Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona gây ra

Tam Nông: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đảm bảo thực chất, hiệu quả

Thứ hai - 22/08/2022 16:23
PhuthoPortal - Thời gian qua, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 3, 4 trên địa bàn huyện Tam Nông có nhiều chuyển biến tích cực, dần đi vào thực chất. Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện tiếp nhận tổng số 16.296 thủ tục hành chính (TTHC), trong đó số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến là 8.207 hồ sơ, đạt 50,4%; tỉ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 cấp huyện đạt trên 98% và được xếp trong nhóm các huyện có tỷ lệ cao của tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Hà hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến

Những kết quả bước đầu

Xác định việc thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 là một giải pháp hiệu quả để đẩy nhanh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến xây dựng chính quyền số, huyện Tam Nông đã ban hành Đề án về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025”; trong đó, huyện đã tiến hành đầu tư xây dựng Bộ phận một ca huyện theo hướng hiện đại; xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp, mua sắm bổ sung trang thiết bị cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các xã, thị trấn. Đến nay, toàn huyện đã có 9/12 xã, thị trấn đầu tư, xây dựng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo hướng hiện đại, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định. Phấn đấu hết năm 2022, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành đầu tư cơ sở vật chất cho Bộ phận một cửa.

Song song với đó, huyện đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo công nghệ thông tin, Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, ban hành quy chế hoạt động của các Ban chỉ đạo và thành lập Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử từ huyện đến cơ sở. 100% cơ quan Nhà nước của huyện, xã, thị trấn đã bố trí cán bộ chuyên trách, phụ trách về công nghệ thông tin; 12/12 UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng, thành lập 148 tổ công nghệ số cộng đồng ở cơ sở, tại địa phương. Huyện cũng thường xuyên cử cán bộ, Tổ công nghệ thông tin về kiểm tra, hướng dẫn cho cán bộ xã, thị trấn thực hiện thực hiện nhiệm vụ, nhất là ở các xã, thị trấn có tỷ lệ thực hiện DVCTT còn thấp.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã, thị trấn chủ động rà soát các TTHC thuộc lĩnh vực cơ quan giải quyết nhằm phát hiện vấn đề còn có những bất cập cần sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, bãi bỏ để đề nghị cấp trên xem xét, giải quyếtcông khai trên Cổng DVCTT của tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện. Nhờ đó việc triển khai DVCTT mức 3, 4 cấp huyện, cấp xã của huyện có sự chuyển biến tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã triển khai việc tích hợp hệ thống thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt để thanh toán phí, lệ phí; số tiền thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đạt 2,2 tỷ đồng.

Đến giải quyết TTHC tại trụ sở UBND xã, anh Dương Văn Chanh (khu 1, xã Hương Nộn) không còn “loay hoay” vất vả như lần đầu thực hiện DVCTT bởi qua vài lần thực hiện, giờ đây anh đã có thể tự thao tác các bước để nộp hồ sơ trực tuyến. Anh chia sẻ: Ban đầu do kỹ năng còn hạn chế nên khi thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến tôi thấy cũng khá phức tạp. Tuy nhiên, sau vài lần được cán bộ hướng dẫn tận tình thì tôi đã nắm được quy trình thực hiện và dễ dàng hoàn thành các bước nộp hồ sơGiờ đây tôi đã có thể tự mình thao tác nộp hồ sơ trực tuyến khi có nhu cầu giải quyết TTHC mà không cần phải đến trực tiếp tận trụ sở UBND xã nữa.

Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Tam Nông hướng dẫn người dân tra cứu thông tin hồ sơ trực tuyến

Đưa việc thực hiện DVCTT mức 3, 4 đi vào thực chất

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định song trong quá trình thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 trên địa bàn huyện Tam Nông còn gặp một số khó khăn, trong đó chủ yếu là do trình độ, nhận thức, khả năng sử dụng công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Ngoài ra, thói quen đến tận nơi để giải quyết TTHC của đại bộ phận người dân vẫn là một vấn đề không phải có thể thay đổi trong “một sớm một chiều”.

Ông Đặng Đức Hải - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Để khắc phục những tồn tại này, huyện Tam Nông đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp tới các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp về lợi ích của việc xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nộp và nhận hồ sơ TTHC, qua đó dần thay đổi tư duy, thói quen trong việc sử dụng DVCTT.

Có mặt tại Bộ phận một cửa xã Hương Nộn, chúng tôi nhận thấy cơ sở vật chất tại đây được đầu tư khang trang với trang thiết bị công nghệ thông tin khá đồng bộ. Ngoài ra, xã cũng bố trí, tăng cường cán bộ, công chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến.

Chị Nguyễn Thị Hà - Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Hương Nộn cho biết: “Rào cản” lớn nhất đối với người dân trong xã chính là khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ còn hạn chế. Bởi vậy hằng ngày, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ TTHC chúng tôi còn tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Theo tôi, ngoài việc tuyên truyền, tạo điều kiện tối đa cho người dân thì các ngành chức năng cũng cần có các chính sách hỗ trợ cụ thể để khuyến khích, tạo động lực giúp họ chủ động tìm hiểu, sử dụng DVCTT.

Người dân đến thực hiện TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Tam Nông

Mặc dù thời gian qua đã được tuyên truyền, nghe nhiều đến việc thực hiện DVCTT nhưng khi có nhu cầu giải quyết TTHC thì đa số người dân vẫn có thói quen thực hiện theo cách “truyền thống”. Mặt khác, do đội ngũ cán bộ xã, thị trấn được điều động, luân chuyển thường xuyên, nhất là đối với các xã sau sáp nhập cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thực hiện DVCTT của huyện trong thời quan qua.

Chính bởi vậy để nâng cao chất lượng thực hiện DVCTT, huyện Tam Nông tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức phụ trách công nghệ thông tin, Bộ phận một cửa, cán bộ văn phòng các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấnđảm bảo thực hiện 100% hồ sơ TTHC được giải quyết tại Bộ phận một cửa; 100% hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 được thực hiện theo quy định.

Thời gian tới, huyện Tam Nông tiếp tục quan tâm bố trí ngân sách, đồng thời chỉ đạo các xã tích cực huy động các nguồn lực để đầu tư cho Bộ phận một cửa theo hướng hiện đại. Theo Đề án “Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025”, huyện sẽ đầu tư trên 4,2 tỷ đồng cho việc tu sửa, mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của bộ phận một cửa 12 xã, thị trấn; trong đó đến năm 2025 sẽ nâng cấp hoạt động 3 xã lên một cửa hiện đại. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3,4 trên tổng số hồ sơ tiếp nhận đạt từ 50% trở lên.

 


Tác giả bài viết: Huyền Trang

Nguồn tin: Theo CTTĐT tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 77


thời trang công sở Hôm nay : 29481

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 788952

4 Tổng lượt truy cập : 28221832

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv