Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Kết quả kiểm tra việc chấp hành Luật tài nguyên Nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Thứ tư - 12/10/2016 15:26
Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu trong đời sống sinh hoạt của con người và trong mọi hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội. Việc khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả là một yêu cầu cấp thiết trong thời gian hiện nay, chính vì vậy việc quản lý tài nguyên Nước đặt ra những vấn đề mới, phải phù hợp vừa quản lý chặt chẽ tránh ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước vừa mang lại hiệu quả, lợi ích xã hội. Do đó ngày 21/6/2012 Quốc hội đã ban hành Luật tài nguyên Nước mới thay thế cho Luật tài nguyên nước năm 1998.
Trên cơ sở Luật tài nguyên Nước hiện hành và các quy định hướng dẫn luật, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành kế hoạch kiểm tra năm 2016, kiểm tra một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh với mục đích: Kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về Tài nguyên nước đối với một số đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; trên cơ sở đó hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về tài nguyên nước, xử lý vi phạm, đề xuất phương án quản lý, khai thác, sử dụng nước trong thời gian tới. 
Yêu cầu việc kiểm tra:
- Kiểm tra làm rõ việc khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước ở các đơn vị được kiểm tra.
- Đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về Tài nguyên nước.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, thực hiện các quy định pháp luật về Tài nguyên nước.
- Đề xuất xử lý đối với các vi phạm pháp luật về tài nguyên nước. 
- Đề xuất phương án quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước hợp lý, hiệu quả. 
1, Kết quả kiểm tra cho thấy việc chấp hành Luật tài nguyên Nước như sau:
a, Ưu điểm:
Việc khai thác, sử dụng nước ở các cơ sở là tiết kiệm, hiệu quả, không lãng phí tài nguyên nước, không gây ảnh hưởng suy thoái, cạn kiệt các nguồn nước mặt, nước ngầm.
Quá trình xây dựng và hoạt động các cơ sở sản xuất đã áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, dùng nước tuần hoàn hạn chế tối đa việc phát sinh nước thải sản xuất ra môi trường.
100% các cơ sở đã xây dựng hệ thống thu gom nước mưa, nước chảy tràn và hệ thống xử lý nước thải giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình vận hành, sản xuất. Rất ít các vụ khiếu kiện trong nhân dân về việc thải nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
Đa số các doanh nghiệp đã chấp hành các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, gữi gìn môi trường sản xuất sạch, đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.
b, Tồn tại:
Quá trình thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh chưa đánh giá chính xác được nhu cầu tiêu thụ nước, nhu cầu xả nước thải vào nguồn nước.
Một số các đơn vị khai thác khoáng sản chưa đánh giá được lưu lượng nước mưa và nước ngầm chảy vào mỏ, nên không xác định được lượng nước lớn nhất thải ra môi trường.
Một số các cơ sở sản xuất không chấp hành các quy định của Luật tài nguyên Nước: Không thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ các thủ tục xin cấp Giấy phép tài nguyên Nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước; Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước).
2, Nguyên nhân:
a, Nguyên nhân chủ quan:
Nhận thức của các đơn vị sản xuất về các quy định của Luật tài nguyên Nước còn nhiều hạn chế, nhiều đơn vị cho rằng đã có công trình khai thác nước, công trình xử lý môi trường thì được phép hoạt động mà không báo cáo cơ quan thẩm quyền nghiệm thu xác nhận.
Ý thức tự giác chấp hành Luật của một số đơn vị sản xuất chưa cao, cố tình không thực hiện Luật hoặc thực hiện chỉ mang tính đối phó.
Công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước chưa đầy đủ, kịp thời, kiên quyết, chưa đủ sức ngăn chặn, răn đe các hành vi vi phạm.
b, Nguyên nhân khách quan:
Do năng lực tài chính, thiết bị công nghệ và nhân lực của một số Doanh nghiệp còn hạn chế nên việc xử lý các nguồn nước thải gặp nhiều khó khăn.
Luật tài nguyên Nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012 có hiệu lực từ ngày 01/01/2013; Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 có hiệu lực ngày 01/02/2014 mới được thực hiện nên còn nhiều khó khăn trong công tác hướng dẫn, đôn đốc thực hiện.
Một số quy định hướng dẫn Luật chưa được ban hành như: Nghị định tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; quy hoạch  tài nguyên nước của tỉnh Phú Thọ; quy hoạch lưu lực sông của cấp trung ương; quy hoạch hành lang bảo vệ nguồn nước; quy hoạch hồ ao không được san lấp … khó khăn cho công tác quản lý hướng dẫn Luật.
3, Giải pháp khắc phục hạn chế:
Tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các cấp, ngành, các doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân về Luật Tài nguyên nước và pháp luật liên quan.
Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan liên quan triển khai thực hiện các Dự án điều tra, Quy hoạch về Tài nguyên nước đảm bảo yêu cầu của Luật.
Tham mưu cho UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước về Tài nguyên nước trên các mặt sau: Thực hiện nghiêm các Quy hoạch đã được phê duyệt; Quản lý chặt chẽ các hoạt động thăm dò, khai thác, nước mặt, nước dưới đất, hoạt động xả nước thải vào nguồn nước. Hướng dẫn, đôn đốc, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện Luật tài nguyên nước; xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm về Tài nguyên nước; thường xuyên rà soát, nghiên cứu, sắp xếp lại các cơ sơ sản xuất công nghiệp theo hướng tập trung, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; Xây dựng cơ chế ưu đãi, cơ chế thu hút đầu tư đối với các doang nghiệp thực sự có năng lực hoạt động, thiết bị công nghệ tiên tiến, năng lực tài chính đảm bảo bảo vệ môi trường; nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường về lĩnh vực Tài nguyên nước đặc biệt ở cấp huyện, cấp xã như hướng dẫn, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công chức hàng năm... 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Trung - Phòng Tài nguyên Nước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
2018 << 1/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 26


thời trang công sở Hôm nay : 6104

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 94392

4 Tổng lượt truy cập : 10808425

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv