Trang nhất » Tin Tức » Thông tin tuyên truyền

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Thứ năm - 09/06/2022 16:49
PhuthoPortal - “Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 diễn ra từ ngày 12 - 14/6/2022 với tổng số 15.598 thí sinh dự thi tại 36 Hội đồng thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng với mục tiêu đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra đúng quy chế, an toàn, chính xác, công bằng, khách quan” - Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định.

Giờ ôn tập môn Toán của cô trò Trường THCS Tân Dân, thành phố Việt Trì

Sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, chất lượng

Triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho từng trường THPT, trường phổ thông có cấp THPT phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nhà trường, điều kiện kinh tế - xã hội địa phương và quy hoạch phát triển mạng lưới, loại hình trường lớp của tỉnh. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh (cả công lập và tư thục) là 67,1%, trong đó công lập là 51%.

Sở GD&ĐT đã ban hành quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh của các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Yên Lập; hội đồng ra đề thi, hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh, công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ tổ chức thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phùng Quốc Lập cho biết: Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành các bước chuẩn bị theo yêu cầu; xây dựng phương án đảm bảo an toàn công tác vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi. Đồng thời bố trí đủ lực lượng an ninh, giao thông, đảm bảo an toàn cho các khu vực diễn ra kỳ thi, các hoạt động của các hội đồng coi thi; đảm bảo an toàn công tác tổ chức thi, chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh, cán bộ giáo viên tham gia kỳ thi.

Điểm mới của kỳ thi năm nay, mỗi Hội đồng coi thi bố trí một phòng thi riêng cho thí sinh thuộc diện F0 và ca bệnh nghi ngờ (test nhanh dương tính) đảm bảo cách biệt với phòng thi khác và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Đối với các thí sinh dự thi cần tuân thủ quy định không được phép mang vật dụng vào phòng thi mà phải để tại khu vực được bố trí riêng, đảm bảo cách xa phòng thi tối thiểu 25m.

Để kỳ thi diễn ra chất lượng tốt nhất, công tác ôn thi được các trường THCS quan tâm thực hiện. Cô giáo Đào Thị Bích Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nông Trang, thành phố Việt Trì cho biết: Thí sinh dự thi tuyển vào các trường THPT công lập phải thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Nhà trường đã bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của ngành GD&ĐT điều chỉnh kế hoạch ôn tập đảm bảo phù hợp với các nội dung giảm tải chương trình. Cùng với việc củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh, giáo viên cũng quan tâm giải đáp những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, góp phần tạo tâm thế tự tin, sẵn sàng tham gia kỳ thi cho các em học sinh.

Quan tâm làm tốt công tác định hướng, phân luồng học sinh sau THCS

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với học sinh lớp 10. Nội dung giáo dục gồm các môn học và hoạt động bắt buộc, các môn học, chuyên đề lựa chọn và tự chọn. Đây là điểm thay đổi lớn, tạo điều kiện cho học sinh được tự lựa chọn môn học và chuyên đề học tập nhằm sớm định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện hoàn cảnh của bản thân, gia đình.

​Các em học sinh tìm hiểu thông tin tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tại Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê

Một điểm mới trong công tác tuyển sinh năm nay là các trường THPT xây dựng phương án, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho học sinh đăng kí lựa chọn tổ hợp các môn học và chuyên đề học tập phù hợp ghi trong đơn dự tuyển sinh vào lớp 10.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Trình - Hiệu trưởng Trường THPT Quế Lâm, huyện Đoan Hùng cho biết: “Năm học 2022 - 2023, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 308 học sinh; số thí sinh đăng ký dự thi là 437 em. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi. Đặc biệt, trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh, chúng tôi chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền những điểm mới về tuyển sinh và thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10 tới các thí sinh dự tuyển và các bậc cha mẹ học sinh. Qua đó tạo sự ủng hộ, thống nhất, đồng thuận trong công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện, nhất là việc phối hợp trong việc định hướng, hướng dẫn cho các em học sinh lựa chọn tổ hợp các môn học và cụm chuyên đề học tập.

Trường THCS Long Cốc, huyện Tân Sơn tổ chức hướng nghiệp cho học sinh lớp 9

Công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là chủ trương lớn đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực trong tình hình mới. 100% trường THCS trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nội dung giảng dạy về giáo dục hướng nghiệp theo quy định bằng nhiều hình thức phù hợp như lồng ghép nội dung vào môn học hoặc các chương trình ngoại khóa…

Thầy giáo Phạm Văn Toàn - Hiệu trưởng Trường THCS Long Cốc, huyện Tân Sơn cho biết: Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi tăng cường phối hợp với các đơn vị, các cơ sở dạy nghề tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9. Năm nay qua khảo sát, có 23/61 học sinh khối lớp 9 của trường có mong muốn đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện.

Việc triển khai thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau trung học cơ sở đã góp phần thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, người dân và học sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế, tránh tình trạng lãng phí thời gian, tiền của do không lựa chọn đúng nghề nghiệp; đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong việc điều chỉnh cơ cấu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, từng bước khắc phục tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.

Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 sẽ diễn ra. Với sự chủ động, trách nhiệm của toàn ngành GD&ĐT và các ngành, các cấp, tin tưởng kỳ thi sẽ diễn ra đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt kết quả cao.


Nguồn tin: Theo CTTĐT tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
2022 << 2/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 47


thời trang công sở Hôm nay : 4940

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 139030

4 Tổng lượt truy cập : 30213340

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv