Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tham Vấn ĐTM - Lĩnh vực Môi trường

Dự án: Nhà máy gạch Takao Granite, Gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên, Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Thứ ba - 16/05/2023 13:54
ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ XÃ HỘI
Điều kiện về địa lý, địa chất
Địa hình khu vực mang nét đặc trưng của địa hình miền trung du và đặc trưng của tỉnh Phú Thọ có nhiều đồi núi thấp xen kẽ là các cánh đồng canh tác có diện tích 100 - 200ha và dốc dần về phía các ao, đầm rải rác trên toàn bộ khu vực, địa hình có hướng dốc từ Tây Bắc xuống Đông Nam
Vị trí thực hiện dự án nằm trong phạm vi xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ do vậy sẽ thuận lợi về giao thông, đảm bảo về khoảng cách cách ly an toàn và môi trường sinh thái.
Tham khảo báo cáo sơ bộ khảo sát địa chất công trình khi lập quy hoạch chi tiết khu vực dự án và tham khảo số liệu khảo sát địa chất một số công trình lân cận, địa tầng khu vực ổn định với độ khoan sâu từ 10-15m, gồm 04 lớp đất chủ yếu:
Lớp 1: Sét pha màu nâu vàng, xám trắng, xám đen với trạng thái dẻo mềm, có độ chịu nén RH = 1,8 kg/cm2.
Lớp 2: Sét màu nâu đỏ lẫn sỏi cuội RH = 2,1 kg/cm2.
Lớp 3: Sét màu nâu thẫm, nguồn gốc  phong hoá RH = 2,5 kg/cm2.
Lớp 4: Sét pha màu nâu vàng, xám trắng, tím gụ loang lổ, nguồn gốc  phong hoá tại chỗ, RH = 2,5 kg/cm2.
Điều kiện về khí hậu, khí tượng.
Khu vực dự án có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm tương đối, trung bình hàng năm 85 – 87%, nhiệt độ trung bình từ 22,50C – 23,50C. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9.
Các số liệu thống kê về khí tượng thủy văn được lấy từ trạm Việt Trì năm 2019.
- Nhiệt độ trung bình của không khí ( năm 2019): 24,70C.
- Độ ẩm trung bình của không khí ( năm 2019): 80%.
- Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9.
- Mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.
Nhiệt độ không khí
Nhiệt độ không khí là một trong những yếu tố tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến các quá trình chuyển hóa và phát tán các chất ô nhiễm trong khí quyển. Nhiệt độ không khí càng cao thì tốc độ các phản ứng hóa học trong khí quyển càng lớn và thời gian lưu các chất ô nhiễm càng nhỏ. Ngoài ra, nhiệt độ không khí còn ảnh hưởng đến quá trình bay hơi dung môi hữu cơ, các chất gây mùi hôi, là yếu tố quan trọng tác động lên sức khỏe công nhân trong quá trình lao động.

Tên dự án:

- Tên dự án: “Nhà máy gạch Takao Granite”
- Địa điểm thực hiện dự án: gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên, Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Tên chủ dự án, địa chỉ và phương tiện liên hệ với chủ dự án; người đại diện theo pháp luật của chủ dự án; tiến độ thực hiện dự án

- Tên chủ dự án: Công ty cổ phần TaKao Granite
- Địa chỉ trụ sở: gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên, Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.
- Điện thoại: 02106.541.666
- Người đại diện theo pháp luật của chủ dự án:
Ông: Tạ Hùng Sinh                 - Chức vụ: Giám đốc công ty.
- Tiến độ thực hiện dự án:
+ Giai đoạn 1 : Từ tháng 9/2020 – tháng 12/2021
+ Giai đoạn 2 : Hoàn thành giai đoạn 2 và toàn bộ dự án tháng 12/2022
+ Giai đoạn 3 : Hoàn thành giai đoạn 3 và toàn bộ dự án tháng 12/2024
Vị trí địa lý
Vị trí thực hiện Dự án “Nhà máy sản xuất gạch Takao Granite” của Công ty cổ phần Takao Granite tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có tổng diện tích 240.262 m2, trong đó:
- Giai đoạn 1 đã phê duyệt quy hoạch là: 51.200 m2.
- Giai đoạn 2 đã phê duyệt quy hoạch là: 41.800 m2.
- Giai đoạn 3 mở rộng quy hoạch: 147.262 m2.
Toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án 240.262 m2 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao đất cho Công ty cổ phần Takao Granite thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gạch Takao Granite tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông tại các Quyết định số 943/QĐ-UBND ngày 23/4/2021; Quyết định số 1213/QĐ-UBND ngày 28/5/2021 * Vị trí dự án tiếp giáp với các đối tượng tự nhiên kinh tế xã hội như sau:
- Phía Đông giáp với đất trồng rừng sản xuất Uy ban nhân dân xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông;
- Phía Tây giáp với đường giao thông;
- Phía Nam giáp đất ruộng trồng lúa xã Hiền Quang, huyện Tam Nông;
- Phía Bắc giáp đất trồng rừng sản xuất xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông.
Hiện trạng quản lý, sử dụng đất khu vực thực hiện dự án:
Khu đất thực hiện dự án có tổng diện tích 240.262 m2 (bao gồm diện tích 93.000 m2 đã đầu tư thực hiện dự án giai đoạn 1+2 với tổng công suất 10 triệu m2 sản phẩm/năm; diện tích 147.262 m2 đầu tư xây dựng nhà máy giai đoạn 3 nâng tổng công suất của nhà máy lên thành 20 triệu m2 sản phẩm/năm).
Tại thời điểm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, Công ty cổ phần Takao Granite chúng tôi đã hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng nhà máy theo quy định của Luật Đất đai được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ giao đất cho Công ty cổ phần Takao Granite thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gạch Takao Granite tại các Quyết định số 943/QĐ-UBND ngày 23/04/2021, Quyết định số 1213/QĐ-UBND ngày 28/05/2021. Vì vậy trong quá trình thực hiện dự án, công ty không phải thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
Mặt khác, điều kiện mặt bằng khu đất của nhà máy rộng và đáp ứng được các điều kiện yêu cầu kỹ thuật xây dựng nhà máy sản xuất đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, hạn chế mức tối đa ảnh hưởng tới môi trường sinh thái; vị trí khu vực thực hiện dự án phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương đồng thời có sự ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trước mắt và lâu dài. Hiện tại, công ty đã xây dựng các hạng mục nhà xưởng sản xuất giai đoạn 1+ 2 và các công trình phụ trợ; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện, giao thông, cấp thoát nước và xử lý môi trường (trình bày cụ thể tại Mục 2.2 của báo cáo). Khi thực hiện mở rộng dự án Công ty sẽ đầu tư bổ sung máy móc, thiết bị nâng công suất dây chuyền sản xuất gạch granite lên thành 20 triệu m2 sản phẩm/năm.ĐÁNH GIÁ, DỰ BÁO TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA DỰ ÁN VÀ ĐỀ XUẤT CÁC BIỆN PHÁP, CÔNG TRÌNH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, ỨNG PHÓ SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG
 
Dự án “Nhà máy gạch Takao Granite” tại gò Tam Mẫu, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được thực hiện trên cơ sở các công trình nhà xưởng sản xuất ngói màu giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của công ty đã được xây dựng và một số hạng mục công trình như trạm biến áp, bãi chứa nguyên liệu, kho lưu giữ chất thải có tính đến mở rộng và nâng công suất của nhà máy, tại thời điểm lập báo cáo ĐTM dự án, công ty đang hoạt động sản xuất đạt 90% công suất giai đoạn 2 và dự kiến khi thực hiện dự án giai đoạn 3 sẽ xây dựng bổ sung thêm một số hạng mục công trình trên diện tích đất mở rộng 147.262 m2 để lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch granite với công suất 10 triệu m2/năm. Vị trí dự kiến đầu tư xây dựng giai đoạn 3 của nhà máy được thực hiện tại khu đất gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên đã được UBND huyện Tam Noongthu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên không phải đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do khu vực mở rộng nhà máy có cost nền thấp hơn cost nền của nhà máy hiện hữu vì vậy trong giai đoạn chuẩn bị dự án ngoài công tác khảo sát thị trường, điều tra, khảo sát khu vực thực hiện dự án, lập dự án, lựa chọn đơn vị thầu, chủ dự án phải thực hiện san gạt chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng nên quá trình triển khai dự án sẽ phát sinh ra các loại chất thải gây tác động đến môi trường từ giai đoạn chuẩn bị mặt bằng, giai đoạn xây dựng và giai đoạn vận hành sản xuất với tính chất gây ô nhiễm môi trường khác nhau. Các nguồn gây tác động đến môi trường được nhận dạng như sau:
- Giai đoạn chuẩn bị.
- Giai đoạn thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị.
- Giai đoạn dự án đi vào hoạt động.

Một số hình ảnh hoạt động sản xuất của nhà máy hiện hữu

PHƯƠNG ÁN CẢI TẠO, PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG,
PHƯƠNG ÁN BỒI HOÀN ĐA DẠNG SINH HỌC

Theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, Dự án “Nhà máy gạch Takao Granite” tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ của Công ty CP Takao Granite không thuộc loại hình khai thác khoáng sản, không thuộc dự án chôn lấp chất thải, không thuộc dự án bồi hoàn đa dạng sinh học nên không có phương án cải tạo, phục hồi môi trường, phương án bồi hoàn đa dạng sinh học.
CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG
Công ty sẽ kết hợp với các cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường tiến hành giám sát định kỳ chất lượng môi trường.
Để đảm bảo các hoạt động của nhà máy không gây tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và đánh giá hiệu quả của các biện pháp xử lý ô nhiễm, chương trình giám sát chất lượng môi trường sau đây sẽ được áp dụng trong suốt thời gian hoạt động của nhà máy.
CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG CỦA CHỦ DỰ ÁN

Mục tiêu của chương trình quản lý môi trường

Chương trình quản lý môi trường được đề ra nhằm quản lý các vấn đề bảo vệ môi trường trong suốt giai đoạn lắp đặt máy móc và vận hành dự án nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định như đã đề xuất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thực hiện chương trình quản lý môi trường

- Có chương trình kế hoạch bảo vệ môi trường cụ thể, chi tiết cho từng năm.
- Thường xuyên nâng cao nhận thức về môi trường cho cán bộ công nhân viên, thông qua các hoạt động của các tổ chức, đoàn thể. Qua đó, giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường.
- Xây dựng khuôn viên cây cảnh xung quanh khu vực tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.
- Cam kết thực hiện lắp đặt đồng bộ các thiết bị xử lý môi trường nước thải, khí thải, chất thải rắn để xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường khi dự án đi vào hoạt động và cam kết chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung chương trình quản lý môi trường

Chương trình quản lý môi trường của dự án được xác định dựa trên cơ sở những đánh giá về nguồn tác động, đối tượng, quy mô bị tác động và các biện pháp giảm thiểu các tác động xấu trong giai đoạn chuẩn bị, xây dựng và vận hành dự án như những đánh giá chi tiết trong chương 3 của báo cáo. Chương trình quản lý môi trường bao gồm các nội dung chính sau:
- Đánh giá tác động môi trường trong giai đoạn đầu tư xây dựng mở rộng nhà xưởng nhà máy.
- Phối hợp với cơ quan quản lý môi trường địa phương, các đơn vị chuyên môn tiến hành giám sát môi trường định kỳ trong suốt quá trình triển khai thi công và vận hành của dự án.
- Xây dựng hệ thống xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn.
- Đào tạo, hướng dẫn vận hành các hệ thống xử lý ô nhiễm cho nhân viên.
- Thực hiện chương trình đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, kế hoạch phòng chống sự cố môi trường.
- Thực hiện các tiêu chuẩn, chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường như sản xuất sạch hơn.
Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật phụ trách an toàn lao động và BVMT nhằm mục đích kiểm soát các thông số về chất lượng môi trường trong quá trình hoạt động của dự án. Cán bộ kỹ thuật sẽ có trách nhiệm theo dõi và quản lý chất thải, mọi vấn đề liên quan đến môi trường của dự án, kịp thời đưa ra những giải pháp và cùng lãnh đạo công ty giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh hoặc tồn tại trong quá trình hoạt động cụ thể:
- Quản lý hoạt động của hệ thống giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: hệ thống tưới nước trên đường vận chuyển, hệ thống bảo hộ lao động, quản lý cây xanh.
- Quản lý chất thải sản xuất: công việc chủ yếu là thống kê khối lượng theo thời gian.
- Quản lý chất thải sinh hoạt: bao gồm thống kê, xử lý lượng chất thải sinh hoạt phát sinh tại nhà máy theo thời gian.
- Quản lý chặt chẽ các quá trình vận hành.
- Xây dựng hệ thống phòng chống sự cố môi trường.
- Thực hiện các quy định quản lý môi trường trong sản xuất: kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, đăng ký chất thải rắn nguy hại, thực hiện giám sát môi trường định kỳ.
Chương trình quản lý môi trường được cụ thể hoá cho từng giai đoạn của dự án cho trong bảng 4.1.
Công ty chúng tôi cam kết thực hiện lắp đặt đồng bộ các thiết bị xử lý môi trường để xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất công ty cam kết chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.
CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG CỦA CHỦ DỰ ÁN
Trong quá trình thi công xây dựng và hoạt động của dự án, việc quan trắc và giám sát chất lượng môi trường phải được tiến hành theo đúng các quy định tại Chương XII, Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 về "Quan trắc môi trường" đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 23/06/2014. Chủ đầu tư lưu giữ các số liệu quan trắc tại cơ sở, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho các cơ quan quản lý nhà nước về BVMT theo quy định của pháp luật.
Công việc quan trắc và giám sát chất lượng môi trường do Bộ phận quản lý hành chính nhân sự của nhà máy chịu trách nhiệm. Kết quả sẽ được cung cấp kịp thời cho các cơ quan chức năng để phối hợp thực hiện giám sát và quan trắc môi trường, kịp thời đề ra giải pháp khi có sự cố về môi trường.
- Thực hiện nghiệm chỉnh chương trình kiểm soát ô nhiễm định kỳ theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như kế hoạch giám sát và quan trắc môi trường hàng năm.
Các thông tin thu thập được trong các quá trình quan trắc chất lượng môi trường phải bảo đảm được các yêu cầu sau đây:
- Độ chính xác của số liệu.
- Tính đặc trưng của số liệu.
- Tính đồng nhất của số liệu.
- Khả năng theo dõi liên tục theo thời gian.
- Tính đồng bộ của số liệu.
Để đảm bảo các hoạt động của nhà máy không gây tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và đánh giá hiệu quả của các biện pháp xử lý ô nhiễm, chương trình giám sát chất lượng môi trường được đề xuất sau đây sẽ được áp dụng trong suốt thời gian hoạt động dự án.
Giám sát chất lượng môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng
* Giám sát môi trường không khí
- Các thông số quan trắc: Nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, tiếng ồn, CO, NO­2, SO, bụi lơ lửng.
- Vị trí giám sát, quan trắc: 01 điểm tại khu đất sử dụng xây dựng nhà xưởng.
- Tần suất giám sát: 01 lần trong giai đoạn xây dựng.
 - Tiêu chuẩn so sánh: QCVN 26/2016/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vi khí hậu giá trị cho phép vi khí tại nơi làm việc; QCVN 24/2016/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn tại nơi làm việc; QCVN 26/2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn; Tiêu chuẩn vệ sinh lao động theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT, ngày 10/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động.
* Giám sát nước thải
- Vị trí giám sát: 01 hệ thống bể tự hoại.
- Các thông số giám sát, quan trắc: Lưu lượng, pH, TSS, TDS, BOD5, Sunfua, Amoni, Nitrat, tổng các chất hoạt động bề mặt, Phốt phát, dầu mỡ động thực vật, Coliform.
- Tần suất giám sát: 01 lần trong giai đoạn xây dựng.
- Tiêu chuẩn so sánh: Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT (cột B) - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.
Giám sát chất lượng môi trường trong quá trình vận hành
Giám sát khí thải:
- Các thông số quan trắc: Lưu lượng, bụi lơ lửng, CO, SO2, NO2.
- Địa điểm đặt vị trí giám sát, quan trắc:
+ KT1: Mẫu khí thải tại ống khói lò sấy nhà xưởng số 1.
+ KT2: Mẫu khí thải ống khói lò nung nhà xưởng số 1.
+ KT3: Mẫu khí thải tại ống khói lò sấy nhà xưởng số 2.
+ KT4: Mẫu khí thải ống khói lò nung nhà xưởng số 2.
- Tiêu chuẩn so sánh:
+ QCVN 19:2009/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ, cột B.
 - Tần suất quan trắc: 3 tháng/lần.
- Thiết bị thu mẫu: Thiết bị thu mẫu theo tiêu chuẩn Việt Nam.
Giám sát môi trường nước thải.
Giám sát chất lượng nước thải của nhà máy, cụ thể:
- Thông số giám sát pH, BOD5, COD, TSS, TDS, Sunfua, Amoni, Nitrat, dầu mỡ động thực vật, Tổng các chất HĐBM, Photphat, Coliform.
- Vị trí giám sát: tại điểm đấu nối ra mương thoát nước thải chung của khu vực.
- Tần số quan trắc: 3 tháng/ 1 lần.
- Thiết bị thu mẫu và phương pháp phân tích: theo phương pháp tiêu chuẩn Việt Nam.
- Tiêu chuẩn so sánh: Quy chuẩn môi trường Việt Nam QCVN 14:2008/BTNMT (cột B).
* Giám sát chất thải rắn, chất thải nguy hại:
- Công ty sẽ giao cho Cán bộ phụ trách môi trường và an toàn lao động giám sát khối lượng chất thải rắn phát sinh, phân loại, thu gom để xử lý theo đúng quy định.
- Giám sát khối lượng, chủng loại CTR và CTNH. Định kỳ tổng hợp kết quả và báo cáo cho cơ quan quản lý môi trường địa phương.
- Tần suất: 6 tháng/lần.

Dự trù kinh phí giám sát môi trường

Kinh phí đơn giá giám sát môi trường được thực hiện theo đơn giá quy định tại Quyết định 2075/2014/QĐ-BTC về mức tối đa đơn giá sản phẩm quan trắc và phân tích môi trường; Thông tư số 02/2017/TT-BTC hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp môi trường.
- Kinh phí giám sát trong giai đoạn thi công xây dựng khoảng 20.000.000 đồng.
- Kinh phí giám sát trong giai đoạn vận hành dự án khoảng 80.000.000 đồng/năm.
(Vị trí quan trắc và đo đạc môi trường tại nhà máy đính kèm phần phụ lục).

Chế độ báo cáo

Kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường và kết quả giám sát môi trường được lưu giữ tại Công ty cổ phần TaKao Granite và định kỳ gửi báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông với tần suất báo cáo (01lần/năm), trước ngày 15/01 năm sau.
KẾT QUẢ THAM VẤN
THAM VẤN CỘNG ĐỒNG
Quá trình tổ chức thực hiện tham vấn cộng đồng
Tham vấn thông qua đăng tải trên trang thông tin điện tử:
- Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.
- Đường dẫn trên internet tới nội dung được tham vấn:
- Thời gian đăng tải:
- Thời gian kết thúc:
 
Tham vấn bằng tổ chức họp lấy ý kiến:
Công tác tham vấn ý kiến cộng đồng là một phần trong đánh giá tác động môi trường được thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Các mục tiêu của chương trình tham vấn cộng đồng bao gồm:
- Đảm bảo cấp xã có thẩm quyền ở địa phương cũng như đại diện của những người bị ảnh hưởng sẽ được tham gia vào quá trình lập kế hoạch và ra quyết định chấp thuận dự án;
- Chia sẻ toàn bộ thông tin về các hạng mục và hoạt động dự kiến của dự án với người dân bị ảnh hưởng;
- Làm cho các tổ chức, cá nhân ý thức được sự cần thiết của dự án, phát triển dự án cũng như các yêu cầu và mục đích của việc đánh giá tác động môi trường cho dự án;
- Lắng nghe ý kiến của cộng đồng và mối quan tâm của họ tới dự án, đặc biệt là các tác động trực tiếp đến đời sống của cộng đồng;
- Mang lại cơ hội bày tỏ ý và kiến nghị các giải pháp của người dân bị tác động trực tiếp, gián tiếp từ dự án;
- Cải thiện khả năng chấp thuận của cộng đồng đối với các biện pháp giảm nhẹ mà chủ đầu tư dự án đề xuất;
- Giải quyết các xung đột trong các đề xuất từ phía cộng đồng với các vấn đề về Bảo vệ môi trường;
- Xác nhận được tính hợp lý và hợp pháp đối với các quyết định của chính quyền đáp ứng yêu cầu hợp pháp của người dân, xem xét các đề xuất của cộng đồng và chính quyền địa phương;
- Hiểu được các vấn đề chính mà người dân quan tâm.
Để đảm bảo thực hiện đầy đủ những nội dung, yêu cầu về việc lập, thẩm định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhằm tuân thủ Luật Bảo vệ Môi trường số 72/2020/QH14 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 17/11/2020; Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường và quy định quản lý hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường, Ủy ban nhân dân xã Thanh Uyên đã tổ chức cuộc họp tham vấn về việc xin ý kiến tham vấn cộng đồng về nội dung báo cáo ĐTM dự án “Nhà máy gạch Takao Granite” với các thành phần gồm:
KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ VÀ CAM KẾT
KẾT LUẬN
Dự án “Nhà máy gạch Takao Granite” tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ của Công ty cổ phần TaKao Granite đi vào hoạt động sẽ đem lại hiệu quả kinh tế và mức đóng góp cho xã hội, sản phẩm của dự án sản xuất ra sẽ đảm bảo về chất lượng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
Báo cáo ĐTM của Dự án được lập tạo cơ sở pháp lý cho quá trình thực hiện dự án theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
Trong quá trình hoạt động của dự án sẽ có những tác động tiêu cực đến môi trường. Để giảm thiểu ô nhiễm và khống chế các tác động xấu đến môi trường ở mức tiêu chuẩn cho phép công ty chúng tôi đã đề ra các biện pháp khống chế giảm thiểu ô nhiễm và phòng chống sự cố môi trường. Đồng thời dự án sẽ thực hiện nghiêm túc chương trình giám sát chất lượng môi trường như đã trình bày ở trên và nghiêm chỉnh chấp hành các hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường trong các hoạt động có ảnh hưởng đến môi trường.
Nhà máy gạch Takao Granite đi vào hoạt động sẽ gây ra các tác động đến môi trường xung quanh (tăng độ ồn, chất thải, khí thải, bụi, độ đục,…). Để giảm thiểu các tác động tiêu cực này đến môi trường, chủ dự án chúng tôi cam kết đã và sẽ đưa ra các phương án khống chế, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường nhằm đảm bảo các thông số ô nhiễm do khí thải, nước thải, bụi, tiếng ồn đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam. Cụ thể như sau:
- Không khí lao động: nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải của các nguồn phát thải nằm trong giới hạn cho phép của Tiêu chuẩn vệ sinh lao động theo Quyết định số 3733/2002/QĐ - BYT, ngày 10/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động;
- Tiếng ồn, độ rung: Luôn đảm bảo giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn QCVN 24:2016/BYT và về độ rung QCVN 27:2016/BYT.
- Khí thải: Luôn đảm bảo giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ QCVN 19:2009/BTNMT;
- Nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất được xử lý đảm bảo đạt QCVN14:2008/BTNMT, cột B trước khi thoát vào ao sinh thái trong khuôn viên nhà máy.
- Chất thải rắn: các chất thải rắn nguy hại, công nghiệp và sinh hoạt đều được thu gom, lưu giữ và vận chuyển đến nơi xử lý theo đúng quy định. Công ty Hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom vận chuyển chất thải để đưa đi xử lý, không để chất thải phát tán vào môi trường xung quanh.
KIẾN NGHỊ
Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét, phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án.
Kính đề nghị UBND các cấp của tỉnh Phú Thọ, Ban quản lý các , UBND tỉnh Phú Thọ tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ công ty hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.
Kính đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường giúp đỡ về chuyên môn trong lĩnh vực BVMT để dự án hoạt động có hiệu quả kinh tế mà vẫn bảo đảm tốt vấn đề bảo vệ môi trường, góp phần vào việc phát triển bền vững.
CAM KẾT
Thực hiện Dự án “Nhà máy gạch Takao Granite” Công ty cổ phần TaKao Granite chúng tôi xin cam kết:
* Thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống sự cố như đã trình bày trong Báo cáo này đảm bảo đạt các Tiêu chuẩn Việt Nam và Quy chuẩn Việt Nam đồng thời tăng cường công tác đào tạo cán bộ nhằm nâng cao năng lực quản lý sản xuất, đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.
* Thực hiện quan trắc và giám sát môi trường định kỳ 3 tháng/lần đối với khí thải và nước thải. Trong quá trình sản xuất có sự giám định về chuyên môn của cơ quan quản lý môi trường, có báo cáo định kỳ gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, Ban quản lý các , để theo dõi và giám sát.
* Thực hiện nghiêm quy trình kiểm định lần đầu, kiểm định các lần tiếp theo đối với các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, báo cáo Ban quản lý các  để được quản lý. Nếu xảy ra sự cố môi trường công ty sẽ báo cáo ngay tới các cơ quan chức năng đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan này để giải quyết khắc phục sự cố hữu hiệu, kịp thời trong thời gian nhanh nhất và sẽ bồi thường khắc phục sự cố.
* Trước khi dự án đi vào vận hành chính thức, Chủ đầu tư sẽ báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tiến hành kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành các công trình xử lý môi trường của dự án như cam kết trong báo cáo ĐTM.
Kính trình UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM, cùng các cơ quan hữu quan quan tâm, xem xét, thẩm định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường để Công ty cổ phần TaKao Granite chúng tôi hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Môi trường và các quy định của địa phương.
Chúng tôi cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam nếu vi phạm các Công ước Quốc tế, các Tiêu chuẩn Việt Nam và nếu để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Trên đây là nội dung tóm tắt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: : “Nhà máy gạch Takao Granite”,  Gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên, Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, được đăng tải chi tiết trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung chi tiết của Báo cáo đánh giá tác động môi trường xin mời quý bạn đọc xem chi tiết Tại đây.

Mọi câu hỏi đóng góp cho Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: “Nhà máy gạch Takao Granite”,  Gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên, Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, xin gửi về Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: tnmtphutho.gov.vn và ý kiến đóng góp cho Báo cáo xin được gửi về địa chỉ hòm thư của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ theo địa chỉ: sotnmt.phutho@gmail.com trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng tải nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: “Nhà máy gạch Takao Granite”,  Gò Tám Mẫu, xã Thanh Uyên, Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, để Công ty cổ phần TaKao Granite, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định của pháp luật.


Tác giả bài viết: Độ Trần

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 96


thời trang công sở Hôm nay : 11942

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 867001

4 Tổng lượt truy cập : 40358716

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv