Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tăng cường nhận thức và quyết tâm hành động vì Môi trường, vì Đại dương xanh

Thứ hai - 03/06/2019 09:42
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ phát động

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ phát động

Sáng ngày 01/6, tại Quảng trường Hùng Vương, TP.Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo; Tháng hành động vì môi trường; hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Cùng dự sự kiện này có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; các Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường 28 tỉnh, thành phố có biển. Về phía tỉnh Bạc Liêu có ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy; ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu…và sự tham dự của hàng ngàn người dân trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và biểu dương Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan tổ chức các hoạt động quốc gia và nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hiện nay, trái đất đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững tài nguyên biển gây ra.

Hiện nay, các vùng biển của trái đất đang bị đe dọa hơn bao giờ hết, với nạn ô nhiễm, đánh bắt quá mức và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; suy giảm đa dạng sinh học, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên biển, xói lở và xâm thực biển đang đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân, nhất là các nhóm yếu thế, đặc biệt là đối với đất nước Việt Nam.
 

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, từ thực tế đó, đòi hỏi tất cả chúng ta phải nỗ lực có các giải pháp tổng thể để giải quyết những thách thức đã và đang đe dọa đến sự sống còn Trái đất và con người. Chiến lược bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 đưa nước ta trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng.

Tại buổi lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kêu gọi mỗi người dân hãy cùng nhau tăng cường nhận thức và quyết tâm hành động vì môi trường, hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề "Giới và đại dương", "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta".
 

“Mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên Hợp Quốc đến năm 2030”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương có biển phải thường xuyên quan tâm, có các giải pháp tổng thể để hỗ trợ các điều kiện cần thiết để bảo đảm sinh kế, nâng cao đời sống nhân dân vùng biển đảo. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về ngư dân, ngư trường, ngư nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời cảm ơn và mong muốn các Cơ quan Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định, Bạc Liêu nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu chung của quốc gia, gắn kết với các định hướng cũng như trong từng hành động cụ thể của địa phương, của các ngành, đơn vị.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, ông Dương Thành Trung kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hãy nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo và bảo vệ môi trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại.

“Hãy nâng cao ý thức trong việc khai thác sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển. Phát huy tinh thần dân tộc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, từng bước đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung kêu gọi.

Tại Lễ phát động, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã biểu dương các tổ chức, cá nhân có đóng góp biểu cho sự nghiệp bảo vệ môi trường; bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Danh hiệu "Đại sứ Đại dương xanh" đã được trao cho 3 gương mặt tiêu biểu. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng, với nghệ danh Lekima Hùng. Anh là người đầu tiên thực hiện chuyến hành trình, dự án “Hãy cứu biển - Save Our Seas”. Anh Nguyễn Văn Sang – Doanh nhân với dự án “1 triệu lon nước sạch” dành tặng cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa; nhân dân các huyện đảo trên phạm vi cả nước. Bạn trẻ Lương Kỳ Duyên – sinh viên năm thứ nhất Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, với dự án "Cùng chung tay Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn sinh hoạt, sản phẩm nhựa dùng một lần tại các Trường Đại học trên pham vi cả nước".
 

Nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân tại 28 tỉnh vùng biển kiên cường ra khơi bám biển, cùng chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước, Báo Người Lao động đã phát động Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Tại buổi Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cùng trao tặng 5.000 lá cờ, 4 tấm lưới đánh cá làm từ nguyên liệu vi sinh thân thiện với môi trường (do Tập đoàn An Phát sản xuất thử nghiệm) cùng những phần quà chăm sóc sức khỏe cho đại diện ngư dân tỉnh Bạc Liêu.

Cũng tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến đã thực hiện nghi thức khởi động kết nối, tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường tự động từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu và truyền về Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong khuôn khổ các hoạt động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương tham dự “Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức.
 

Theo báo cáo của ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu, đến nay, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 125 dự án với tổng vốn đăng ký là trên 37.500 tỷ đồng và 72 triệu USD (trong đó có 113 dự án đầu tư trong nước, 12 dự án đầu tư nước ngoài). Về lĩnh vực kinh tế biển, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 17 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 24.391 tỷ đồng.

Ông Trần Thanh Tâm cho biết, năm 2019 được xác định là năm “nước rút”, là tiền đề để tỉnh Bạc Liêu “về đích” vào năm 2020, quyết định việc thắng lợi mục tiêu “phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, Bạc Liêu đứng vào tốp các tỉnh khá trong khu vực và trung bình của cả nước” và “phấn đấu trở thành một trong những tỉnh giàu mạnh từ kinh tế biển…”
 

Tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các Lãnh đạo Bộ, Ngành, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có những ký kết thỏa thuận, biên bản ghi nhớ đầu tư các dự án phát triển thương hiệu biển Việt Nam tại tỉnh Bạc Liêu.

Cũng trong chương trình Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; Báo Người Lao Động và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tiến hành ký kết văn bản hợp tác phối hợp thông tin tuyên truyền trong thời gian tới.

Nguồn tin: www.more.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2018 << 9/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 30


thời trang công sở Hôm nay : 2871

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135806

4 Tổng lượt truy cập : 12425144

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv