Trang nhất » Tin Tức » Thông tin chỉ đạo điều hành

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT Quy định những điểm mới về đất đai áp dụng từ 01/9/2021 người dân cần biết

Thứ tư - 01/09/2021 14:20
Từ ngày hôm nay, 01/9/2021, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức có hiệu lực trong đó có một số quy định mới về sử dụng đất mà người dân cần chú ý để đảm bảo quyền lợi về đất đai.

1. Thêm trường hợp phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

Trước đây, người dân chỉ cần đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai là có thể chuyển mục đích sử dụng đất. Từ ngày 01/9/2021, nếu người dân chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất phi nông nghiệp thì phải xin phép.

2. Không phải nộp bản sao sổ hộ khẩu, CMND/CCCD khi làm số đỏ:

Theo khoản 5 điều 11 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, quy định trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ không cần phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân vì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.


 
3. Người dân phải ghi rõ diện tích đất khi chuyển nhượng hoặc tặng cho:

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT vẫn giữ nguyên quy định về thành phần hồ sơ đăng ký khi sang nhà tên nhà đất nhưng khi chuyển nhượng hoặc tặng cho đất nông nghiệp thì người dân phải ghi rõ thông tin tổng diện tích đất nông nghiệp được chuyển nhượng hoặc tặng cho theo Mẫu số 09/ĐK.
Mẫu số 09/ĐK kèm theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT

4. Bổ sung 02 trường hợp được cấp sổ đỏ khi đăng ký biến động:

Thứ nhất, khi thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.
Thứ hai, Thửa đất được tách ra để cấp riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa.

5. Sửa đổi bổ sung quy định về ghi thông tin trên sổ đỏ đã cấp:

Thứ nhất, sửa đổi thông tin trên sổ đỏ đã cấp: sử dụng từ “tặng cho” thay cho từ “hiến đất” để phù hợp với các văn bản khác. Quy định cụ thể cách ghi thông tin thay đổi vào sổ đã cấp đối với từng trường hợp thay vì một trường hợp như trước đây.
Thứ hai, bổ sung thông tin trên sổ đỏ: theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT bổ sung trường hợp ghi nội dung xác nhận thay đổi sổ đỏ. Theo đó, trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ thì trên sổ đỏ ghi “Thửa đất … (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích …m2 được tách để cấp riêng sổ đỏ, theo hồ sơ số … (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký).

6. Bổ sung và quy định cụ thể hơn đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống khi thu hồi:

Điều 4 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT đã quy định cụ thể và bổ sung thêm một số trường hợp đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất. Ví dụ, đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật về đất đai đang sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai…

7. Kinh phí bồi thường phải được thể hiện trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư:

Khoản 3 Điều 8 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định rõ: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi mà diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng theo quy định của UBND cấp tỉnh và người sử dụng có đơn đề nghị thu hồi phần diện tích đó thì Nhà nước xem xét, quyết định thu hồi. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với phần diện tích đất còn lại phải được thể hiệng trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đầu tư.

8. Bổ sung mẫu đơn đăng ký, cấp sổ đỏ:

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT đã ban hành thêm Mẫu đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sử dụng cho trường hợp dồn điền đổi thửa (Mẫu 04/ĐK).
 


Tác giả bài viết: Bùi Công Tuấn Vũ - TTPTQĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
2022 << 2/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 24

Khách viếng thăm : 88


thời trang công sở Hôm nay : 5388

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 139478

4 Tổng lượt truy cập : 30213788

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv