Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Vì mục tiêu cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn

Thứ hai - 02/02/2009 23:53
Vì mục tiêu cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn

Vì mục tiêu cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn

Nhìn lại năm 2008, thực hiện chương trình cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn, tỷ lệ dân số nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 72,4%, tăng 3,4% so với năm trước. Số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh là 53%, tăng 5% so với năm 2007. Kết qủa này khẳng định chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đã dần dần đi vào cuộc sống, được các cấp, ngành, nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Người dân nông thôn đã dần ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch cũng như gìn giữ vệ sinh môi trường với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
Để hoàn thành kế hoạch năm, Trung tâm nước sạch và VSMTNT đã làm tốt nhiệm vụ của chủ đầu tư từ khâu chuẩn bị, thực hiện đến khâu hoàn thành. Tổng vốn đầu tư đã thanh toán trong năm là 8.200 triệu đồng; hoàn thành 8 công trình với nguồn đầu tư 1.550 triệu đồng; đưa vào sử dụng công trình cấp nước tập trung xã Sơn Vi (Lâm Thao) trị giá 5,4 tỷ đồng với công suất thiết kế 800m3/ngày đêm; tiếp tục thi công các công trình cấp nước xã Văn Lang (Hạ Hòa), Đỗ Xuyên (Thanh Ba), Kinh Kệ (Lâm Thao), Đồng Luận (Thanh Thủy)... Công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước tập trung được chú trọng, thông qua hoạt động tập huấn cho các địa phương có công trình về quy định quản lý khai thác công trình cấp nước tập trung do UBND tỉnh ban hành. Đồng thời kiểm tra tình hình hoạt động của các công trình để kịp thời phát hiện yếu kém và có biện pháp khắc phục, xử lý. Ngoài 2 huyện Thanh Ba, Hạ Hòa được thực hiện thí điểm hệ thống giám sát, đánh giá Quốc gia về nước sạch và VSMT nông thôn do UNICEF hỗ trợ, Trung tâm đã nhân rộng ra 3 huyện trọng điểm. Từ đó phối hợp với các địa phương tiến hành điều tra, đánh giá hiện trạng sử dụng nước và nhà tiêu đến từng hộ dân các xã trong huyện. Số liệu thu thập được tổng hợp, phân tích và sử dụng cho công tác xây dựng và lập kế hoạch cấp nước và VSMT nông thôn. Đánh giá lại kết quả hoạt động trong năm cho thấy còn một số vấn đề tồn tại như: Tiến độ thi công xây lắp một số công trình cấp nước tập trung diễn ra quá chậm kéo dài nhiều năm và nhà thầu thi công không đúng thời hạn. Do công trình chậm đưa vào sử dụng đã gây ra dư luận, bức xúc trong nhân dân địa phương. Các dự án cấp nước còn dàn trải, thiếu tập trung, nợ đọng vốn xây dựng cơ bản nhiều. Công tác quản lý vận hành công trình cấp nước tập trung sau đầu tư của một số địa phương chưa tốt; một số công trình đang hư hỏng xuống cấp không đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức người dân nông thôn trong tỉnh về nước sạch và VSMT còn hạn chế. Việc huy động đóng góp của nhân dân tham gia xây dựng các công trình còn hạn chế và bất cập... Những tồn tại trên được đánh giá là do các dự án đầu tư được cấp vốn quá ít so với tổng giá trị công trình, trong khi vốn đối ứng của tỉnh không có, huy động đóng góp của người dân gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình.

Giá cả vật tư có nhiều biến động khiến cho nhiều dự án thi công không đảm bảo tiến độ. Trong khi đó, các dự án đầu tư trên diện rộng liên quan đến nhiều thủ tục của các cấp, ngành như điện, đất, cấp phép khoan thăm dò, cấp phép đường ống qua đê, đường giao thông... làm mất nhiều thời gian gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ thi công công trình.

Năm nay, Trung tâm phấn đấu cấp nước cho khoảng 63.000 người dân nông thôn với tỷ lệ 77,9% tăng 5,5% so với năm trước, tăng số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh lên 60%. Tổng nguồn vốn thực hiện là 20.800 triệu đồng. Trung tâm đã xây dựng một số giải pháp như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thường xuyên các công trình cấp nước và VSMT nông thôn trong toàn tỉnh để tham mưu giúp Sở chủ quản xử lý những vấn đề phát sinh trong trong tổ chức quản lý, vận hành công trình. Đồng thời nâng cao chất lượng dự án bằng cách chọn các đơn vị tư vấn có đủ năng lực kinh nghiệm, thực hiện quản lý chất lượng chặt chẽ ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đảm bảo các bước đầu tư theo đúng trình tự thủ tục quy định. Tiến hành đồng bộ các thủ tục liên quan đến đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong triển khai thực hiện dự án. Nhất là đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân tự xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh góp phần tăng nhanh số người được dùng nước sạch và các điều kiện vệ sinh trên địa bàn tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 175

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 174


thời trang công sở Hôm nay : 24684

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 755624

4 Tổng lượt truy cập : 40247339

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv