Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ

Thứ tư - 12/12/2018 09:47
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Ngày 11/12/2018, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp để nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trình bày về 02 dự thảo Nhiệm vụ lập Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác,sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ. Tham dự cuộc họp có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ.
Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.260 km, vùng biển lớn đứng thứ 27 trong 157 quốc gia ven biển và các quốc đảo. Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, diện tích biển của nước ta khoảng 1 triệu km2, chiếm khoảng 30% diện tích Biển Đông (diện tích Biển Đông khoảng 3,5 triệu km2). Vùng biển nước ta được công nhận là vùng giàu tài nguyên thiên nhiên, địa chính trị quan trọng ở khu vực và thế giới.

Thay mặt đơn vị chủ trì soạn thảo 02 Quy hoạch, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi cho biết: Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ với mục tiêu bảo đảm khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững các tài nguyên biển, hải đảo và vùng ven bờ trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường và quốc phòng - an ninh trên các vùng đất ven biển, vùng trời, vùng biển và hải đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Đối với Quy hoạch không gian biển quốc gia, phạm vi không gian bao gồm vùng đất ven biển, vùng trời, vùng biển và các hải đảo, quần đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam. Quy hoạch được lập đến năm 2050 và Kế hoạch thực hiện đối với mỗi kỳ quy hoạch là 05 năm.

Đối với Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ, phạm vi không gian bao gồm vùng nước biển ven bờ có ranh giới phía ngoài cách bờ biển khoảng 06 hải lý và vùng đất ven biển là các xã, phường, thị trấn giáp biển thuộc 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển. Tuy nhiên, để đảm bảo tính vẹn toàn của các hệ sinh thái, sinh cảnh quan trọng và quan tâm đầy đủ đến sự tương tác mạnh giữa đất liền và biển, phạm vi không gian vùng bờ ở một số khu vực có thể được mở rộng hoặc thu hẹp hơn cả về phía đất liền và biển. Quy hoạch được lập đến năm 2050. Mỗi kỳ kế hoạch thực hiện quy hoạch là 05 năm, từ năm 2021 đến năm 2025.

Để thực hiện các nhiệm vụ Quy hoạch, Tổng cục đã nghiên cứu, tham khảo quy hoạch của các nước về tính chất, phạm vi cũng như mức độ chi tiết để các Quy hoạch mang tính chất định hướng, về chi tiết cụ thể ở từng phần sẽ ở các quy hoạch ở ngành, lĩnh vực hoặc ở quy hoạch lãnh thổ, đảm bảo quy hoạch không mâu thuẫn đến các ngành khác, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương.
 

Sau khi nghe ý kiến tham gia, góp ý của đại diện các đơn vị và các báo cáo giải trình của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đánh giá cao sự cố gắng của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khi xây dựng 02 Quy hoạch mới, hết sức phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều Bộ, ngành. Thứ trưởng đề nghị khi xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia phải có cái nhìn toàn diện, bao quát đầy đủ các nguồn tài nguyên quốc gia, đảm bảo sự liên kết, kế thừa, tích hợp với các Quy hoạch đã, đang và sẽ thực hiện. Đơn vị chủ trì phải khẩn trương đôn đốc các bộ, ngành và địa phương và các đơn vị sớm gửi góp ý về Quy hoạch không gian biển quốc gia để tổng hợp, hoàn thiện trình Chính phủ vào tháng 6/2019.

Đối với Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ, cần tổng hợp đầy đủ các ý kiến và hoàn thiện để khi có Nghị định chính thức hướng dẫn Luật Quy hoạch sẽ cụ thể hóa, chuẩn hóa các nội dung, các loại bản đồ tỷ lệ theo đúng yêu cầu của Nghị định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2018 << 9/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 30


thời trang công sở Hôm nay : 2585

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135520

4 Tổng lượt truy cập : 12424858

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv