Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Người Việt Nam phải làm chủ hệ thống thông tin định giá đất dựa trên VietLIS

Thứ hai - 17/12/2018 09:04
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Chiều 14/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và ông Kim Jinoh - Giám đốc Quốc gia KOICA tại Việt Nam đã chủ trì Hội nghị đánh giá giữa kỳ Dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS thực hiện bằng nguồn vốn không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Người Việt Nam phải làm chủ, phải vận hành được các hệ thống thông tin của Dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS”.
Tham dự Hội nghị có nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển; Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và truyền thông, đại diện KOICA tại Việt Nam, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia quốc tế cùng đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường: Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những công việc mà Dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS đã làm được trong giai đoạn vừa qua.
 

Bộ trưởng cho biết: Hiện nay, Việt Nam đang hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phát triển đồng bộ các loại thị trường, đặc biệt là thị trường bất động sản trong đó có thị trường về quyền sử dụng đất.

Với mục tiêu đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tham mưu Chính phủ tiếp tục điều chỉnh bổ sung và hoàn thiện các chính sách về định giá đất, thuế tài sản tiếp cận với chuẩn mực chung, thông lệ quốc tế đảm bảo sự minh bạch, phù hợp với thị trường. Trong đó tập trung vào trọng tâm sửa đổi luật liên quan đến kinh tế và tài chính đất đai.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang hoàn thiện quy hoạch đất đai gắn với các phương pháp định giá đất, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin đất đai với các cơ sở dữ liệu khác.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là một trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của Chính phủ, đóng vai trò là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử. Đến thời điểm này, việc triển khai dự án gặp nhiều thuận lợi bởi Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã được thành lập, với quan điểm hình thành hạ tầng thông tin tích hợp, đồng bộ và hệ thống cũng được xác định rõ ràng.

“Đây là thời điểm hết sức quan trọng để đưa dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS trong đó áp dụng công nghệ thông tin và đưa kinh nghiệm quản lý của Hàn Quốc để góp phần phục vụ quá trình hình thành Chính phủ điện tử nói chung và việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nói riêng và cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường nói chung…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
 

Bộ trưởng đánh giá cao sự giúp đỡ của các cơ quan phía Hàn Quốc trong thời gian qua, nhất là với sự hỗ trợ của KOICA, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Hàn Quốc triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS” trên cơ sở tiếp nối từ Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu” đã được triển khai trước đây.

Bộ trưởng mong muốn với tiến trình của dự án ở giữa nhiệm kỳ, nhiều sản phẩm, kết quả của dự án sẽ được Tổng cục Quản lý đất đai nghiên cứu để đề xuất vào cấu trúc hệ thống thông tin tài nguyên và môi trường nói chung trong đó có hệ thống thông tin dữ liệu về đất đai. Dự án này sẽ góp phần cải thiện chính sách, pháp luật, năng lực quản lý, nghiệp vụ và hệ thống thông tin về giá đất nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu người dân.

Bộ trưởng hy vọng dự án tiếp tục đề xuất phương pháp và mô hình định giá đất tin cậy, phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước và quy định của pháp luật về đất đai Việt Nam. Đồng thời, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu trên phạm vi toàn quốc, góp phần vào đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực quản lý đất đai.
 

Bộ trưởng cũng đề nghị Liên danh Hàn Quốc sớm hoàn thiện và bàn giao các hạng mục đã hoàn thành cho Tổng cục Quản lý đất đai để đưa thẩm định, nghiệm thu và ứng dụng theo quy định, trong đó các công nghệ, phần mềm, quy chuẩn trong dự án phải hài hòa với hệ thống chung của quốc gia. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Người Việt Nam phải làm chủ, phải vận hành được các hệ thống thông tin của Dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS. Vì vậy, việc học tập, nghiên cứu các kinh nghiệm của Hàn Quốc là rất quan trọng. Các chuyên gia công nghệ, chuyên gia quản lý về đất đai phải học hỏi và sớm làm chủ được hệ thống này.”

Vì vậy, bên cạnh việc triển khai các công việc có sự tham gia của các cơ quan phía Hàn Quốc, các đơn vị tham gia dự án phải phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam, các địa phương, các doanh nghiệp về công nghệ thông tin để có thể tiếp nhận hệ thống này nhằm đáp ứng mục tiêu lâu dài.

“Tôi tin rằng với giai đoạn 2 của VietLIS, kết quả của dự án sẽ định hình cho kiến trúc, cho quản lý, cho công nghệ và tư duy quản lý và vận hành sau này; sẽ mang lại dấu ấn, tình cảm của Chính phủ, của bạn bè Hàn Quốc đã hỗ trợ chúng ta trong việc tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu Ban Quản lý dự án, các đơn vị quản lý của Tổng cục Quản lý đất đai, cơ quan tiếp nhận dự án cần làm việc hết sức trách nhiệm để mang lại hiệu quả như mong muốn của KOICA, các cơ quan phía Hàn Quốc cũng như tạo được sức lan tỏa từ 4 địa phương tham gia thực hiện Dự án gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Cần Thơ để triển khai trên toàn quốc.
 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Kim Jinoh, Giám đốc Quốc gia KOICA tại Việt Nam cho biết: Thông qua dự án này, dựa trên công nghệ vượt trội của Hàn Quốc và sự hỗ trợ, vào cuộc tích cực của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, dự kiến chúng ta sẽ xây dựng nên một hệ thống thông tin phù hợp với chính sách và điều kiện của Việt Nam.

Nếu như hệ thống VietLIS, sản phẩm của dự án lần này được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam sẽ góp phần hiện đại hóa cơ chế quản lý hành chính trong lĩnh vực đất đai và rộng hơn nữa là góp phần vào sự an toàn và phát triển của quốc gia.

“Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng 4.0, để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu bước vào đội ngũ các nước tiên tiến với nền tảng công nghệ công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại, KOICA sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam.” - ông Kim Jinoh nói.
 

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý đất đai, dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS nhằm mục tiêu góp phần cải thiện chính sách, pháp luật, năng lực quản lý, nghiệp vụ hành chính và hệ thống thông tin về giá đất nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu nhân dân. Trong đó, dự án đề xuất phương pháp và mô hình định giá đất tin cậy, phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước và quy định pháp lý về đất đai; nâng cao năng lực định giá đất qua ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS tại một số khu vực thí điểm; cung cấp căn cứ để hoàn thiện chính sách, pháp luật về giá đất; năng lực định giá đất và hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu trên phạm vi toàn quốc...

Dự án giúp Việt Nam các nội dung như: Phương pháp, mô hình định giá đất và quy trình định giá đất; Chiến lược và lộ trình triển khai trung và dài hạn về phát triển định giá đất Việt Nam; Hệ thống thông tin giá đất được thiết kế và xây dựng trên cơ sở VietLIS và tích hợp tại địa bàn triển khai dự án; tăng cường năng lực về định giá đất, hệ thống thông tin giá đất cho các cán bộ tại Trung ương và địa phương… Tổng nguồn vốn thực hiện dự án là 9,9 triệu USD và thời gian thực hiện dự án là 24 tháng (từ 6/2017 – 6/2019).

Trong thời gian tới, dự án sẽ điều tra giá thị trường của thửa chuẩn tại 03 địa bàn thí điểm còn lại để đưa vào mô hình định giá; Xây dựng quy trình nghiệp vụ sau khi đề xuất mô hình định giá đất và áp dụng mô hình định giá đất và quy trình nghiệp vụ lên hệ thống thông tin giá đất; Xây dựng chiến lược phát triển và lộ trình về phát triển định giá đất cho Việt Nam; Tiến hành lắp đặt trang thiết bị và tập huấn hướng dẫn sử dụng trang thiết bị và phần mềm; Hoàn thiện phần mềm Hệ thống thông tin giá đất; Hoàn thiện việc nâng cấp phần mềm hệ thống đăng ký đất đai VietLIS…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2019 << 6/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


thời trang công sở Hôm nay : 8532

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 34137

4 Tổng lượt truy cập : 14662780

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv