Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Lựa chọn phương pháp, công nghệ giảm thiểu tác hại của Asen trong nước - Một yêu cầu cấp bách

Thứ năm - 28/05/2009 22:52
 Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần phát biểu khai mạc Hội thảo

Để có thể lựa chọn và áp dụng hiệu quả mô hình xử lý asen, cải thiện sức khỏe cho người dân, Cục Quản lý Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo “Lựa chọn mô hình xử lý ô nhiễm Asen trong nước ngầm cho vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long” ngày 26/5, tại Vĩnh Phúc. Đây là hội thảo đầu tiên triển khai dự án “Mô hình xử lý Asen và chương trình thông tin, giáo dục và truyền thông về Asen” do Quỹ Lien hỗ trợ (một tổ chức phi chính phủ của Singapore), Trung tâm Thông tin - Kinh tế tài nguyên nước (Cục QLTNN) là đơn vị thực hiện.
Phát biểu khai mạc, ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết: Việc khảo sát các phương pháp và hiệu quả xử lý của các công nghệ để lựa chọn được phương pháp, công nghệ có thể áp dụng rộng rãi cho các vùng miền trên toàn lãnh thổ Việt Nam là rất cấp bách nhằm giảm thiểu tác hại của Asen đến đời sống nhân dân, nhất là những vùng nông thôn Việt Nam, những nơi chưa được dùng nước sạch từ những nhà máy cấp nước đạt tiêu chuẩn.
Nhiều nghiên cứu về Asen cho thấy hàm lượng Âsen trong nước ngầm ở khu vực đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long cao hơn rất nhiều so với ngưỡng cho phép của tiêu chuẩn Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, tỷ lệ người dân ở các vùng trên sử dụng nước ngầm để phục vụ sinh hoạt, ăn uống tương đối cao. Với tình hình ô nhiễm Asen cao ở các hầu hết các vùng ở Việt Nam cùng với những tác hại của asen đối với sức khỏe con người, nhiều giải pháp và công nghệ xử lý asen đã được áp dụng.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia trình bày 5 mô hình xử lý ô nhiễm Asen trong nước ngầm tại các hộ gia đình. Một số mô hình đã được triển khai thí điểm ở một số địa phương bước đầu mang lại hiệu quả cao (xử lý được 80% - 95% hàm lượng Asen trong nước ngầm). Đó là mô hình loại bỏ Asen kết hợp sắt bằng bể lọc của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường, mô hình xử lý asen bằng cát/đá ong của Quỹ Lien, mô hình loại bỏ Asen trong nước ăn uống bằng vật liệu mới NC-F20 của Viện Hóa học, mô hình xử lý Asen bằng sắt non của Trung tâm Công nghệ tài nguyên nước, mô hình xử lý Asen bằng ôxi hóa và kết tủa của Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội. Các mô hình xử lý Asen này đều dùng vật liệu truyền thống là cát, sỏi, có mô hình đưa ra những vật liệu mới để xử lý Asen hiệu quả hơn như đá ong, mạt sắt, nano oxits sắt (NC-F20) …
Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đều đánh giá đây là những mô hình cải tiến đang được áp dụng để xử lý ô nhiễm Asen trong nước ngầm theo quy mô hộ gia đình. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, ô nhiễmÂasen chỉ là một vấn đề trong ô nhiễm nguồn nước, ngoài ô nhiễm Asen còn có ô nhiễm một số chất vi sinh khác. Vì vậy, các đại biểu cũng đề nghị các nhà khoa học và Cục Quản lý tài nguyên nước cần nghiên cứu mở rộng ngoài việc giảm ô nhiễm Asen cần nghiên cứu giảm các nguyên tố khác trong nước sinh hoạt đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng cần phải có thêm các nghiên cứu để đưa ra các thông số về chất lượng đầu ra của nguồn nước sau khi đã được xử lý, trong khoảng thời gian bao nhiêu cần phải thay các vật liệu xử lý Asen trong các mô hình này … Mặt khác, việc loại bỏ Asen trong nước phụ thuộc vào hàm lượng sắt trong nguồn nước. Ở những vùng nguồn nước có hàm lượng sắt cao thì chỉ cần sử dụng mô hình đơn giản như xử lý asen bằng bể lọc cát, sỏi cũng đủ để việc xử lý Asen trong nước ngầm đạt tiêu chuẩn. Vùng có hàm lượng sắt thấp cần  dùng những mô hình phức tạp hơn dù cho mô hình này có tốn kém cũng nên khuyến cáo người dân sử dụng. Cần lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện của từng vùng, giá thành cũng rất quan trọng nhưng không vì thế mà xem nhẹ chất lượng đầu ra của nước.
Ông Lê Hữu Thuần nhấn mạnh: ‘Các mô hình xử lý asen khi ứng dụng vào thực tiễn cần phải tính đến các vật liệu sẵn có tại địa phương để người dân dễ tìm thấy, dễ mua, dễ áp dụng và giá thành rẻ, người dân có thể tiếp cận và ứng dụng dễ dàng. Mong muốn các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục hợp tác với Cục để đưa ra thử nghiệm một số mô hình áp dụng giảm asen theo đúng tiêu chuẩn cho phép đảm bảo sức khỏe cho người dân”.
Lâu nay hầu hết các giải pháp xử lý Asen trong nước ngầm mới chỉ áp dụng trên phạm vi nhỏ. Vấn đề là cần sớm lưa chọn được những mô hình tối ưu để có thể triển khai trên phạm vị rộng. 

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 75


thời trang công sở Hôm nay : 21742

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 84426

4 Tổng lượt truy cập : 28345709

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv