Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tham Vấn ĐTM - Lĩnh vực Môi trường

Dự án “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ”

Thứ ba - 25/10/2022 16:23
Xuất xứ của dự án
Thông tin chung về dự án
Thị xã Phú Thọ được thành lập vào ngày 05/5/1903, khi toàn quyền Đông Dương ra Nghị định chuyển lỵ sở của tỉnh Hưng Hóa từ làng Trúc Phê, tổng Thượng Nông, huyện Tam Nông về làng Phú Thọ, Tổng Phú Thọ, huyện Lâm Thao. Vị trí trung tâm tỉnh lỵ của thị xã Phú Thọ được thực dân Pháp duy trì và củng cố suốt 42 năm, từ khi thành lập cho đến năm 1945.
    Sau hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, thị xã Phú Thọ hôm nay đã và đang bắt nhịp cùng sự phát triển đi lên của đất nước. Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, thị xã Phú Thọ đã vận dụng một cách linh hoạt, chủ động vào điều kiện thực tiễn của địa phương và đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Diện mạo đô thị của thị xã đã có nhiều khởi sắc, xứng đáng với tầm vóc của một đô anh hùng vừa đậm đà nét đẹp truyền thống vừa hiện đại, văn minh và phát triển. Ghi nhận những thành tích, những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Thọ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, thị xã đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp"; 03 Huân chương Quân công hạng Ba, 02 Huân chương kháng chiến hạng Hai, 01 Huân chương Độc lập Hạng Ba, 13 Huân chương Lao động, 05 cờ thưởng luân lưu của Chính Phủ, 176 bảng vàng danh dự, 1.363 bảng gia đình vẻ vang....Nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã lại vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. 
Trong những năm qua, thị xã Phú Thọ tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt hai khâu đột phá "Xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp" theo hướng hiện đại với tổng kinh phí đầu tư đạt 5.000 tỷ đồng, tăng gấp hai lần so với giai đoạn 2005 - 2010. Hệ thống giao thông được cải tạo, nâng cấp và mở rộng, các dự án giao thông quan trọng của Trung ương và của tỉnh đã và đang được triển khai xây dựng trên địa bàn như: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, cầu Ngọc Tháp, đường 35m nối thị xã với quốc lộ 2 đã mở ra cho thị xã những thuận lợi và điều kiện mới để thúc đẩy kinh tế phát triển.
Thị xã đã tích cực thực hiện các hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư vào sản xuất công nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô, sản xuất kinh doanh. Trong nhiệm kỳ, đã có thêm 6 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp được đầu tư và đi vào sản xuất, trong đó có cụm công nghiệp Thanh Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào xây dựng và kinh doanh hạ tầng tại CCN Thanh Minh.


 
Thông tin về dự án
- Tên dự án: “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ”
- Tên chủ dự án: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ XÂY LẮP PHÚ THỌ
- Địa chỉ liên hệ: xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
- Điện thoại số: 02106558498      
- Người chịu trách nhiệm trước pháp luật của cơ quan chủ cơ sở:
Ông: Trần Tú Hải              Chức vụ: Chủ tịch HĐQT- Giám đốc
- Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ được thành lập theo Giấy phép đăng ký kinh doanh số 2600335731 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp ngày 09/08/2005, Đăng ký thay đổi lần 08 ngày 03/04/2017.
- Vị trí địa lý của địa điểm thực hiện dự án:
     Dự án được thực hiện tại Khu 3, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ với  tổng diện tích là 24,226 ha có phạm vi ranh giới như sau:
    Vị trí tiếp giáp cụ thể của khu đất dự án:
- Phía Bắc giáp với đường trục trung tâm xã Thanh Minh và khu dân cư.
- Phía Tây giáp xã Đỗ Xuyên, Thanh Ba.
- Phía Nam giáp đất trồng màu.
- Phía Đông giáp với đê tả thao.
Sơ đồ vị trí dự án và mối liên hệ với các các đối tượng tự nhiên, kinh tế - xã hội xung quanh
- Hiện trạng quản lý, sử dụng đất, mặt nước của dự án:
Khu vực dự án “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” nằm Tại Khu 3, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ có tổng diện tích xây dựng là 24,226ha thuộc các canh đồng: Đồng Luông Ông Triều, đồng Bạc Hà, đồng Gò Cuồng, đồng Cống Sấu, đồng Cầu Dào, đồng Tương Hè theo Quyết định số 5577/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 của UBND tỉnh Phú Thọ

Mối tương quan với các đối tượng tự nhiên, kinh tế - xã hội:

  1. Hệ thống đường giao thông:
    Giao thông trong khu vực khá thuận lợi: Giáp phía Đông dự án có tuyến đường Cao Băng liên xã Thanh Minh - Đỗ Sơn đấu nối với đường tỉnh lộ 313; đây là tuyến đường giao thông chính đi vào dự án. Tuyến đường này chịu ảnh hưởng trực tiếp của quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng, bề rộng đường từ 6m, kết cấu bê tông dày 15-20cm, mặt đường trải nhựa. Chiều dài
tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng dự án khoảng 5km.

  1. Hệ thống sông ngòi, ao hồ khu vực dự án:
    Trong phạm vi bán kính khoảng 4km từ khu vực có nguồn nước mặt chính là kênh tiêu nội đồng và một số ao nhỏ hồ nhỏ khá phong phú, cách dự án khoảng 1km về phía Đông là sông Hồng, sông vừa là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thị xã Phú Thọ, vừa là tuyến giao thông thủy quan trọng của địa phương.
  1. Hệ thống sinh thái, cảnh quan
    Cảnh quan thiên nhiên khu vực dự án mang đặc trưng của miền trung du phía Bắc, đất dự án mang cảnh quan khu vực ruộng trũng: chủ yếu là hoa mầu và ruộng lúa; thảm thực vật tương đối nghèo nàn, chủ yếu là cây lúa, ruộng cỏ, thực vật thuỷ sinh rong , rêu; hệ động vật trên cạn tiêu biểu như: ếch, nhái, rắn, chuột …
  1. Khu dân cư
Cách dự án khoảng 200m về phía Tây và 100m phía Nam có khu dân cư và 1 số cơ sở sản xuất kinh doanh xã Thanh Minh, khu dân cư tại các khu vực này khá thưa thớt, không tập trung mật độ cao. Dân cư tại đây làm nông nghiệp là chủ yếu, thu nhập từ 20 – 30triệu đồng/năm. Khoảng cách hộ dân gần nhất đến dự án khoảng 100m.
Cách dự án khoảng 500m về phía Đông Bắc có Trường cao đẳng y tế Phú Thọ, cách dự án khoảng 1km về phía Đông Bắc có Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ và 1 số cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn. Ngoài ra dự án cách UBND xã Thanh Minh khoảng 1km và cách trường THCS Hùng Vương 1,1km về phía Tây Bắc.

  1. Các công trình văn hoá, tôn giáo
Tại địa điểm khu vực thực hiện dự án không có các công trình văn hóa, di tích lịch sử, đền đài, miếu thờ... Các khu di tích lịch sử văn hóa của thị xã đều nằm ngoài khu quy hoạch.
  1. Cơ sở hạ tầng quanh khu vực dự án:
*Giao thông: Đường nội bộ trong khu đất dự án diện tích 24,226ha và khu vực dân cư lân cận là nền đường đất, độ rộng khoảng từ 1-4m, tổng chiều dài khoảng
386m.
* Cấp nước: Hiện tại khu vực xã Thanh Minh chưa có nước máy, dân cư chủ yếu đang sử dụng nước giếng khơi.
* Thoát nước và vệ sinh môi trường: Toàn bộ nước mặt và nước thải trong khu vực dự án có hướng tiêu thoát ra hệ thống kênh mương nội đồng theo địa hình tự nhiên, hướng chảy từ Tây Bắc xuống Đông Nam cuối cùng đổ ra sông Hồng, đoạn chảy qua xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Khu vực chưa có hệ thống thoát nước thải riêng.
Hoạt động thu gom giữ gìn vệ sinh chung do đội vệ sinh thuộc cơ quan quản lý thôn phụ trách. Các chất thải sinh hoạt được đội vệ sinh môi trường thôn thu gom hàng ngày và vận chuyển lên khu vực tập kết rác tập trung các khu vực dự án và dân cư khoảng 1km.
* Cấp điện: Dân cư xã Thanh Minh hiện đang sử dụng hệ thống cấp điện của thị xã, sử dụng tuyến điện 6KV chạy qua xã Thanh Minh.
    * Mạng lưới bưu chính: Hệ thống thông tin liên lạc, đường dây kết nối mạng internet trong khu vực đã được kết nối đồng bộ, hoà mạng viễn thông

  1. Hiện trạng hiện trạng quản lý và sử dụng đất của dự án
Toàn bộ diện tích xây dựng dự án 24,226 ha là đất trồng hoa màu và đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Bảng thống kê diện tích đất hiện trạng dự án cụ thể như sau:
Diện tích đất dự án trên đã được UBND tỉnh Phú Thọ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp và giao cho Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng xây lắp Phú Thọ thuê để thực hiện dự án “Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” bằng Quyết định số 319/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ ngày 05 tháng 02 năm 2018.
Ranh giới, diện tích thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao đất thể hiện trên bản vẽ trích đo địa chính tỷ lệ 1/500 do Công ty cổ phần khảo sát đo đạc Anh Thư lập tháng 01/2018, có xác nhận của UBND xã Thanh Minh và UBND thị xã Phú Thọ, được Sở Tài nguyên và môi trường thẩm định, trình duyệt.
Tại biên bản giao đất trên thực địa ngày 07 tháng 03 năm 2018, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ và các thành viên tham gia hội nghị đã tiến hành bàn giao đất cho đại diện bên chủ đầu tư với diện tích đất được giao là 3,6ha.

  1. Đánh giá sự phù hợp của vị trí dự án đối với quy định phát luật và hiện trạng quản lý sử dụng đất
Căn cứ phát luật và quy định hiện hành, vị trí và diện tích đất sử dụng của dự án “Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” là phù hợp với quy định của pháp luật.
Hiện trạng quản lý sử dụng đất của dự án là phù hợp với các văn bản pháp luật, quyết định của cơ quan có thẩm quyền ban hành và phê duyệt.
Các hạng mục công trình và hoạt động của dự án
Theo phương án quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt của Cụm công nghiệp Thanh Minh, từ năm 2019, chủ đầu tư sẽ tiến hành thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật lần lượt theo từng hạng mục như sau:
* San lấp:
a. Quy mô
Tổng diện tích đắp 174,118.10m2 với khối lượng đắp là 215,378.85m3 đất.
b. Khối lượng san nền
- Khối lượng san nền được tính toán theo phương pháp lưới ô vuông.
- Khu đất đắp được đắp với hệ số đầm chặt K =0,9.
* Tính toán khối lượng san lấp toàn bộ :
Diện tích đắp 174,118.10 m2
Tổng khối lượng đắp nền

Tên lô Diện tích đắp Chiều cao trung bình Khối lượng đắp
01 36,817.60 0.95 34976.72
02 37,021.60 0.85 31468.36
03 38,070.30 0.98 37308.894
04 53,865.00 1.68 90493.2
05 6,550.40 2.35 15393.44
Tổng 174,118.10   215.378,85
 
[Bản đồ quy hoạch san nền, Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Cụm công nghiệp Thanh Minh, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ - UBND thị xã Phú Thọ, 2019]
- Khối lượng đắp:                        215.378,85 m3
Căn cứ văn bản số 15/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ về việc quy định tỷ lệ quy đổi từ số lượng khoáng sản thành phẩm ra số lượng khoáng sản nguyên khai làm căn cứ tính phí bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngày 16 tháng 11 năm 2015, tổng khối lượng đào đắp quy đổi sử dụng tỷ lệ 1:1 là 215.378,85 tấn.
*. Xây dựng hệ thống đường giao thông nội bộ:
a. Quy mô
Tổng diện tích đường giao thông là 30.631,0m2 với chiều dài 1,916.7m.
Đường giao thông là tuyến đường rải nhựa.
b. Khối lượng đắp nền đường:
- Diện tích đất giao thông:                       30.631,0m2.
              * Diện tích lòng đường:             16.477,7 m2.
              * Diện tích hè:                          13.762,8 m2.
- Tổng chiều dài của mạng lưới là:   1.916,7m.
- Chiều cao nền đường: Qua khảo sát nền đất dự án cao độ thiết kế so với cao độ thiên nhiên của toàn bộ khu đất dự án chênh lệch không đáng kể.
Quá trình san nền đất sẽ san nền diệm tích làm đường giao thông đến độ cao thiết kế. Quá trình làm đường giao thông không cần đắp nền đường.
* Xây dựng hệ thống cấp nước
a. Quy mô
Toàn bộ diện tích dự án 24,226ha.
b. Khối lượng
    Sử dụng ống cấp nước trục vào F150.

  1. Mạng lưới cấp nước thô:
- Ống chính phân phối nước có đường kính F150. Ống F150 có tổng chiều dài là L=205(m).
- Ống nhánh phân phối nước có đường kính F100. Ống F100 có tổng chiều dài là L=1581(m).

  1. Mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt:
* Ống chính cấp  nước vào cụm công nghiệp có đường kính Ф 80, ống nhánh phân phối nước có đường kính Ф 50 
- Ống HDPE Ф 80= 705m
- Ống HDPE Ф 50= 1011m
Tính toán khối lượng đào đất chôn ống:
Theo Thuyết minh Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, 2018:
+ Khối lượng đào đất chôn ống cấp nước sản xuất là 625,1m3 tương đương 625,1 tấn.
+ Khối lượng đào đất chôn ống cấp nước sinh hoạt là 600,6m3 tương đương 600,6 tấn.
+ Tổng khối lượng đào đất chôn ống là 1225,7 tấn.
*. Xây dựng hệ thống thoát nước mưa
a. Quy mô
Toàn bộ diện tích dự án 24,226ha
b. Khối lượng
Xây rãnh B500:                            1.350m
Xây rãnh B600:                            1.310m
Xây rãnh B800:                               229m
Hố ga:                                     57 cái
Cửa + giếng thu nước mặt:    132 cái
Cửa xả:                                   02 cái
* Xây dựng hệ thống thoát nước thải
a. Quy mô
Toàn bộ diện tích dự án 24,226ha.
Hệ thống thu gom nước thải của các doanh nghiệp đấu nối vào hệ thống Trạm XLNT sử dụng cống tròn D300 và D500 để thu gom. Mạng lưới thiết kế hình ô lưới thích hợp với các ô lưới đất nhà xưởng, khu đất hạ tầng kỹ thuật …
Xây dựng 01 trạm bơm nước thải từ hệ thống thu gom vào trạm xử lý và 01 trạm xử lý nước thải tập trung tại khu đất HTKT phía Bắc của dự án.
Hệ thống thoát nước thải sau xử lý được thiết kế tại khu đất HTKT bố trí 01 cửa xả nước thải ra mương tiêu nội đồng phía Bắc dự án.
b. Khối lượng
Xây dựng trạm xử lý có công suất Q= 300(m3/ngđ). Trạm bơm có công suất Q=300(m3/ngđ). Trạm xử lý của Cụm công nghiệp đặt tại vị trí phía Bắc dự án, kí hiệu Trạm XLNT 300M3/NGĐ trên Bản đồ quy hoạch thoát nước sản xuất đính kèm phụ lục.
Nước thải sau thu gom về trạm bơm sẽ được bơm lên trạm xử lý, nước thải sau khi xử lý sẽ được thoát ra cống Sấu bằng 01 cửa xả cách vị trí Trạm XLNT của Cụm công nghiệp khoảng 50m về phía Bắc.
Cống D300:                            1.890m
Cống D500:                             200m
Hố ga:                                     14 cái
Cửa xả:                                   01 cái
* Xây dựng hệ thống cấp điện
a. Quy mô
Toàn bộ diện tích dự án 24,226ha.
b. Khối lượng
Bố trí 1 trạm biến áp kiểu treo trên 2 cột bê tông tại khu vực điều hành có công suất 160KVA – 35(22)/0,4KV
Do phụ tải tuỳ thuộc vào từng nhà xưởng, phương án cấp điện cho toàn khu là cấp điện đường trục chạy dọc trên vỉa hè của đường giao thông. Tổng chiều dài đường dây 35KV là 1,3Km.
* Xây dựng hệ thống chiếu sáng cho toàn bộ diện tích dự án 24,226ha
* Quy hoạch trồng cây xanh diện tích 1,8ha.
* Dự án thực hiện xây dựng hạng mục nhà điều hành.
* Loại công trình: Công trình dân dụng. Cấp công trình: Cấp IV
Nhà văn phòng được thiết kế cao 2 tầng, mỗi tầng có 2 phòng, tổng diện tích xây dựng là: 110m2. Công năng sử dụng được bố trí gồm: tầng 1 là phòng làm việc, phòng lãnh đạo và tầng 2 là phòng làm việc, phòng hội trường theo yêu cầu sử dụng, phù hợp với bộ máy cán bộ của nhà máy.
Nhà điều hành xây dựng toàn bộ bằng gỗ, mặt đứng được thiết kế mang hình dáng hiện đại, các cửa sổ cửa đi đều sử dụng cửa gỗ. Nền nhà sử dụng gỗ loại 300x300, Tường  sử dụng là gỗ cao 3,5m.
Mái lợp ngói dày 0,5mm, độ dốc 1,5m, trần bằng gỗ 300x300.

Tổ chức quản lý và thực hiện dự án

Căn cứ vào quy mô và tính chất của dự án, dự kiến lựa chọn hình thức quản lý dự án là: Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án trong quá trình thi công. Sau khi hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật chủ dự án sẽ bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật cho các nhà đầu tư quản lý.

Giai đoạn chuẩn bị

Công ty phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đẩy nhanh việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho phù hợp với tiến độ đầu tư. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp hạ tầng (điện, nước...) trên địa bàn để triển khai thiết kế, thi công đấu nối đúng quy định.

Giai đoạn thi công

- Số lao động thi công: 30 người
- Giờ làm việc: 8 giờ/ca, 2 ca/ngày
- Chủ đầu tư sẽ thực hiện trực tiếp quản lý dự án, tổ chức thi công, lựa chọn nhà thầu phụ và trực tiếp giám sát, quản lý khối lượng, chất lượng công trình và tiến độ thi công. Việc tổ chức thực hiện các dịch vụ công ích (giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì chăm sóc cây xanh công viên, bảo vệ an ninh...)

Giai đoạn hoạt động

Sau khi hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và giao nhà đầu tư, Công ty sẽ bàn giao lại hạ tầng kỹ thuật của dự án và các công trình cho các nhà đầu tư quản lý.
* Tổ chức quản lý dự án
Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ chịu trách nhiệm thực hiện cho đến khi đưa công trình vào khai thác:
Việc triển khai xây dựng dự án “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” tại khu 4, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ sẽ tiến hành đầu tư theo từng giai đoạn, từng hạng mục công trình trọng điểm để đáp ứng như cầu phục vụ sản xuất trước mắt của các nhà đầu tư.
Khi đi vào hoạt động công ty thường xuyên thực hiện duy tu bảo dưỡng các hạng mục cơ sở hạ tầng đảm bảo cho hoạt động của CCN và thuận lợi cho việc xây dựng, vận hành các nhà máy trong CCN. Thực hiện cho thuê lại đất, thu phí hạ tầng, các dịch vụ khác…theo quy định và đảm bảo hiệu quả đầu tư.
    Chủ đầu tư sẽ thành lập ban quản lý dự án gồm 5 người để tiếp tục quản lý, vận hành cụm công nghiệp trong đó có 02 người phụ trách về môi trường.
* Trình độ đào tạo của các bộ phận:
Đối với bộ phận Ban quản lý tòa nhà: Tốt nghiệp đại học trở lên có chuyên môn về kinh tế, kỹ thuật.
Đối với bộ phận kế toán, kỹ thuật: tốt nghiệp trung cấp trở lên có chuyên môn về kinh tế, kỹ thuật.
Đối với nhân viên phụ trách môi trường: tốt nghiệp trung cấp trở lên có chuyên môn về môi trường.
Bố trí 1 văn phòng dành cho ban quản lí dự án tại khu đất công cộng của dự án để có thể giám sát, quản lý hoạt động của CCN. Các doanh nghiệp trong CCN sẽ đóng phí hàng tháng để duy trì ban quản lý dự án.
CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG
Chủ đầu tư CCN dựa trên quy hoạch tổng thể xây dựng hệ thống giao thông, cấp điện nước, hệ thống thu gom nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước mưa riêng biệt phù hợp để tiếp nhận các nguồn thải từ các lô sản xuất. Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ cùng các ban ngành hữu quan tham gia thẩm định thiết kế công nghệ của nhà sản xuất để giám sát các hệ thống thu gom nước thải, xử lý khí thải theo yêu cầu chung để bảo vệ môi trường khu vực.
Cơ quan quản lý môi trường nhà nước sẽ phối hợp với cơ quan quản lý các KCN thẩm định những hoạt động có liên quan tới môi trường của chủ đầu tư và nhà sản xuất về loại hình sản xuất bố trí trong CCN, hệ thống hạ tầng phục vụ, hệ thống bao che thông thoáng và các hệ thống xử lý môi trường, phòng chống sự cố.

Chương trình quản lý môi trường

Mục tiêu của chương trình quản lý môi trường.

Chương trình quản lý môi trường được đề ra nhằm quản lý các vấn đề bảo vệ môi trường trong suốt giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thiết kế, thi công xây dựng và vận hành dự án nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định như đã đề xuất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thực hiện chương trình quản lý môi trường.

- Có chương trình kế hoạch bảo vệ môi trường cụ thể, chi tiết cho từng năm.
- Thường xuyên nâng cao nhận thức về môi trường cho cán bộ công nhân viên, thông qua các hoạt động của các tổ chức, đoàn thể. Qua đó, giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường.
- Xây dựng khuôn viên cây cảnh xung quanh khu vực tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.
- Cam kết thực hiện lắp đặt đồng bộ các thiết bị xử lý môi trường nước thải, khí thải, chất thải rắn để xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường khi dự án đi vào hoạt động và cam kết chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu xẩy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung chương trình quản lý môi trường.

Chương trình quản lý môi trường của dự án được xác định dựa trên cơ sở những đánh giá về nguồn tác động, đối tượng, quy mô bị tác động và các biện pháp giảm thiểu các tác động xấu trong giai đoạn chuẩn bị, xây dựng và vận hành dự án như những đánh giá chi tiết trong chương 3 và chương 4 của báo cáo. Chương trình quản lý môi trường bao gồm các nội dung chính sau:
- Đánh giá tác động môi trường trong giai đoạn đầu tư xây dựng dự án.
- Phối hợp với cơ quan quản lý môi trường địa phương, các đơn vị chuyên môn tiến hành giám sát môi trường định kỳ trong suốt quá trình triển khai thi công và vận hành của dự án.
- Xây dựng hệ thống xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn.
- Đào tạo, hướng dẫn vận hành các hệ thống xử lý ô nhiễm cho nhân viên.
- Thực hiện chương trình đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, kế hoạch phòng chống sự cố môi trường.
- Thực hiện các tiêu chuẩn, chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường như sản xuất sạch hơn.
Công ty đã thành lập bộ phận bảo vệ môi trường thuộc phòng kỹ thuật an toàn lao động và BVMT nhằm mục đích kiểm soát các thông số về chất lượng môi trường ngay từ giai đoạn thi công, diễn biến môi trường sẽ được thường xuyên theo dõi, các số liệu sẽ được lưu trữ. Bộ phận bảo vệ môi trường sẽ có trách nhiệm theo dõi và quản lý chất thải, mọi vấn đề liên quan đến môi trường của dự án, kịp thời đưa ra những giải pháp và cùng lãnh đạo công ty giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh hoặc tồn tại trong quá trình hoạt động cụ thể:
- Quản lý hoạt động của hệ thống giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: hệ thống tưới nước trên đường vận chuyển, hệ thống bảo hộ lao động, quản lý cây xanh…
- Quản lý chất thải sản xuất: công việc chủ yếu là thống kê khối lượng theo thời gian.
- Quản lý chất thải sinh hoạt: bao gồm thống kê, xử lý lượng chất thải sinh hoạt phát sinh tại nhà máy theo thời gian.
- Quản lý chặt chẽ các quá trình vận hành.
- Xây dựng hệ thống phòng chống sự cố môi trường.
- Thực hiện các quy định quản lý môi trường trong sản xuất: kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, đăng ký chất thải rắn nguy hại, thực hiện giám sát môi trường định kỳ.
Chương trình quản lý môi trường được cụ thể hoá cho từng giai đoạn của dự án cho trong bảng sau:

Chương trình giám sát môi trường

Trong quá trình thi công xây dựng và hoạt động của nhà máy, việc quan trắc và giám sát chất lượng môi trường phải được tiến hành theo đúng các quy định tại Chương XII, Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 về "Quan trắc môi trường" đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 23/06/2014. Chủ đầu tư lưu giữ các số liệu quan trắc tại cơ sở, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho các cơ quan quản lý nhà nước về BVMT theo quy định của pháp luật.
Công ty sẽ phối hợp với đơn vị có đủ chức năng để thực hiện giám sát định kỳ chất lượng môi trường, kết quả sẽ được cung cấp kịp thời cho các cơ quan chức năng để phối hợp thực hiện giám sát và quan trắc môi trường, kịp thời đề ra giải pháp khi có sự cố về môi trường.
- Công ty sẽ thực hiện giám sát tự động liên tục đối với nước thải đúng theo yêu cầu của luật pháp.
- Thực hiện nghiệm chỉnh chương trình kiểm soát ô nhiễm định kỳ theo quy định của Bộ tài nguyên và môi trường, cũng như kế hoạch giám sát và quan trắc môi trường hàng năm.
Các thông tin thu thập được trong các quá trình quan trắc chất lượng môi trường phải bảo đảm được các yêu cầu sau đây:
- Độ chính xác của số liệu.
- Tính đặc trưng của số liệu.
- Tính đồng nhất của số liệu.
- Khả năng theo dõi liên tục theo thời gian.
- Tính đồng bộ của số liệu.
Để đảm bảo các hoạt động trong quá trình thi công và vận hành nhà máy không gây tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và đánh giá hiệu quả của các biện pháp xử lý ô nhiễm, chương trình giám sát chất lượng môi trường được đề xuất sau đây sẽ được áp dụng trong suốt thời gian hoạt động dự án.

Giai đoạn thi công xây dựng

* Môi trường không khí
- Chỉ tiêu giám sát: + Bụi, SO2, NO2, CO, CO2...
+ Tiếng ồn, vi khí hậu, độ rung.
+ 2 điểm trong khu vực thi công dự án
+ 4 điểm theo 4 hướng giáp khu vực thi công
- Tần suất giám sát: 6 tháng/lần.
- Tiêu chuẩn so sánh: QCVN05:2013/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường không khí xung quanh
* Môi trường nước mặt.
Chỉ tiêu giám sát: pH, DO, SS, BOD5, COD, NH4+, NO3-, NO2-, dầu mỡ, tổng nito, tổng phot pho, coliform.
Tiêu chuẩn so sánh: QCVN 08-MT:2015/BTNMT -  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.
Vị trí giám sát: 1 vị trí trên mương tiêu thoát nước nội đồng gần khu vực thực hiện dự án.
Tần suất giám sát: 6 tháng/ lần.
* Môi trường đất.
- Chỉ tiêu giám sát: pH, tổng nitơ, tổng phốt pho, As, Cd, Pb.
- Vị trí giám sát: 01 điểm trong khu vực thực hiện dự án.
- Tiêu chuẩn so sánh: QCVN 03-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn cho phép của kim loại nặng trong đất.
* Giám sát chất thải
- Chỉ tiêu giám sát:
+ Giám sát tổng lượng chất thải của từng loại: chất thải rắn nguy hại, chất thải rắn thông thường, chất thải rắn sinh hoạt.
+ Giám sát tình trạng quản lý thu gom, xử lý từng loại chất thải.
- Vị trí giám sát: Các khu vực tập trung chất thải.
- Tần suất giám sát: 6 tháng/lần.

Chương trình giám sát môi trường trong giai đoạn vận hành của dự án

          * Giám sát chất lượng không khí.
- Các thông số quan trắc: nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bụi lơ lửng, CO, SO2, NO2, tiếng ồn.
- Địa điểm đặt vị trí giám sát, quan trắc:
+ 1 điểm tại khu vực hệ thống xử lý nước thải tập trung.
+ 4 điểm trong khu vực CCN Thanh Minh.
- Tiêu chuẩn so sánh: chất lượng môi trường không khí trong khu vực dự án phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế.
- Tần suất giám sát: 6 tháng/lần.
* Giám sát môi trường nước thải.
- Vị trí giám sát: 01 vị trí nước thải tại hố ga sau hệ thống xử lý nước thải tập trung.
- Chỉ tiêu giám sát: pH, COD, TSS, BOD5, Amoni, Phosphat, tổng dầu mỡ khoáng, tổng coliform.
- Tần suất giám sát: 3 tháng/ lần.
- Tiêu chuẩn so sánh chất lượng nước đầu ra của HTXLNT tập trung là QCVN 40:2010/BTNMT cột A.
* Các nội dung giá sát khác
Giám sát xói lở, sụt lún, trượt kênh bao xung quanh CCN với tần suất giám sát thường xuyên.
Giám sát quản lý chất thải:
Tuân thủ Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải.
Tuân thủ Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại.
Dự trù kinh phí giám sát môi trường.
- Căn cứ theo thông tư số 08/2014/TT-BTC ngày 15 tháng 01 năm 2014 của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí dự phòng.
- Dự trù ước tính kinh phí giám sát môi trường trong giai đoạn thi công là10 triệu đồng/năm.
- Dự trù ước tính kinh phí giám sát môi trường trong giai đoạn hoạt động là 20 triệu đồng/năm.
(Vị trí quan trắc và đo đạc môi trường tại công ty đính kèm phần phụ lục).

Chế độ báo cáo.

Kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường và kết quả giám sát môi trường được lưu giữ tại Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ và định kỳ gửi báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường với tần suất báo cáo (02 lần/năm), trước ngày 10/7 và 10/1 năm sau.

Trên đây là nội dung tóm tắt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” được đăng tải chi tiết trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung chi tiết của Báo cáo đánh giá tác động môi trường xin mời quý bạn đọc xem chi tiết Tại đây.


Mọi câu hỏi đóng góp cho Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” xin gửi về Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: tnmtphutho.gov.vn và ý kiến đóng góp cho Báo cáo xin được gửi về địa chỉ hòm thư của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ theo địa chỉ: sotnmt.phutho@gmail.com trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng tải nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã Phú Thọ” để Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và xây lắp Phú Thọ, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định của pháp luật. 


Tác giả bài viết: Trần Độ - Trung tâm KTCNTN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 95


thời trang công sở Hôm nay : 1830

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 815901

4 Tổng lượt truy cập : 40307616

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv