Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình, lưu vực sông Cửu Long

Thứ hai - 09/05/2022 16:03
Sáng ngày 5/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ lập các Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

1

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, Cục đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia và các đơn vị trong lĩnh vực tài nguyên nước, Vụ Kế hoạch - Tài chính để đẩy nhanh tiến độ triển khai Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long theo đúng quy định. Theo đó, Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long phải là nền tảng, cơ sở cho các Quy hoạch khác.

Ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo, trong năm 2022, Trung tâm đã làm việc với các đơn vị có liên quan theo chỉ đạo của Bộ để thu thập số liệu, tài liệu phục vụ lập quy hoạch tổng hợp các lưu vực sông Hồng - Thái Bình, Cửu Long. Theo đó, Trung tâm đã phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn rà soát công tác thu thập số liệu để phù hợp với yêu cầu quy hoạch, trình Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh trong quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình, lưu vực sông Cửu Long. Đồng thời phối hợp để thu thập đầy đủ các số liệu, dữ liệu phục vụ tính toán, đánh giá tài nguyên nước theo đúng Nhiệm vụ lập quy hoạch đã được Bộ phê duyệt và đã hoàn thành trước ngày 31/3/2022.

Về số liệu chất lượng nước, Trung tâm đã rà soát, thu thập số liệu chất lượng nước từ nhóm dự án đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của nguồn nước các lưu vực sông Hồng - Thái Bình, Cửu Long. Đối với số liệu đa dạng sinh học và hệ sinh thái thủy sinh, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Tổng cục Môi trường để cập nhật và thu thập số liệu phục vụ xây dựng nội dung quy hoạch.

Trung tâm đã phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia để rà soát nội dung, công việc phù hợp với yêu cầu quy hoạch để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình; tiếp tục phối hợp thu thập tài liệu, số liệu của đề án “Theo dõi biến động nguồn nước, các hoạt động khai thác sử dụng nước ở ngoài biên giới phía thượng nguồn lưu vực sông Hồng, sông Mê Công”.

Trung tâm đã làm việc với nhóm kỹ thuật của Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam để tiếp tục phối hợp trong công tác thu thập tài liệu, số liệu và đánh giá tài nguyên nước phía thượng nguồn lưu vực sông Cửu Long, đồng thời tham gia góp ý kỹ thuật đối với hồ sơ quy hoạch. Tiếp tục trao đổi trong quá trình lấy ý kiến góp ý của các đơn vị trong và ngoài Bộ trên cơ sở vai trò, nhiệm vụ của tổ chức lưu vực sông.

Cùng với đó, Trung tâm đã trao đổi và cung cấp các tài liệu, số liệu của quy hoạch tổng hợp 2 lưu vực sông để Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường thực hiện xây dựng báo cáo ĐMC; tiếp tục phối hợp triển khai trong quá trình thực hiện đảm bảo quy định về trình tự, thủ tục nêu tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Đồng thời, phối hợp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Địa chất thủy văn Việt Nam, Viện Môi trường và Nước xây dựng nội dung, chương trình Hội thảo kỹ thuật của nhiệm vụ lập Quy hoạch, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5/2022, tại Hà Nội.

Ông Tống Ngọc Thanh cho biết, hiện nay, Trung tâm đã hoàn thành công tác xây dựng các mô tính toán tài nguyên nước. Đã hoàn thành công tác xây dựng các mô tính toán tài nguyên nước tính toán theo các tần suất 50%, 85%, 95%; đánh giá hiện trạng chất lượng nước trên các sông chính, sông quan trọng, sông có nhiều hoạt động khai thác, sử dụng nước và tiếp nhận nước thải; đánh giá biến động nguồn nước trong kỳ quy hoạch theo Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020.

Trung tâm cũng đã hoàn thành việc xây dựng kịch bản tính toán phục vụ lập quy hoạch theo giai đoạn hiện trạng và trong kỳ quy hoạch (2025, 2030, 2050) với các yếu tố tác động như nguồn nước thượng lưu, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, hiện trạng khai thác, sử dụng nước.

1

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự đã đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng Lê Công Thành chỉ đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tiếp tục rà soát và thống nhất các nội dung còn lại của Quy hoạch để sớm hoàn thiện trình theo đúng tiến độ Nghị quyết của Chính phủ. Các đơn vị liên quan tiếp tục đóng góp ý kiến về các nội dung của quy hoạch và gửi Trung tâm để tổng hợp.

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trong việc triển khai các nhiệm vụ Quy hoạch, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm cần tiếp tục khẩn trương thực hiện các hạng mục, nội dung nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch, đáp ứng yêu cầu đánh giá tài nguyên nước là yếu tố quan trọng đầu tiên cần được xem xét trong xây dựng các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.


Nguồn tin: Theo BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 79


thời trang công sở Hôm nay : 7932

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 705765

4 Tổng lượt truy cập : 28138645

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv