Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và cộng đồng

Thứ hai - 27/08/2018 09:34
Thứ trưởng Lê Công Thành - Trưởng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Lê Công Thành - Trưởng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phát biểu tại buổi làm việc

Triển khai Kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương năm 2018, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành làm Trưởng đoàn đã làm việc với 04 tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai với mục đích trao đổi, thảo luận về tình hình, diễn biến thiên tai tại địa phương thời gian qua, phương án phòng, chống, ứng phó sự cố thiên tai tại địa phương cũng như những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục.
Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, công tác phòng chống thiên tai cần được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, cộng đồng và mỗi cá nhân. 

Trong các buổi làm việc, đi kiểm tra thực địa, các địa phương đã báo cáo về các công tác: xây dựng, rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; công tác chuẩn bị, phương án phòng chống thiên tai tại địa phương; công tác phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, nhất là các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương cũng báo cáo về kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về công tác phòng, chống thiên tai; thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; công tác khắc phục, tái thiết sau thiên tai, đặc biệt là công tác khắc phục hậu quả mưa lũ; công tác kiện toàn, phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp năm 2018.
 

Đồng thời, Đoàn công tác kiểm tra địa phương về việc xây dựng củng cố lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở (xã, thôn, bản); triển khai thực hiện tiêu chí đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới; việc thành lập, thu và sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai; công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai.

Đoàn cũng đề nghị địa phương báo cáo nội dung triển khai thi hành Luật KTTV của địa phương; công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; việc thực hiện các nhiệm vụ của UBND cấp tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Điều 34 Quyết định số 46/2014/QĐ-TTg quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai; việc điều tiết, vận hành và cung cấp thông tin của chủ các công trình hồ chứa phục vụ công tác dự báo, cảnh báo, phòng chống lũ cho hạ du được quy định tại Điều 35 Quyết định số 46/2014/QĐ-TTg.

Trong công tác kiểm tra, Đoàn công tác đề nghị địa phương làm rõ công tác kiểm tra việc quan trắc KTTV, kiểm định an toàn đập và các phương án: bảo đảm an toàn đập trong mùa lũ, phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập để chủ động đối phó với tình huống ngập lụt do xả lũ khẩn cấp hoặc tình huống vỡ đập, nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân và giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản vùng hạ du đập; Kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông; việc lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định của pháp luật; Kiểm tra việc lập danh mục công trình và chủ công trình phải tổ chức quan trắc KTTV của Bộ, ngành, địa phương; việc tổ chức quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn của chủ công trình theo quy định.
 

Thay mặt Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, công tác phòng, chống thiên tai đã đạt được nhiều kết quả, đã giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế do một số bộ phận chính quyền, người dân nhận thức còn hạn chế nên chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác này; khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng còn hạn chế, năng lực ứng phó của lực lượng phòng chống thiên tai với một số tình huống thiên tai lớn còn bất cập, lúng túng.

Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao sự chủ động, tích cực và những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương trong thời gian qua, góp phần giảm thiểu đáng kể những thiệt hại đối với người dân và phát triển kinh tế trên địa bàn.
 

Thứ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện tốt công tác quan trắc khí tượng thủy văn, kiểm định an toàn đập và các phương án bảo đảm an toàn đập trong mùa lũ, phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du, tập trung, huy động các nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai đã gây ra, huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Thứ trưởng đề nghị phải tăng cường xây dựng lực lượng xung kích phát triển hơn nữa bởi lực lượng này có vai trò quan trọng trong công tác bốn tại chỗ để địa phương có thể tự chủ động ứng phó với những diễn biến thất thường do thiên tai gây ra; tăng cường năng lực, kiến thức chung cho các lực lượng tại chỗ để tự nhận biết, đánh giá và chủ động ứng phó tránh phụ thuộc vào sự cứu trợ từ xa.

Để công tác phòng chống thiên tai đạt hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đề nghị địa phương cần triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ thủy điện vừa và nhỏ. Các nhà máy thủy điện nên thống nhất một cơ sở dữ liệu chung về các số liệu quan trắc nước, khí hậu để tỉnh có thể kiểm soát và nắm bắt được thông tin các số liệu và điều phối chung.

Thông tin liên lạc cũng cần phải đảm bảo, Thứ trưởng sẽ kiến nghị với Trung ương để phối hợp với ngành viễn thông tìm ra những phương tiện thông tin liên lạc phù hợp trong mùa mưa bão.
 

Địa phương cần thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng về ứng phó với thiên tai đến cấp thôn, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống và sản xuất tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai. Công tác di dân và tái định cư cũng phải được quan tâm và có những kế hoạch dài hạn để đồng bào vùng cao có thể tin tưởng và theo những định hướng của tỉnh và địa phương.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến bản tin dự báo dài hạn, dự báo mùa của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương để có định hướng phù hợp trong công tác phòng, chống thiên tai hàng năm. Đặc biệt, các địa phương trong khu vực cần tăng cường trao đổi, học hỏi các kinh nghiệm phòng chống thiên tai.

Với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, nội dung phòng, chống thiên tai phải được đưa vào quy hoạch, kế hoạch của tất cả các Sở, ban, ngành, cơ quan ở địa phương, với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo cả cộng đồng được an toàn trước thiên tai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2018 << 5/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 48


thời trang công sở Hôm nay : 505

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 133170

4 Tổng lượt truy cập : 11586319

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv