Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2010: Còn nhiều khó khăn

Thứ tư - 21/01/2009 05:03
Mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2010: Còn nhiều khó khăn

Mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2010: Còn nhiều khó khăn

Chiến lược Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) xác định: Đến năm 2010, 85% cư dân nông thôn được dùng nước sạch ít nhất 60 lít/người/ngày, 70% hộ được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh... Trong bối cảnh hiện nay, đây thực sự là những con số đầy thử thách
Chênh lệch nông thôn - thành thị
Kết quả một số điều tra về thực trạng đời sống người dân nông thôn cho thấy, hơn 50% số hộ dùng nước giếng đào, số khác dùng nước mưa chứa trong bể hoặc lu nhưng không được che đậy kỹ. Giếng khoan có đường kính nhỏ và chủ yếu dùng bơm tay. Chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
Ước tính, chỉ 30% dân số có nguồn nước tương đối sạch, trong đó khoảng 10% đạt chuẩn quốc gia. Có những nơi thiếu cả nước dùng cho sinh hoạt với số lượng tối thiểu chứ chưa nói đến chất lượng nước.
Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia nước sạch và VSMTNT Nguyễn Thành Luân lo lắng: Đời sống người dân nông thôn so với thành thị khá chênh lệch. Mức sống thấp khiến nhận thức về nước sạch và vệ sinh môi trường hạn chế. Thực hành vệ sinh cá nhân của nhiều người rất kém, ít hiểu biết và ít quan tâm về mối liên quan giữa nước- nhà tiêu- vệ sinh cá nhân và sức khỏe. Đây là những khó khăn khi thực hiện mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMTNT đến năm 2010 và 2020.
Giảm chênh lệch thông qua các dự án
Sau 8 năm thực hiện các mục tiêu quốc gia, nhiều dự án xây dựng công trình cấp nước sạch và VSMTNT do nhà nước và các đối tác quốc tế tài trợ như JICA, UNICEF... đã và đang được triển khai ở các địa phương. Đặc biệt, chương trình tài trợ thường niên của Quỹ Unilever Việt Nam (UVF) đã hoạt động được gần 5 năm ở hầu hết tỉnh thành trong cả nước là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực cấp nước sạch và VSMTNT.
Tính đến nay, hàng trăm công trình cấp nước tập trung, bể lọc cát loại bỏ Arsen, nhà tiêu hợp vệ sinh, mô hình thu gom rác thải... đã được đầu tư, xây dựng. Nhờ vậy, đã cải thiện điều kiện cấp nước sạch và VSMTNT.
Theo ông Nguyễn Đình Dũng, Điều phối viên Dự án Cải thiện thói quen xử lý nước tại gia đình ở tỉnh An Giang - một dự án nhận tài trợ từ UVF năm 2008, khi triển khai, dự án giúp người dân huyện Châu Thành (An Giang) thay đổi thói quen lấy nước sinh hoạt từ sông, hồ chưa qua xử lý - vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
Dự án sẽ cải thiện việc thực hành xử lý nước và dự trữ nước an toàn tại gia đình. Đồng thời, khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm xử lý nước dự trữ sẵn có trên địa bàn tỉnh. “Việc làm này mang ý nghĩa xã hội to lớn, thay đổi hoàn toàn nhận thức, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống ổn định cho người dân địa phương”- ông Dũng phấn khởi.
Một dự án khác cũng nhận được tài trợ từ UVF, đang kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt thị xã Bến Tre. Bí thư Đoàn TNCSHCM thị xã Bến Tre Đoàn Thanh Thảo cho biết, Dự án Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường về sức khỏe cộng đồng cho thanh thiếu nhi trên địa bàn thị xã đã nhận được sự cam kết tài trợ từ UVF. Từ đó, giải quyết các vấn đề kinh tế- xã hội, nâng cao dân trí. “Hy vọng, khi dự án kết thúc, môi trường thị xã sẽ tốt hơn, để Bến Tre sớm trở thành thành phố văn minh, thân thiện vào cuối năm 2009”- chị Thảo chia sẻ.
Với những cam kết tài trợ cho các dự án chăm sóc sức khỏe và vệ sinh trong suốt thời gian qua, UVF kỳ vọng đóng góp một phần vào nỗ lực chung của đất nước trong việc giảm bớt khoảng cách đời sống giữa nông thôn và thành thị. Qua đó, góp phần sớm đưa mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMTNT trở thành hiện thực.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


thời trang công sở Hôm nay : 22220

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 84904

4 Tổng lượt truy cập : 28346187

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv