Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Bộ TN&MT giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp: “Đất đai, môi trường, khoáng sản: Từ chính sách đến thực tế”

Thứ ba - 21/04/2009 03:27
Bộ TN&MT giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp: “Đất đai, môi trường, khoáng sản: Từ chính sách đến thực tế”

Bộ TN&MT giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp: “Đất đai, môi trường, khoáng sản: Từ chính sách đến thực tế”

“Chúng ta tận dụng internet để đối thoại rộng rãi hơn, trực tiếp và nhanh hơn. Gần 800.000 lượt truy cập vào các trang web của Bộ TN&MT và các Sở TN&MT trước khi diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến này cho thấy xã hội, người dân và doanh nghiệp đang hết sức quan tâm đến các lĩnh vực hoạt động của Bộ TN&MT. Trách nhiệm của ngành phải được nâng cao”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến tại Bộ TN&MT - 83 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội, ngày 17/4.
Tham dự giao lưu trực tuyến có Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng Trần Thế Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển và đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Quốc hội và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Giám đốc các Sở TN&MT 63 tỉnh, thành phố, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương, Thủ đô Hà Nội và Bộ TN&MT.

Có gần 700 câu hỏi đã gửi về Bộ TN&MT và 63 Sở TN&MT các địa phương chờ lãnh đạo ngành trả lời trước khi diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến. Bộ TN&MT đã tích cực duy trì hoạt động giao lưu trực tuyến định kỳ thường xuyên và đổi mới, nhằm đa dạng hóa các hình thức tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp.

Bộ đề nghị người dân và doanh nghiệp gửi những câu hỏi liên quan đến ba lĩnh vực đất đai, môi trường và khoáng sản. Tuy nhiên, “nếu người dân có câu hỏi ngoài ba lĩnh vực này cũng vẫn trả lời”, Bộ trưởng nói.

* “80% số câu hỏi tập trung vào đất đai”

“80% số câu hỏi tập trung vào đất đai cho thấy đất đai vẫn là lĩnh vực nóng bỏng. Có thể cuộc giao lưu trực tuyến lần sau sẽ tập trung chuyên đề về đất đai”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu khi giao lưu trực tuyến kết thúc.

Bộ trưởng cũng cho biết, cuối buổi giao lưu trực tuyến về “Chính sách, chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” hôm qua, 16/4, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, người đồng chủ trì giao lưu trực tuyến cùng Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, đã rất tán đồng và mong muốn cuối năm nay, hai Bộ sẽ tiếp tục tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất”.

Lướt qua các câu hỏi gửi về Bộ TN&MT và các Sở TN&MT ngày 17/4, có thể nhận thấy những quan tâm sâu sắc của đông đảo người dân đối với việc áp dụng các quy định pháp luật về đất đai, tài nguyên khoáng sản ở địa phương. Họ cũng đang đối mặt với không ít những thách thức liên quan đến ô nhiễm môi trường.

“Vợ chồng tôi nhận chuyển đất nông nghiệp ở thành phố Quảng Ngãi, thời gian sử dụng đến năm 2019  theo NĐ 64/CP và được UBND TP Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay vợ chồng tôi có nhu cầu về nhà ở tại TP Quảng Ngãi thì có được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị không?” là câu hỏi của ông Trần Sinh, 70 tuổi, sống ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.

“Trên địa bàn TP. Hạ Long, cơ quan nào quản lý các lò giết mổ? Cơ quan quản lý môi trường Quảng Ninh có biết lò mổ ở tổ 94 khu 6 phường Bạch Đằng TP. Hạ Long gây ô nhiễm môi trường không và đâu là phương án giải quyết việc này?”, một người dân 36 tuổi ở phường Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh hỏi.

“Gia đình tôi có một cái giếng từ nhiều năm nay. Gần đây nước giếng bẩn và tanh, chúng tôi quyết định lấp đi và dự định đào một giếng mới. Nhưng nghe nói nếu làm như vậy là vi phạm pháp luật. Tôi nghĩ đào giếng trên đất nhà mình thì có gì sai đâu. Rất mong quý sở giải đáp giúp”, ông Lê Anh ở Chiêm Hóa - Tuyên Quang hỏi.

... Qua theo dõi những câu trả lời của lãnh đạo và các chuyên gia ngành TN&MT tại giao lưu trực tuyến lần này, nhiều tổ chức, cá nhân đã bày tỏ sự hài lòng hơn so với những lần trước. Có không ít ý kiến hoan nghênh và cảm ơn sự vào cuộc tích cực của ngành TN&MT trong việc nắm bắt và giải đáp kịp thời những thắc mắc của nhân dân và doanh nghiệp.

Giới báo chí cũng cho rằng việc Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên và lãnh đạo Bộ, các Sở TN&MT đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp qua internet - những câu hỏi không dễ đã được gửi thẳng đến lãnh đạo ngành và câu trả lời cũng hết sức nhanh chóng - đã tạo ra một phong cách điều hành, đối thoại thẳng thắn và chắc chắn được người dân ủng hộ.

* Điều hành và đối thoại thẳng thắn

Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Quản lý đất đai Phùng Văn Nghệ cho biết: Hết buổi sáng, có 75 câu hỏi về đất đai gửi tới Bộ, chỉ có một câu của doanh nghiệp. Người dân tập trung hỏi về quyền của họ trong việc sử dụng đất đai, như có được cấp giấy chứng nhận, có được chuyển nhượng, có được xây dựng trên đất vườn, công nhận đất vườn và đất ở... Ở cuộc giao lưu trực tuyến lần trước, những câu hỏi thường tập trung thắc mắc về thủ tục, về vi phạm quản lý đất đai ở cơ sở. “Điều này cho thấy công tác tuyên truyền pháp luật trong nhân dân vẫn chưa cao. Cán bộ thi hành cũng chưa nắm vững, chưa hiểu sâu về chuyên môn khiến người dân chưa hài lòng với những giải đáp tại cơ sở”, ông Nghệ nói.

Khắc phục tình trạng này, theo Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Phùng Văn Nghệ, cần làm tốt công tác quy hoạch sử dụng đất, đặc biệt để bảo vệ đất lúa đảm bảo an ninh lương thực, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ... “Đây chính là cơ sở quan trọng của công tác quản lý đất đai. Nếu không quy hoạch tốt, việc vận dụng chính sách có thể tùy tiện”.

Mặt khác, cán bộ chuyên môn ở cơ sở phải được tập huấn về công tác quản lý đất đai một cách triệt để, toàn diện hơn. Trang thiết bị cho các cơ quan TN&MT ở địa phương cũng phải được tăng cường. Việc kiểm tra cần tiến hành thường xuyên, khắc phục tình trạng nhũng nhiễu và giải quyết không đúng pháp luật những yêu cầu chính đáng của người dân.

“Một số vấn đề liên quan đến các cơ quan Nhà nước như trình tự thủ tục hành chính giải quyết các công việc giao đất, cấp giấy chứng nhận, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng..., cần nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với thực tế, nhằm thu hút đầu tư, giải quyết hồ sơ tồn đọng”, ông Nghệ nói.

Sau buổi giao lưu sáng, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chỉ nhận được bốn câu hỏi gửi tới. Số lượng ít nhất trong ba lĩnh vực giao lưu trực tuyến lần này.

Quyền Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Văn Thuấn cho rằng, tuy số lượng câu hỏi chưa nhiều, song đối tượng hỏi khá đa dạng. Có sinh viên, người dân, nhà quản lý... Đặc biệt, nội dung các câu hỏi đều là những vấn đề được Cục hết sức quan tâm, đã và đang triển khai, như hỏi về một nội dung trong Nghị định 07/2009/NĐ-CP của Chính phủ, “cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt kết quả điều tra đánh giá tiềm năng khoáng sản...”.

“Trong quý II này, chúng tôi tổ chức các hội nghị quán triệt và tập huấn triển khai Nghị định 07/2009/NĐ-CP đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sẽ đi sâu vào nội dung các quy định phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về khoáng sản, một số quy định mới được bổ sung tại Nghị định 07, những điểm mới trong quy định về đấu thầu thăm dò, đấu thầu khai thác khoáng sản...”, Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn nói.

Ông Thuấn cũng khẳng định, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân và doanh nghiệp để hoàn thiện công tác quản lý Nhà nước theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp.

Trao đổi với Báo TN&MT, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến cho rằng, gần đây, những phương tiện hiện đại và các cơ quan truyền thông đại chúng đã giúp người dân giải đáp, nâng cao hiểu biết về lĩnh vực môi trường, giúp giải quyết nhiều vấn đề môi trường cụ thể ở cộng đồng họ sinh sống. “Song giao lưu trực tuyến vẫn là giải pháp đối thoại cực kỳ hay bởi lẽ một người đặt câu hỏi thì đó cũng là mối quan tâm của nhiều người, lại được giải đáp nhanh và chính xác”.

Theo ông Bùi Cách Tuyến, những câu hỏi gửi về lần này hầu hết đều đề nghị giải đáp thắc mắc về ô nhiễm do khói bụi ở đô thị, ô nhiễm nguồn nước gần nơi dân sinh sống... Các câu hỏi liên quan đến ô nhiễm đang tác động đến chất lượng cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp ra sao?

Đối với những câu hỏi ở các địa phương về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường cần có sự tham chiếu rộng rãi của nhiều ngành, cơ quan chuyên môn của Bộ sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tìm câu trả lời thỏa đáng. Ông Bùi Cách Tuyến cũng cho rằng hiện nguồn nhân lực ở nhiều Sở TN&MT còn thiếu do đây là ngành mới. Nguồn đào tạo chưa đáp ứng đủ trong điều kiện các doanh nghiệp phát triển nhanh. Các địa phương cần tăng nguồn nhân lực đồng thời tăng cường phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

* Người dân và doanh nghiệp góp phần định hình quyết sách của ngành

“Qua cuộc giao lưu này, Bộ TN&MT nắm bắt tốt hơn những ý kiến đóng góp, nguyện vọng của nhân dân và doanh nghiệp về công tác quản lý Nhà nước của Bộ, của ngành”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức và hoạt động, hoàn thiện chính sách, pháp luật về TN&MT để đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn.

Cuộc giao lưu trực tuyến lần này của Bộ TN&MT tiếp tục được giới bình luận cho là một bước tiến mới trong phong cách điều hành, truyền thông, khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào việc quản lý, giám sát.

Tham gia giao lưu trực tuyến còn đem lại cho người dân và doanh nghiệp cảm giác được tham gia vào những gì đang diễn ra cũng như góp phần định hình nên những quyết sách của ngành trong công tác quản lý TN&MT.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 245

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 244


thời trang công sở Hôm nay : 32646

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 452974

4 Tổng lượt truy cập : 44389888

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv