Trang nhất » Tin Tức » Tham Vấn ĐTM - Lĩnh vực Môi trường

Dự án “Khai thác mỏ cát lòng sông Hồng” thuộc phường Minh Nông (xã Tân Đức cũ), thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Thứ ba - 17/05/2022 15:52
Trong những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa thì nhu cầu về vật liệu xây dựng của cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng ngày một gia tăng về số lượng và đa dạng về chủng loại. Thêm vào đó, theo quy hoạch phát triển - kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, vật liệu xây dựng sẽ là một trong 6 nhóm ngành công nghiệp chủ lực của cả nước với mức độ tăng trưởng của thị trường về sản phẩm này đạt mức trên 15%. Nhằm đáp ứng nhu cầu về cát phục vụ cho hoạt động xây dựng việc đưa hoạt động khai thác mỏ cát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là hết sức cần thiết
 
 

Một đoạn khúc Sông Hồng thuộc Dự án

Nhận thức được nhu cầu của thị trường, Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng đã làm việc với cơ quan chức năng để được thăm dò đánh giá trữ lượng mỏ cát lòng Sông Hồng thuộc phường Minh Nông (xã Tân Đức cũ), thành phố Việt Trì, trên cơ sở kết quả thăm dò đánh giá trữ lượng, Công ty đã được UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý chủ trương đầu tư dự án theo quyết định số 708/QĐ-UBND ngày 01/4/2020, Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương số 1249/QĐ-UBND ngày 6/5/2022.

Để xác định rõ phương hướng và các giải pháp kinh tế kỹ thuật chủ yếu phục vụ có hiệu quả cho việc khai thác nguồn tài nguyên cát làm vật liệu xây dựng thông thường, tính toán khối lượng và chi phí xây dựng cơ bản mỏ cũng như định hướng kỹ thuật nhằm khai thác có hiệu quả, tận thu tối đa nguồn tài nguyên khoáng sản có ích, bảo vệ tốt môi trường sinh thái, Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng đã lập dự án và thiết kế cơ sở Dự án Khai thác mỏ cát lòng sông Hồng thuộc phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp khai thác bằng tàu hút, tàu cuốc để chất tải lên xà lan tự hành vận chuyển về bãi tập kết. Đây là loại hình dự án đầu tư mới do, Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng làm chủ đầu tư, hiện tại Công ty đang thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép khai thác mỏ cát theo quy định.

Nhận thức rõ hoạt động khai thác cát trên lòng sông Hồng thuộc địa bàn phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ của , Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng ngoài mặt tích cực như khơi thông luồng lạch cho giao thông đường thủy, tăng lưu lượng dòng chảy góp phần thoát lũ cho khu vực xung quanh, tận thu được khoáng sản thì quá trình khai thác và sau khi kết thúc khai thác nếu không có giải pháp phù hợp thì có thể gây nên các hậu quả xấu cho môi trường như: sạt lở bờ sông, ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng tới an toàn của dân cư và hệ sinh thái khu vực.

Do vậy việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án sẽ dự báo những nguy cơ và đề ra các giải pháp phù hợp để giải quyết các nguy cơ đó.

1. Tên dự án

- Tên dự án: Khai thác mỏ cát lòng sông Hồng - Địa điểm thực hiện dự án: thuộc địa bàn phường Minh Nông (xã Tân Đức cũ), thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

2. Tên chủ dự án: Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng

- Địa chỉ: SN 709, đường Hùng Vương, phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

- Địa chỉ trụ sở chính: Khu 9, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

- Người đại diện: Ông Đỗ Hồng Đông; Chức vụ: Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Giám đốc.

- Giấy đăng ký doanh nghiệp: số 2600685486 do phòng đăng ký kinh doanh và đầu tư doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ đăng ký lần đầu ngày 09/6/2010, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 11/06/2018.

* Vị trí tiếp giáp của dự án với các đối tượng tự nhiên xung quanh như sau:

Ví trí tiếp giáp của khu mỏ như sau:

- Phía nam tây nam khu mỏ là thượng lưu sông Hồng, cách đường ranh giới với xã Cao Xá, huyện Lâm Thao khoảng 625m, cách nơi giao nhau giữa sông Đà và sông Hồng khoảng 5,1km.

- Phía đông đông bắc khu mỏ là hạ lưu sông Hồng.

- Phía bắc cách bờ kè điểm gần nhất là 370m.

- Phía nam đông nam cách bãi nổi trồng bạch đàn điểm gần nhất là 295m, cách đường ranh giới giữa tỉnh Phú Thọ và Thành phố Hà Nội điểm gần nhất khoảng 840m.

* Hiện trạng đất khu vực dự án Tổng diện tích đất, mặt nước sử dụng là 38,53ha, trong đó diện tích khu vực khai thác là 38,33 ha; diện tích bãi tập kết sản phẩm là 0,2ha.

- Đất khu vực khai thác được thành tạo do tích tụ dòng chảy của sông Hồng, tạo nên bởi các dải cát nằm chìm dưới mặt nước có diện tích hàng trăm héc ta, đôi chỗ có những bãi cát bồi nhô lên cao chạy dài hàng vài trăm mét, đặc biệt vào mùa khô lượng nước sông bị hạ thấp 2/3 diện tích lộ trên bề mặt, một phần diện tích bị ngập dưới nước ở phía đông bắc, về mùa mưa toàn bộ diện tích ngập dưới nước từ 1,5-6m.

- Đất khu vực bãi tập kết sản phẩm được Công ty thuê bến bãi của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cát Vàng tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (Diện tích này được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án “Bãi bốc xếp hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng” tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ của Công ty Cổ phần tập đoàn Cát Vàng (trước đây là Công ty TNHH Cát Vàng) số 8298208571 cấp chứng nhận lần đầu ngày 6/9/2017).

* Hiện trạng dân cư Dân cư trong vùng chủ yếu là người Kinh. Đời sống kinh tế và văn hoá tương đối cao. Các hệ thống điện đường, trường trạm đã được Đảng và các cấp chính quyền trong tỉnh đã có những quan tâm thích đáng, bởi vậy đời sống tinh thần và văn hoá của mỗi người dân địa phương được cải thiện đáng kể.

*Đặc điểm mạng lưới giao thông vận tải khu vực Gần khu vực khai thác có hệ thống giao thông tương đối thuận lợi:

- Trong khu vực khai thác là hệ thống giao thông đường thủy sông Hồng, tương đối thuận lợi cho công tác vận chuyển sản phẩm khi mỏ được cấp phép khai thác.

- Ngoài ra cách khu mỏ khoảng 900-950m theo hướng tây tây bắc là Quốc lộ 2D. Các hệ thống đường trải cấp phối, nhựa và hệ thống đường liên xã đi lại rất thuận tiện khá thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển. Tóm lại khu vực khai thác có hệ thống giao thông đường bộ cũng như đường thủy tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác và tiêu thụ sản phẩm. Trong khu vực khai thác không có đền chùa, khu di tích lịch sử, khu du lịch và không có diện tích dành cho Quốc phòng, An ninh. 

* Mối tương quan với các khu vực lân cận

- Mối tương quan của dự án với các dự án xung quanh. Cách khu vực khai thác khoảng 140-370m về phía nam đông nam là khu vực đã được cấp phép thăm dò theo Giấy phép số 40/GP-UBND ngày 02 tháng 12 năm 2014 cho Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng trên diện tích 76,0ha và được phê duyệt trữ lượng tại Quyết định số 3402/QĐ-UBND ngày 16 tháng 12 năm 2016 trên diện tích 76,0ha với tổng trữ lượng cấp 121 là 4.663.360m3 .

Cách khu vực khai thác khoảng 120-140m về phía đông là khu vực đã được chấp thuận cho Công ty TNHH Thuận Đức được tiến hành lập đề án thăm dò khoáng sản mỏ cát lòng sông Hồng thuộc phường Minh Nông, thành phần Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trên diện tích 9,0ha tại Văn bản số 2179/UBND-KTN ngày 22 tháng 5 năm 2019. Cách khu vực khai thác khoảng 520m về phía nam là khu vực đã được chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Xuân Sơn được tiến hành lập đề án thăm dò khoáng sản mỏ cát lòng sông Hồng thuộc xã Tân Đức, thành phần Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trên diện tích 28,70ha tại Văn bản số 4968/UBND-KTN ngày 30 tháng 10 năm 2019. Cách khu vực khai thác khoảng 480m về phía nam đông nam là khu vực đã được chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Triều được tiến hành lập đề án thăm dò khoáng sản mỏ cát lòng sông Hồng thuộc xã Tân Đức, thành phần Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trên diện tích 56,0ha tại Văn bản số 4973/UBND-KTN ngày 30 tháng 10 năm 2019.

* Hiện trạng hệ thống đê, bờ kè chạy dọc khu vực khai thác:

- Khu vực khai thác mỏ cách khu vực đê xung quanh (điểm gần nhất cách đê sông Hồng khoảng 1,2km). Đặc điểm của hệ thống tuyến đê dọc khu vực khai thác: là hệ thống đê kiên cố an toàn, cạnh khu vực khai thác các bãi bồi non, cách khu vực khai thác

- Dọc bờ sông chạy qua khu vực khai thác đã được kè đá kiên cố. Khoảng cách gần nhất từ khu vực khai thác đến bờ kè là 386m, các tuyến đường betong gần bờ kè là 516m.

3. Mục tiêu, quy mô, công suất, công nghệ và loại hình dự án

a. Mục tiêu dự án:

Mục tiêu của dự án là khai thác, sử dụng đúng và hợp lý nguồn tài nguyên cát xây, trát nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, công trình thủy lợi, xây dựng công trình phúc lợi thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tỉnh Phú Thọ. Ngoài việc sử dụng nguồn tài nguyên hiện có tại địa phương để đem lại nguồn thu cho công ty và ngân sách địa phương, việc khai thác đúng theo thiết kế cơ sở được duyệt còn tạo điều kiện khơi thông luồng lạch, tăng lưu lượng dòng chảy góp phần thoát lũ cho lưu vực sông Hồng.

b. Quy mô dự án:

* Tổng diện tích khu vực khai thác dự kiến: 38,33ha

* Khu vực bãi tập kết cát và văn phòng điều hành mỏ Khu vực bãi tập kết có diện tích là: 0,2ha (2.000 m2 ). Đất khu vực bãi tập kết sản phẩm được Công ty thuê bến bãi của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cát Vàng tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (Diện tích này được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án “Bãi bốc xếp hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng” tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ của Công ty Cổ phần tập đoàn Cát Vàng (trước đây là Công ty TNHH Cát Vàng) số 8298208571 cấp chứng nhận lần đầu ngày 6/9/2017).

c. Công suất của dự án:

Căn cứ trữ lượng khai thác, nhu cầu nguyên vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho xây dựng trong khu vực và khả năng tổ chức sản xuất, khả năng đầu tư của Công ty. Do vậy, Công ty lựa chọn công suất khai thác của mỏ cát là: 36.300 m3 /năm.

d. Công nghệ khai thác: 

Sử dụng tàu hút, tàu cuốc khai thác cát lên xà lan vận chuyển về bãi tập kết và được tập kết lên bờ (bãi chứa tập kết) bằng máy xúc thủy lực.

e. Loại hình dự án: Đầu tư xây dựng công trình nhóm C (dự án khai thác khoáng sản với tổng mức đầu tư dưới 120 tỷ đồng)

- Loại công trình: Công trình công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng;

- Cấp công trình: Cấp III;

4. Các hạng mục công trình của dự án

a. Khối lượng và quy mô các hạng mục công trình chính của dự án:

Khu vực khai thác mỏ với diện tích là: 38,53ha tại địa bàn phường Minh Nông,, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Căn cứ vào đặc thù loại hình của dự án khai thác cát, sỏi, sản phẩm chính là cát vì vậy dây chuyền sản xuất của dự án là toàn bộ quy trình khai thác cát, sỏi của dự án gồm các công đoạn: Mở vỉa  
→ Tạo diện khai thác → Chất tải sà lan → Vận chuyển về bãi chứa  →  Bãi tập kết  →  Sàng rửa (nếu cần)  → Tiêu thụ.

*Mặt bằng khai thác đầu tiên Mục đích:

Tạo ra mặt bằng khai thác đầu tiên cho các thiết bị mỏ hoạt động; thiết lập các hạng mục phục vục cho công tác khai thác như lắp đặt phao báo hiệu.

Khối lượng và biện pháp thi công:

- Do phần khoáng sản nằm toàn bộ dưới mực nước sông Hồng nên phương pháp mở vỉa áp dụng cho mỏ là dùng tàu hút hoặc tàu cuốc để tạo diện khai thác đầu tiên cho đến khi diện đủ rộng để tiến hành khai thác các năm tiếp theo được thuận lợi, khối lượng tạo diện khai thác đầu tiên là 3.000 m3.

- Thiết bị xây dựng cơ bản (XDCB) mỏ cũng là thiết bị khai thác sau này. Thiết bị XDCB là tàu hút; tàu cuốc.

- Khai thác cát theo thứ tự các khoảnh khai thác được phân chia theo lịch khai thác. Hướng phát triển của công trình dự kiến từ tây bắc xuống đông nam, khai thác từng lớp đến hết chiều dày lớp cát tính trữ lượng.

b. Khối lượng và quy mô các hạng mục công trình phụ trợ của dự án

* Khu vực bãi tập kết cát và văn phòng điều hành mỏ Do đặc điểm của việc khai thác cát lòng sông là toàn bộ phần khoáng sản nằm dưới mực nước của lòng sông do vậy tại khu vực khai trường khai thác không bố trí xây dựng công trình nào. Khu vực phụ trợ mỏ và bãi tập kết cát, sỏi được Công ty thuê lại với diện tích 2.000m2, trên mặt bằng này thì mỏ có bố trí một nhà điều hành mỏ bằng cấu kiện vỏ container và một nhà vệ sinh di động bằng chất liệu composite để sử dụng cho thuận tiện.

c. Các hạng mục công trình xử lý chất thải và BVMT của dự án Đối với công trình thu gom, thoát nước thải và xử lý nước thải:

- Khu vực khai trường: Do đặc thù khai thác cát sỏi trên sông nên lượng nước chảy tràn trên khu vực khai trường chỉ mang tính chất như nước mưa thông thường sẽ tiêu thoát trực tiếp xuống sông Hồng do đó dự án không xây dựng biện pháp thoát nước đối với khu vực khai trường.

- Khu vực nhà văn phòng và bãi tập kết Sử dụng nhà contener đã có sẵn nhà vệ sinh Diện tích 1 x 2,5m gồm: 01 bộ bàn cầu, 01 lavabo. Sàn Toilet lát gạch chống trượt (20 x 20 cm), Một bộ bàn cầu, một bộ Lavabo, 01 thùng chứa nước 500 ml. Định kỳ thuê đơn vị thu gom bể.

- Khu vực tàu khai thác: Nước thải sinh hoạt trên các tàu khai thác được xử lý bằng bể tự hoại chuyên dụng có công suất xử lý 500 lít/ngày để đảm bảo xử lý nước thải đạt QCVN 14:2008/BTNMT (cột A) trước khi thải ra sông Hồng. Công trình lưu giữ, xử lý chất thải rắn: Đầu tư các thùng nhựa đựng chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại (dầu mỡ, giẻ lau dính dầu) phát sinh trên các tàu khai thác và bãi tập kết để thu gom, quản lý chất thải theo quy định, không phóng uế xả rác thải xuống lưu vực sông. Chủ dự án hợp đồng với đơn vị có chức năng định kỳ thu gom và xử lý theo quy định.

Công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường:

- Trên mỗi tàu thuyền khai thác công ty trang bị thiết bị cứu sinh gồm: phao tròn 0 4 cái, phao cứu sinh 03 cái, áo phao 05 cái.

- Thiết bị chống tràn dầu trên tàu thuyền: Trên tàu bố trí 02 chăn thấm hút dầu (5 m2 /01 chăn) để thu dầu khi xảy ra sự cố tràn dầu rồi vắt vào thùng chứa. Bố trí phao vây quây dầu tràn cố định 24/24 có chiều rộng khoảng 100m từ điểm khai thác nhằm hạn chế dầu loang ra ngoài khu vực khi có sự cố tràn dầu

- Trang bị các bình chữa cháy tại khoang máy của tàu (tối thiểu 02 bình bọt CO2/ tàu).

- Hệ thống cọc tiêu quan sát diễn biến đường bờ hai bên bờ sông của khu vực khai thác khoảng 40 cái và cột biển báo hiệu đường sông dự kiến 03 cái.

- Đầu tư phao ranh giới khai thác trên sông đoạn khu vực được cấp phép với số lượng dự kiến khoảng 08 cái.


Trên đây là nội dung tóm tắt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư khai thác mỏ cát lòng song Hồng” thuộc địa bàn phường Minh Nông (xã Tân Đức cũ), thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được đăng tải chi tiết trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung chi tiết của Báo cáo đánh giá tác động môi trường xin mời quý bạn đọc xem chi tiết Tại đây.

 
Mọi câu hỏi đóng góp cho Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư khai thác mỏ cát lòng song Hồng” thuộc địa bàn phường Minh Nông (xã Tân Đức cũ), thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ xin gửi về Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: tnmtphutho.gov.vn và ý kiến đóng góp cho Báo cáo xin được gửi về địa chỉ hòm thư của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ theo địa chỉ: sotnmt.phutho@gmail.com trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng tải nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư khai thác mỏ cát lòng song Hồng” thuộc địa bàn phường Minh Nông (xã Tân Đức cũ), thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để Công ty TNHH Khoáng sản Sông Hồng hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định của pháp luật.
 

 

Tác giả bài viết: Độ Trần - TT KTCNTN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
2022 << 4/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 76


thời trang công sở Hôm nay : 5746

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 5746

4 Tổng lượt truy cập : 31900437

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv