Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tham Vấn ĐTM - Lĩnh vực Môi trường

Dự án: Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê.

Thứ năm - 22/12/2022 14:43

XUẤT XỨ CỦA DỰ ÁN

Thông tin chung về dự án

Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê được thành lập trên cơ sở điều chỉnh và sáp nhập địa giới các xã Thanh Nga, Sơn Nga, Sai Nga và Thị trấn Sông Thao của huyện Cẩm Khê. Qua hơn 20 năm phát triển, đến nay, thị trấn Cẩm Khê đã khẳng định vai trò trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, giáo dục đào tạo và dịch vụ thương mại của huyện Cẩm Khê. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thị trấn đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn được nâng cao.
Thị trấn Cẩm Khê có vị trí quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của huyện Cẩm Khê với nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí tự nhiên và xã hội. Đây cũng là một cơ hội cũng như thách thức, thị trấn sẽ cần nghiên cứu tổng thể điều chỉnh các định hướng chiến lược nhằm đón nhận những cơ hội mới, những dự án phát triển. Việc xây dựng và phát triển các khu đô thị mới trên địa bàn thị trấn hiện nay là rất cần thiết góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa của thị trấn Cẩm Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung, là một trong những mục tiêu quan trọng để phát triển đô thị. Thêm vào đó, quy hoạch các khu đô thị mới còn góp phần đáp ứng nhu cầu ở của người dân trong khu vực cũng như của huyện Cẩm Khê, khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; tạo lập không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa với khu đô thị xung quanh.
Thị trấn Cẩm Khê nằm ở phía Đông của huyện Cẩm Khê, có một vị trí hết sức đắc địa, nằm ở ven sông Hồng có nguồn quỹ đất phong phú chưa được khai thác, có nhiều cây xanh và mặt nước, địa hình tự nhiên thuận lợi để quy hoạch phát triển thành kiểu đô thị sinh thái, du lịch cho thị trấn Cẩm Khê trong tương lai. Hiện nay, tuyến đường QL.32C chạy qua địa bàn thị trấn tạo điều kiện rất lớn trong việc kết nối giao thông giữa thị trấn Cẩm Khê với các xã của huyện và với các huyện khác trong tỉnh. Giáp với dự án về phía Đông là cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao đang phát triển do vậy việc xây dựng Khu nhà ở đô thị mới đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở tại đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thị trấn Cẩm Khê đạt được các tiêu chí để phát triển và trở thành thị xã trong tương lai.
Trong những năm gần đây trước nhu cầu xây dựng mở rộng, phát triển đô thị của thị trấn Cẩm Khê và đi kèm với đó là hệ thống dịch vụ, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, các khu chức năng độ thị trong đó có dự án Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê nhằm đáp ứng và nâng cao nhu cầu nhà ở cho nhân dân trong thị trấn Cẩm Khê nói riêng và các huyện lân cân nói chung.
Thông tin về dự án
Thông tin chung:
- Tên dự án: “Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê”.
- Địa điểm thực hiện: Khu Đông Viên, thuộc địa bàn thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
- Tên chủ dự án: Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới.
+ Địa chỉ và phương tiện liên hệ với đại diện chủ dự án:
+ Địa chỉ liên hệ: Số 269A, đường Hoa Khê, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam
+ Điện thoại số: 0904347069
- Người chịu trách nhiệm trước pháp luật của cơ quan đại diện chủ dự án:
Bà: Hà Thị Ngọc Lan   Chức vụ: Giám đốc
Phạm vi, quy mô, công suất:
Phạm vi dự án: Việc triển khai thực hiện dự án tại Khu Đông Viên, thuộc địa bàn thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ có ranh giới tiếp giáp của khu vực dự án như sau:
+ Phía Đông: tiếp giáp Nhà máy YIDA thuộc cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê.
+ Phía Tây: tiếp giáp với khu dân cư.
+ Phía Nam: tiếp giáp với khu dân cư.
+ Phía Bắc: tiếp giáp đường QL.32C
Quy mô dự án:
+ Tổng diện tích dự án: 54.977,6 m2. Trong đó đất ở 19.876,5 m2; Đất nhà văn hóa 1.069,6 m2; Đất cảnh quan, cây xanh 8.395,6 m2; Đất hành lang giao thông 3.571,8 m2; Đất giao thông, bãi đỗ xe và HTKT 22.064,1 m2.
+ Hạng mục xây dựng: Theo Quyết định số 1094/QĐ-UBND ngày 14/04/2022 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án: Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê (cấp lần đầu ngày 14/4/2022) thì quy mô dự án bao gồm các công trình nhà ở liền kề, biệt thự, công cộng (nhà văn hóa) có hình thức kiến trúc đẹp; cây xanh cảnh quan và hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng đồng bộ.
+ Quy hoạch dân số: Dự kiến dân số Khu nhà ở đô thị Đông Viên khoảng 640 người (04 người/01 hộ). Trong đó công trình nhà ở liền kề 124 hộ, khoảng 496 người; công trình nhà ở biệt thự: 36 hộ, khoảng 144 người.
Các hạng mục công trình và hoạt động của dự án:
- Xây dựng khu nhà liền kề:
+ Quy mô: 13.448,2 m2. Bao gồm các ô đất có ký hiệu LK (từ LK01 – LK05).
+ Tổng số căn nhà liền kề: 124 căn, sử dụng 19 mẫu nhà liền kề.
+ Các chỉ tiêu sử dụng đất: Mật độ xây dựng: 89,4%; Hệ số sử dụng đất: 4,5 lần; Tầng cao tối đa: 05 tầng với chiều cao tối đa 19,0m.
- Xây dựng khu nhà biệt thự:
+ Quy mô: 6.428,3 m2. Bao gồm các ô đất có ký hiệu BT (từ BT01 – BT03).
+ Tổng số căn nhà biệt thự: 36 căn, sử dụng 05 mẫu nhà biệt thự.
+ Các chỉ tiêu sử dụng đất: Mật độ xây dựng trung bình: 74,1%; Hệ số sử dụng đất: 2,2 lần; Tầng cao tối đa: 03 tầng với chiều cao tối đa 14,0m.
- Xây dựng nhà văn hóa:
+ Quy mô: 1.069,6 m2, gồm ô đất có ký hiệu CC1.
+ Các chỉ tiêu sử dụng đất: Mật độ xây dựng tối đa: 40,0%; Hệ số sử dụng đất: 0,8 lần; Tầng cao tối đa: 02 tầng.
- Khu cây xanh, cảnh quan: 1.069,6 m2, gồm các ô đất ký hiệu CX.
- Đất giao thông, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật: diện tích 22.064,1 m2. Trong đó: 
          + Đất làm bãi đỗ xe có ký hiệu P: 1.782,9 m2.
          + Đất làm taluy: 728,1 m2.
          + Đất làm rãnh thoát nước: 345,0 m2.
          + Đất hạ tầng kỹ thuật có ký hiệu HT: 334,1 m2.
          + Đất làm đường giao thông: 18.874,0 m2.
Các yếu tố nhạy cảm về môi trường:
- Đối với diện tích đất thuộc phạm vi dự án: Theo kết quả thống kê khối lượng đền bù giải phóng mặt bằng dự án có tổng 03 hộ dân thuộc diện thu hồi đất ở đô thị (có nhà kiên cố trên đất) và 127 hộ dân có đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
- Đối với các khu vực xung quanh, nằm ngoài phạm vi dự án:
+ Về các khu, cụm dân cư tập trung: Tiếp giáp về phía Tây và phía Nam dự án là khu dân cư hiện trạng đang sinh sống, giáp dự án về hướng Đông là Nhà máy YIDA thuộc CCN thị trấn Lâm Thao.
+ Về hệ thống thủy văn: Cách phạm vi thực hiện dự án 130m về hướng Bắc là sông Hồng, đây là nguồn nước phục vụ tưới tiêu và cấp nước mặt cho nhân dân dọc tuyến sông Hồng.Vị trí của dự án với các đối tượng giáp ranh xung quanh

- Ranh giới của địa điểm thực hiện dự án với các đối tượng tự nhiên xung quanh như sau:
+ Phía Đông: tiếp giáp Công ty TNHH YIDA Việt Nam thuộc cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê.
+ Phía Tây: tiếp giáp với khu dân cư.
+ Phía Nam: tiếp giáp với khu dân cư.
+ Phía Bắc: tiếp giáp đường quốc lộ QL.32C.
- Hiện trạng san nền:
Khu vực thực hiện dự án có cao độ tương đối không đồng đều có cost cao nhất +25.06, cost thấp nhất +19.55 nên khi xây dựng công trình cần san đắp nền
toàn bộ dự án đảm bảo có cao độ phù hợp với các khu vự dân cư hiện trạng đã xây dựng và theo cao độ thiết kế của các tuyến đường hiện trạng.
Hiện trạng quản lý, sử dụng đất, mặt nước của dự án
Hiện trạng quản lý, sử dụng đất:
Tại thời điểm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (tháng 12/2022), trên khu đất 54.977,6 m2 thực hiện dự án chủ yếu là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản, đất giao thông, taluy, đất bằng chưa sử dụng và một phần nhỏ diện tích đất ở đô thị.
Hình ảnh hiện trạng khu đất thực hiện dự án

Hiện trạng kiến trúc, cảnh quan:
- Hiện trạng công trình, kiến trúc: Trong khu vực diện tích thực hiện dự án hiện trạng gồm 03 hộ dân đang sinh sống gồm hộ ông Nguyễn Qúy Công, hộ ông Trần Văn Công và hộ ông Nguyễn Đức Nguyên, hiện trạng công trình kiến trúc trên đất nhà kiên cố 02 tầng,
Mục tiêu dự án:
- Hình thành một khu nhà ở đồng bộ về hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, một phần công trình hạ tầng xã hội. Quy hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian các công trình kiến trúc thuộc dự án với các khu vực lân cận nhằm xây dựng một khu nhà ở mới khang trang, hiện đại đảm bảo kiến trúc cảnh quan và môi trường khu vực.
- Làm cơ sở để thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định, quản lý xây dựng theo quy hoạch, khai thác sử dụng quỹ đất hiệu quả, hợp lý.
- Từng bước hoàn thiện các chỉ tiêu về nhà ở trên địa bàn huyện Cẩm Khê theo Chương trình Phát triển nhà tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định sô 03/2018/QĐ-UBND ngày 02/02/2018. Đồng thời nâng cao các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Các hạng mục công trình của dự án                      

Cơ cấu tổ chức không gian:

Không gian kiến trúc cảnh quan khu vực dự án được hình thành bởi các khu chức năng chính bao gồm: Đất nhà ở liền kề; Đất nhà ở biệt thự, nhà văn hóa. Đất cây xanh cảnh quan; Đất giao thông. Các khu chức năng được quy hoạch dọc theo các trục đường nội bộ và được kết nối với đường đối ngoại QL.32C. Khu cây xanh, bãi đỗ xe và các công trình công cộng được bố trí vào lõi khu đô thị đảm bảo các chỉ tiêu hạ tầng xã hội và cũng là điểm nhấn về không gian, lõi xanh cho khu ở. Các công trình được thiết kế theo kiến trúc tân cổ điển, đồng bộ, gây ấn tượng về một khu nhà ở hướng tới đô thị văn minh, có tính tổ chức cao phù hợp với cảnh quan sung quanh.
- Công trình nhà Văn hóa có ký hiệu CC1: là nơi sinh hoạt cộng đồng dân cư vui chơi tập luyện thể thao, được xây dựng tối đa 02 tầng.
- Công trình nhà ở liền kề (gồm các ô đất có ký hiệu LK1-LK5): các công trình có bề rộng mặt tiền 5,0-7,5m được bố trí tiếp giáp với đường nội khu. Các công trình này có chiều cao là 05 tầng.
- Công trình nhà ở Biệt thự (gồm các ô đất có ký hiệu BT1-BT3): các công trình có bề rộng mặt tiền 10,5m-11,5m được bố trí tiếp giáp với đường nội khu và khu cây xanh tập trung. Các công trình này có chiều cao là 03 tầng, mật độ xây dựng thấp tỷ lệ cây xanh cao. Hình thành một khu ở xanh, hài hoà với thiên nhiên.
- Khu cây xanh cảnh quan, thể dục thể thao được tổ chức tập trung kết hợp bãi đỗ xe nằm dọc trục đường chính tạo thành một quỹ đất đủ lớn để bố trí cây xanh đường dạo, sân tập thể thao. Cây xanh tại đây được tổ chức theo mô hình công viên mở (không có hàng rào ngăn cách) với các hoạt động sinh hoạt văn hóa kêt hợp với thể dục thể thao phục vụ cộng đồng dân cư.  
Hình Cơ cấu tổ chức không gian của Khu nhà ở đô thị Đông Viên

TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC CÔNG TRÌNH, BIỆN PHÁP BVMT
Danh mục công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của dự án
Các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của dự án và các kế hoạch xây lắp các công trình bảo vệ môi trường được thể hiện như sau:
Bảng danh mục kinh phí công trình xử lý môi trường
 
TT Tên công trình Đơn vị Kinh phí (đồng)
A Mức đầu tư công trình BVMT trong giai đoạn thi công xây dựng - 100.000.000
B Giai đoạn dự án đi vào hoạt động
I. Công trình thu gom, xử lý nước thải
1 Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa và các hố ga HT 1.550.000.000
2 Xây dựng hệ thống đường ống thu gom nước thải sinh hoạt HT 1.300.000.000
3 Hệ thống bể tự hoại tại các công trình xây dựng để xử lý nước thải sinh hoạt Bể 420.000.000
4 HTXL nước thải tập trung công suất 125 m3/ngày.đêm HT 2.200.000.000
II Thiết bị, công trình xử lý chất thải
1 Thùng đựng chất thải nguy hại Thùng 30.000.000
2 Thùng đựng chất thải sinh hoạt 120.000.000
3 Kho chất thải nguy hại 10 m2 01 kho 50.000.000
II Thiết bị phòng chống cháy nổ Hệ thống 350.000.000
Tổng cộng kinh phí đầu tư các công trình xử lý BVMT 6.120.000.000
 
 
Công ty chúng tôi cam kết thực hiện lắp đặt đồng bộ các thiết bị xử lý môi trường nêu tại trên sau khi hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của khu nhà ở đô thị đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường trong quá trình hoạt động và cam kết chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.
Tổ chức, bộ máy quản lý, vận hành các công trình bảo vệ môi trường
* Giai đoạn thi công xây dựng:
Để đảm bảo các công tác an toàn môi trường trong giai đoạn này, Chủ dự án sẽ đặt ra các điều khoản về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng và cam kết tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đưa ra.
Đồng thời công ty sẽ bố trí 01 cán bộ kỹ thuật đảm nhận phụ trách theo dõi các công tác bảo vệ môi trường và an toàn lao động trong thi công xây dựng.
NHẬN XÉT VỀ MỨC ĐỘ CHI TIẾT, ĐỘ TIN CẬY CỦA CÁC KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ, DỰ BÁO
Nhận xét về mức độ chi tiết, độ tin cậy của các đánh giá
Chúng tôi đã phối hợp với cơ quan tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường để đánh giá được đầy đủ các nguồn thải, các tác động xấu có thể ảnh hưởng tới môi trường cũng như giúp đỡ chúng tôi trong hoàn thiện các giải pháp bảo vệ môi trường phù hợp với yêu cầu của pháp luật và địa phương. Chúng tôi cũng đã nhận được sự giúp đỡ của cơ quan Quản lý môi trường và Chính quyền địa phương trong việc cung cấp các số liệu về kinh tế, xã hội do vậy báo cáo có đủ độ tin cậy để làm tài liệu quan trọng phục vụ quản lý môi trường của dự án trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành sau này cũng như đáp ứng yêu cầu của báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Về mức độ chi tiết của các đánh giá:
Đánh giá tác động tới môi trường của dự án tuân thủ theo trình tự:
- Xác định và định lượng nguồn gây tác động theo từng hoạt động (hoặc từng thành phần của các hoạt động) gây tác động của dự án.
- Xác định quy mô không gian và thời gian của các đối tượng bị tác động.
- Đánh giá tác động dựa trên quy mô nguồn gây tác động, quy mô không gian, thời gian và tính nhạy cảm của các đối tượng chịu tác động.
Các đánh giá về các tác động là khá chi tiết và cụ thể. Cũng chính vì vậy mà trên cơ sở các đánh giá, Dự án đã đề ra được các biện pháp giảm thiểu các tác động xấu, phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường một cách khả thi.
Về độ tin cậy của các đánh giá:
Công cụ đánh giá tác động môi trường là các phương pháp đã được trình bày và đánh giá ở trên. Kết quả đánh giá là tin cậy. Do đó, việc đánh giá các tác động và mức độ tác động của dự án tới môi trường đối với từng giai đoạn thực hiện của dự án là thực tế. Chủ đầu tư đã có những cam kết trình bày chi tiết trong báo cáo này để thực hiện tốt các biện pháp giảm thiểu và phòng ngừa ô nhiễm nhằm đảm bảo phát triển dự án và bảo vệ môi trường khu vực.

Nhận xét về mức độ tin cậy của các phương pháp sử dụng trong báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Các phương pháp áp dụng để dự báo các tác động môi trường bao gồm các phương pháp sau:
- Phương pháp thống kê: Đơn vị tư vấn lập báo cáo ĐTM đã thực hiện nhiều đợt khảo sát, thu thập số liệu về điều kiện khí tượng, thủy văn, kinh tế xã hội tại khu vực Dự án. Các số liệu thu thập được cập nhật trong những năm gần đây. Do đó, phương pháp này cho kết quả định lượng chính xác và có độ tin cậy cao.
- Phương pháp khảo sát, đo đạc và lấy mẫu ngoài hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm. Xác định các thông số về chất lượng không khí, nước, đất, độ ồn tại khu vực dự án và xung quanh theo quy trình, quy phạm. Việc thực hiện các công việc trên  được thực hiện nghiêm túc nên các số liệu thu được đảm bảo độ tin cậy và chính xác cao.
 - Phương pháp đánh giá nhanh: áp dụng theo quy định của WHO để xác định tải lượng của các chất ô nhiễm dựa vào hệ số ô nhiễm đối với các thành phần môi trường. Phương pháp này cho kết quả nhanh và khá chính xác.
- Phương pháp so sánh: Đánh giá các tác động trên cơ sở so sánh các tiêu chuẩn môi trường Việt Nam. Phương pháp này có độ tin cậy cao.
- Phương pháp liệt kê, lập bảng kiểm tra và ma trận: Phương pháp này đơn giản, dễ nhận dạng và phát hiện những yếu tố tác động và bị tác động mạnh nhất. Tuy nhiên chứa nhiều yếu tố chủ quan, cảm tính của người đánh giá và tiêu chí đánh giá không đủ chính xác.
- Phương pháp điều tra xã hội học: Phương pháp này sử dụng trong quá trình phỏng vẫn lãnh đạo và nhân dân địa phương tại nơi thực hiện Dự án. Phương pháp này có độ tin cậy cao.
- Phương pháp phân tích đánh giá tổng hợp: là phương pháp đánh giá tổng hợp các tác động tới môi trường của dự án để trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp giảm thiểu các tác động và phòng ngừa, ứng cứu sự cố môi trường có tính khả thi. Tuy phương pháp này mang tính chủ quan của người đánh giá nhưng được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm về lĩnh vực môi trường nên các đánh giá đảm bảo độ tin cậy.
Nhìn chung các phương pháp trên đã sử dụng để đánh giá các tác động tới môi trường của dự án. Những phương pháp này đã được giới thiệu trong các nghiên cứu cũng như trong các hướng dẫn về đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy, mức độ tin cậy là khá cao.
CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG
Để ngăn ngừa các tác động môi trường tiềm tàng trong quá trình thi công dự án cũng như khi dự án đi vào vận hành, việc triển khai thực hiện chương trình quản lý và giám sát môi trường đối với dự án là rất cần thiết, các kết quả đánh giá các tác động môi trường và các biện pháp giảm thiểu các tác động xấu và phòng ngừa các sự cố môi trường đề xuất của dự án tại Chương 3 của báo cáo là cơ sở để xây dựng chương trình quản lý và giám sát môi trường cho dự án,
Chương trình quản lý và giám sát môi trường Dự án là công cụ giúp cho Chủ đầu tư quản lý hiệu quả các vấn đề môi trường trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời là cơ sở để đánh giá tính hiệu quả, mức độ tin cậy của các biện pháp giảm thiểu và chương trình quản lý môi trường đã đề ra trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, giúp cho cơ quan quản lý, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu nhà ở đô thị có các giải pháp khắc phục kịp thời các vấn đề và sự cố môi trường chưa dự tính được, góp phần ngăn ngừa các rủi ro và sự cố môi trường khi dự án đi vào vận hành,
Cụ thể các nội dung của chương trình quản lý và giám sát môi trường khi thực hiện dự án như sau:
CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG CỦA DỰ ÁN
Chương trình quản lý môi trường bao gồm cả giai đoạn chuẩn bị mặt bằng giai đoạn xây dựng các hạng mục công trình và giai đoạn dự án hoàn thành đi vào hoạt động, Chương trình quán lý môi trường được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các tác động cũng như giải pháp giảm thiểu, phòng chống, khắc phục các tác động xấu do hoạt động dự án gây ra.

KẾT QUẢ THAM VẤN
 
THAM VẤN CỘNG ĐỒNG
Quá trình tổ chức thực hiện tham vấn cộng đồng
Tham vấn thông qua đăng tải trên trang thông tin điện tử:
- Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.
- Đường dẫn trên internet tới nội dung được tham vấn:
Tham vấn bằng tổ chức họp lấy ý kiến:
Công tác tham vấn ý kiến cộng đồng là một phần trong đánh giá tác động môi trường được thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Các mục tiêu của chương trình tham vấn cộng đồng bao gồm:
- Đảm bảo cấp xã có thẩm quyền ở địa phương cũng như đại diện của những người dân bị ảnh hưởng sẽ được tham gia vào quá trình lập kế hoạch và ra quyết định chấp thuận dự án;
- Chia sẻ toàn bộ thông tin về các hạng mục và hoạt động dự kiến của dự án với người dân bị ảnh hưởng;
- Làm cho các tổ chức, cá nhân ý thức được sự cần thiết của dự án, phát triển dự án cũng như các yêu cầu và mục đích của việc đánh giá tác động môi trường cho dự án;
- Lắng nghe ý kiến của cộng đồng và mối quan tâm của họ tới dự án, đặc biệt là các tác động trực tiếp đến đời sống của cộng đồng;
- Mang lại cơ hội bày tỏ ý và kiến nghị các giải pháp của người dân bị tác động trực tiếp, gián tiếp từ dự án;
- Cải thiện khả năng chấp thuận của cộng đồng đối với các biện pháp giảm nhẹ mà chủ đầu tư dự án đề xuất;
- Giải quyết các xung đột trong các đề xuất từ phía cộng đồng với các vấn đề về Bảo vệ môi trường;
- Xác nhận được tính hợp lý và hợp pháp đối với các quyết định của chính quyền đáp ứng yêu cầu hợp pháp của người dân, xem xét các đề xuất của cộng đồng và chính quyền địa phương;
- Hiểu được các vấn đề chính mà người dân quan tâm.
Để đảm bảo thực hiện đầy đủ những nội dung, yêu cầu về việc lập, thẩm định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhằm tuân thủ Luật Bảo vệ Môi trường số 72/2020/QH14 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 17/11/2020; Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 của Bộ
Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường và quy định quản lý hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường, UBND thị trấn Cẩm Khê đã tổ chức cuộc họp tham vấn ngày 30/11/2022 về việc xin ý kiến tham vấn cộng đồng về nội dung báo cáo ĐTM dự án “Khu nhà ở đô thị Đôn Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê” của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới.
UBND thị trấn Cẩm Khê tổ chức cuộc họp tại hội trường UBND thị trấn Cẩm Khê vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 30/11/2022 với các thành phần gồm:
Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày tóm tắt các nội dung chính của báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu nhà ở đô thị Đôn Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, đại diện UBND thị trấn và đại diện khu dân cư đã thống nhất ủng hộ chủ trương thực hiện đầu tư dự án. Phiên họp kết thúc vào lúc 10h30 cùng ngày (có biên bản họp đính kèm trong phụ lục báo cáo này).
Tham vấn bằng văn bản:
Trong quá trình thực hiện lập hồ sơ báo cáo ĐTM dự án, chủ dự án đã gửi công văn số 52/CV-TĐMT ngày 4/8/2022 của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới đề nghị thực hiện tham vấn thông qua đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Kết quả tham vấn cộng đồng

KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ VÀ CAM KẾT
KẾT LUẬN

Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được lập theo đúng yêu cầu của Luật bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ngày 17/11/2021, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Thủ tưởng Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ môi trường; Thông tư 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 của  Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
Báo cáo đã nhận dạng và đánh giá một cách đầy đủ các tác động đối với môi trường tự nhiên, kinh tế - xã hội và sinh thái đối với các hoạt động được triển khai trong các giai đoạn thi công và vận hành dự án với các nội dung gồm:
* Các tác động liên quan đến chất thải:
- Giai đoạn chuẩn bị Dự án, GPMB: Các tác động chủ yếu về mặt kinh tế - xã hội khi tiến hành đền bù thu hồi đất.
- Giai đoạn thi công, xây dựng: Dự án làm phát sinh ra các nguồn chất thải như: Nước thải xây dựng, nước thải sinh hoạt, chất thải rắn, bụi và các khí thải. Đây là đặc trưng của các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công trình. Các đối tượng bị tác động chính là nguồn nước mặt, hệ sinh thái, người dân quanh khu vực dự án. Tuy nhiên, các tác động này đều mang tính ngắn hạn, sẽ chấm dứt khi kết thúc quá trình thi công.
- Giai đoạn đi vào khai thác sử dụng: Trong giai đoạn này thì các tác động tích cực mà Dự án mang lại là chủ yếu.
* Các tác động không liên quan đến chất thải như:
- Tác động làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất của người dân, tác động đến hệ sinh thái và cảnh quan,…
- Các sự cố môi trường có thể xảy ra như: Cháy nổ, thiên tai, sụt lún…
- Báo cáo đã đánh giá tổng quát và chi tiết về mức độ cũng như quy mô tác động do các hoạt động của dự án đến môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất và môi trường sinh thái,...
- Báo cáo đã trình bày đầy đủ các sự cố có thể xảy ra, phân tích và đánh giá về nguy cơ xảy ra các sự cố, mức độ nghiêm trọng của các sự cố.
- Từ những phân tích, đánh giá các tác động xấu, các sự cố môi trường có thể xảy ra, báo cáo đã đưa ra các biện pháp giảm thiểu các tác động xấu, các giải pháp phòng ngừa, ứng phó với các sự cố. Các biện pháp này có tính khả thi cao và Chủ dự án có thể chủ động áp dụng.
Để giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực, ngoài việc áp dụng các giải pháp xử lý theo công nghệ, Chủ dự án cũng sẽ tiến hành kết hợp với công tác quản lý, giám sát môi trường như đã trình bày trong báo cáo ĐTM này.
Tuy nhiên, cũng như các dự án xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội khác, trong gian đoạn thi công, vận hành dự án có thể gây ra một số tác động tiêu cực tới môi trường như: khí thải, nước thải và các sự cố khác. Báo cáo đã đánh giá được một cách tổng quát về mức độ cũng như quy mô của những tác động đó. Đồng thời, để khắc phục và giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực từ dự án đến môi trường Chủ đầu tư dự án cam kết bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp quản lý và giảm thiểu như đã nêu trong Chương 3 của báo cáo. Cụ thể:
- Thực hiện đầy đủ các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí, tiếng ồn, nước, đất, chất thải rắn trong tất cả các giai đoạn;
- Đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt đạt Quy chuẩn trước khi phát thải ra môi trường;
- Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống các sự cố môi trường, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy,... trong tất cả các giai đoạn của dự án;
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý về môi trường thực hiện tốt các chương trình quan trắc, giám sát chất lượng môi trường trong các giai đoạn thực hiện dự án;
- Khi có bất cứ yếu tố môi trường nào đó phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động, dân cư và môi trường xung quanh khu vực,Chủ đầu tư sẽ báo cáo ngay với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết nhằm xử lý ngay nguồn gây ô nhiễm.
Hầu hết các tác động đều mang tính chất tạm thời, cục bộ với quy mô nhỏ, các biện pháp được đưa ra được đánh giá là mang tính khả thi cao. Việc tuân thủ và vận hành đúng quy trình những biện pháp, giải pháp kỹ thuật như đã nêu sẽ góp phần kiểm soát và hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của dự án.
KIẾN NGHỊ
 Sau khi phân tích và đánh giá tổng hợp về hiệu quả hoạt động của dự án, các tác động đến môi trường do hoạt động của dự án gây ra, các biện pháp kiểm soát, giảm thiểu và khống chế ô nhiễm môi trường. Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới kiến nghị với các cơ quan, ban ngành liên quan, chính quyền địa phương tạo điều kiện để hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan của dự án và thực hiện tốt công tác BVMT.
Vậy Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới kính đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ tổ chức thẩm định và trình UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt báo cáo ĐTM để dự án sớm được triển khai thực hiện.
CAM KẾT CỦA CHỦ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Thực hiện Dự án “Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê”, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới cam kết:
* Thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống sự cố như đã trình bày trong Báo cáo này đảm bảo đạt các Tiêu chuẩn Việt Nam và Quy chuẩn Việt Nam đồng thời tăng cường công tác đào tạo cán bộ nhằm nâng cao năng lực quản lý BVMT trong quá trình thi công và đưa dự án vào hoạt động.
* Thực hiện quan trắc và giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Trong quá trình thi công xây dựng và hoạt động của dự án có sự giám định về chuyên môn, có báo cáo định kỳ gửi về cơ quan quản lý môi trường tỉnh Phú Thọ.
* Nếu xảy ra sự cố môi trường chủ dự án sẽ báo cáo ngay tới các cơ quan chức năng đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan này để giải quyết khắc phục sự cố hữu hiệu, kịp thời trong thời gian nhanh nhất và sẽ bồi thường khắc phục sự cố.
* Cam kết chịu mọi trách nhiệm đền bù thiệt hại về môi trường, sức khỏe nếu để xẩy ra các sự cố gây hậu quả xấu đến môi trường; sẽ thỏa thuận với địa phương trong vấn đề sử dụng đường giao thông vận chuyển nguyên, vật liệu, máy móc phục vụ trong giai đoạn thi công công trình.
Kính trình UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM, cùng các cơ quan hữu quan quan tâm, xem xét, thẩm định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường để chúng tôi hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Môi trường và các quy định của địa phương.

Trên đây là nội dung tóm tắt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: “Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê”, tỉnh Phú Thọ, được đăng tải chi tiết trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung chi tiết của Báo cáo đánh giá tác động môi trường xin mời quý bạn đọc xem chi tiết Tại đây.

Mọi câu hỏi đóng góp cho Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: : “Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê”, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ, xin gửi về Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: tnmtphutho.gov.vn và ý kiến đóng góp cho Báo cáo xin được gửi về địa chỉ hòm thư của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ theo địa chỉ: sotnmt.phutho@gmail.com trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng tải nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: : “Khu nhà ở đô thị Đông Viên tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê”, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ, để Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Mới. hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định của pháp luật.Tác giả bài viết: Độ Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 122


thời trang công sở Hôm nay : 13843

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 868902

4 Tổng lượt truy cập : 40360617

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv