủy điện ở Lào, chúng tôi biết được Chính phủ Lào cũng suy nghĩ việc đầu tư những nguồn năng lượng tái tạo khác thay thế thủy điện. Nếu Lào có chính sách tốt thì tôi tin các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào phát triển năng lượng tái tạo ở Lào.”

Nhất trí về xu thế chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng thông tin, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý lồng ghép chức năng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam với chức năng của Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam để tăng cường hoạt động của Ủy ban tại Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2018 << 7/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 39


thời trang công sở Hôm nay : 4970

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 128910

4 Tổng lượt truy cập : 11977267

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv