Trang nhất » Tin Tức » Thông tin chỉ đạo điều hành

Bộ TN&MT trả lời kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ

Thứ ba - 26/11/2019 14:02
Trả lời kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về các nội dung liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường: “Nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp quy, sửa đổi, bổ sung các Luật, Nghị định liên quan đến các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư công, đầu tư, xây dựng, đất đai, tài sản công”; “Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn tỉnh thực hiện các nội dung liên quan đến Quy hoạch sử dụng đất cần điều chỉnh để phù hợp với cơ cấu, chỉ tiêu sử dụng đất đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/5/2018 để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh”; “Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. 2 Những trường hợp thuộc điều kiện mỏ nhỏ lẻ, phân tán thì sớm công bố để Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động đưa vào quy hoạch và quản lý, cấp phép theo quy định. Để chủ động trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu khoáng sản tạo động lực giúp các tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét tiếp tục phân cấp thẩm quyền quản lý, cấp phép khai thác các loại khoáng sản như caolanh, fenspat, quặng sắt… cho Ủy ban nhân dân tỉnh cấp phép”.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu các nội dung kiến nghị của Tỉnh và có ý kiến như sau:

Thứ nhất, trả lời kiến nghị về "Nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp quy, sửa đổi, bổ sung các Luật, Nghị định liên quan đến các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư công, đầu tư, xây dựng, đất đai, tài sản công”.

Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang được giao chủ trì thực hiện Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Đất đai năm 2013. Do đó, kiến nghị của địa phương sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai năm 2013.

Thứ hai, trả lời kiến nghị “Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn tỉnh thực hiện các nội dung liên quan đến Quy hoạch sử dụng đất cần điều chỉnh để phù hợp với cơ cấu, chỉ tiêu sử dụng đất đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/5/2018 để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh”.

Trước đây, để cụ thể hóa quy định của Luật Đất đai năm 2013, tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ; Khoản 8, Khoản 10 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ đã quy định về điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện quy định tại Điều 46 Luật Đất đai 2013 đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 6 Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019, trong đó tiếp tục kế thừa nội dung quy định tại Điều 46 Luật Đất đai 2013. Do vậy, trường hợp địa phương thực hiện có vướng mắc về vấn đề này, đề nghị chuyển câu hỏi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời theo đúng nhiệm vụ được Quốc hội giao trong Luật Quy hoạch năm 2017 (khoản 3 Điều 55 Luật Quy hoạch năm 2017).

Thứ ba, trả lời kiến nghị “Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. 2 Những trường hợp thuộc điều kiện mỏ nhỏ lẻ, phân tán thì sớm công bố để Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động đưa vào quy hoạch và quản lý, cấp phép theo quy định. Để chủ động trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu khoáng sản tạo động lực giúp các tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét tiếp tục phân cấp thẩm quyền quản lý, cấp phép khai thác các loại khoáng sản như caolanh, fenspat, quặng sắt… cho Ủy ban nhân dân tỉnh cấp phép”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quy trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản; xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong hoạt động tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản. Do vậy thời gian qua, công tác giải quyết thủ tục hành chính nói chung, thủ tục hành chính lĩnh vực khoáng sản nói riêng của Bộ Tài nguyên và Môi trường được thực hiện một cách hiệu quả, đảm bảo thời gian và đúng theo quy định của pháp luật về khoáng sản.

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt, công bố trên địa bàn tỉnh Phú Thọ 24 khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ (năm 2013: 8 khu, năm 2015: 01 khu, năm 2016: 02 khu, năm 2017: 04 khu, năm 2018: 07 khu, năm 2019: 02 khu).

Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục rà soát các khu vực khoáng sản, trường hợp đáp ứng được tiêu chí sẽ khoanh khoanh định khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ để tỉnh quy hoạch, cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định. Theo quy định tại Điều 82 Luật khoáng sản, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn và khoáng sản ở các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố. Như vậy, Luật khoáng sản chưa phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản đối với các loại khoáng sản caolanh, fenspat, quặng sắt… như kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác điều tra, đánh giá khoáng sản, tổ chức khoanh định đối với các khu vực được xác định có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ để công bố theo quy định của Luật khoáng sản. 


Nguồn tin: www.more.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2022 << 3/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 99


thời trang công sở Hôm nay : 6456

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 674667

4 Tổng lượt truy cập : 31527959

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv