Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Thực trạng khai thác sử dụng nước trên địa bàn thành phố Việt Trì

Thứ bảy - 01/11/2008 00:21
Giếng khai thác không sử dụng không được trám lấp theo đúng quy định tại Công ty Cổ phần Dệt Vĩnh Phú

Giếng khai thác không sử dụng không được trám lấp theo đúng quy định tại Công ty Cổ phần Dệt Vĩnh Phú

Ngày 24/4/2008 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định 1107/2008/QĐ-UBND “Quy định một số điểm cụ thể về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước quy mô nhỏ; vùng khai thác nước dưới đất phải đăng ký trên địa bàn tỉnh” nhằm quy định:
- Quy mô, đối tượng khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước qui mô nhỏ trong phạm vi gia đình.

- Vùng bảo hộ vệ sinh bảo vệ nguồn nước cấp cho sinh hoạt, phòng chống ô nhiễm nguồn nước do chất thải, nước thải của các cơ sở sản xuất gây ra theo qui định của Pháp luật về tài nguyên nước.

- Trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng cũng như sự phối hợp trong việc thực hiện Luật tài nguyên Nước tại địa phương.

- Trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong việc thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

- Vùng cấm khai thác nước, cấm xả nước thải vào môi trường nguồn nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Thực hiện quy định trên, tháng 7 năm 2008 phòng QLN-KTTV (Sở Tài nguyên và Môi trường) đã tiến hành kiểm tra  hoạt động khai thác, sử dụng nước của một số đơn vị trên địa bàn thành phố Việt Trì. Qua kiểm tra cho thấy: Tuy Luật tài nguyên Nước đã có từ năm 1998, Chính phủ đã có các Nghị định hướng dẫn cụ thể việc thi hành Luật tài nguyên Nước nhưng các đơn vị có các công trình khai thác sử dụng nước vẫn không tuân thủ quy định của pháp luật.

Các giếng khoan khai thác nước trên địa bàn thành phố hiện nay đa số đều không có giấy phép khai thác nước dưới đất. Mỗi ngày các giếng khoan này khai thác một lượng nước không nhỏ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị như tại Công ty Cổ phần Dệt Vĩnh Phú mỗi ngày khai thác gần 600m3 từ 02 giếng khoan; làm một phép tính nhỏ với giá bán nước công nghiệp hiện nay của Công ty TNHH nhà nước một thành viên cấp nước Phú Thọ là 4500đ/m3 thì mỗi ngày 2 giếng khoan này đã làm lợi cho Công ty gần 2,5 triệu đồng.

Theo quy định tại Điều 5 của Quyết định 1107/2008/QĐ-UBND, các giếng khai thác trên địa bàn thành phố Việt Trì nằm trong khu vực cấm khai thác nước dưới đất. Theo đúng quy định các giếng khoan khai thác nước dưới đất này phải được trám lấp nhưng sau khi quy định của UBND tỉnh có hiệu lực gần 4 tháng các đơn vị có công trình khai thác vẫn chưa có phương án ngừng khai thác và trám lấp giếng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các đơn vị có công trình khai thác sử dụng tài nguyên nước không thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Luật tài nguyên Nước có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân cơ bản là lợi nhuận do các công trình khai thác nước này mang lại. Để chấm dứt tình trạng này cần có hành động quyết liệt từ phía cơ quan quản lý như lập phương án trám lấp giếng, yêu cầu các đơn vị có công trình khai thác chưa có giấy phép phải ngừng hoạt động khai thác và trám lấp giếng theo quy định.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khắc Định - Phòng Quản lý Nước- KTTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 95


thời trang công sở Hôm nay : 1053

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 815124

4 Tổng lượt truy cập : 40306839

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv