Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

An ninh về nước ở Việt Nam ẩn chứa nhiều rủi ro và thách thức

Thứ ba - 24/03/2009 22:10
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, việc đảm bảo an ninh về nước ở Việt Nam ẩn chứa nhiều rủi ro và thách thức, bởi 60% lượng nước chảy vào nước ta là từ các sông suối có thượng nguồn ở các nước láng giềng. Nếu tính cả lượng nước từ các lãnh thổ nước ngoài chảy vào, lượng nước bình quân đầu người ở Việt Nam trung bình đạt khoảng 9.840m3/người/năm. Tuy nhiên, nếu chỉ tính lượng nước nội sinh trên trong lãnh thổ Việt Nam thì chỉ đạt 400m3/người/năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới là 7.400m3/người/năm.
                 Một thách thức khác trong quản lý nguồn nước xuyên biên giới ở nước ta hiện nay là thiếu các thông tin về các công trình và tình hình sử dụng nước, xu hướng phát triển trên phần lưu vực thuộc nước ngoài, thiếu các số liệu địa hình, lòng dẫn các sông quốc tế. Trong khi đó, nguồn nước trên nhiều sông đang bị tác động mạnh mẽ và sẽ ngày càng sâu sắc hơn (cả về số lượng, chất lượng và diễn biến) do việc khai thác, sử dụng nước ở các nước thượng nguồn, nhất là do hoạt động của các hồ chứa, các hệ thống thủy lợi, thủy điện. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng, giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước cho Việt Nam và các nước có chung nguồn nước chính là đẩy mạnh hợp tác trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước các lưu vực sông quốc tế. Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định số 120/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý lưu vực sông, Chiến lược Quốc gia về Tài nguyên nước đến năm 2020, xúc tiến thành lập các Ủy ban Lưu vực sông quốc tế, tham gia tích cực và phát huy hiệu quả hoạt động của Ủy hội sông Mê Kông.

               Theo thống kê sơ bộ, nước ta có trên 200 sông, suối lớn, nhỏ có mối quan hệ nguồn nước với các nước láng giềng. Trong 13 lưu vực sông có diện tích lưu vực lớn hơn 10.000km2 có tới 8 lưu vực sông liên quốc gia, với phần diện tích lưu vực ở ngoài nước gấp 3,3 lần phần lưu vực ở trong nước, đó là sông Hồng (bao gồm cả sông Đà, sông Lô, sông Thao), Bằng Giang - Kỳ Cùng, Mã, Cả, Sê San, Srepok, Đồng Nai, Cửu Long. Tuy nhiên, lượng nước từ ngoài chảy vào nước ta đang có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng, tác động xấu tới việc đảm bảo an ninh về nước ở hạ lưu các lưu vực sông lớn thuộc các vùng kinh tế trọng điểm nước ta. Vì vậy, cần xây dựng cơ chế phối hợp với các nước có lưu vực sông xuyên biên giới bởi nước ta vừa ở thượng nguồn vừa ở hạ lưu các lưu vực sông quốc tế quan trọng nên sẽ có nhiều thuận lợi trong xây dựng cơ chế hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước trên các lưu vực sông.
               Nước là đầu vào cơ bản trong hầu hết các hoạt động của nền kinh tế, tuy nhiên do sự phân bố không đồng đều giữa nguồn nước và nhu cầu sử dụng cùng với sự suy thoái, cạn kiệt nguồn nước mặt, nước ngầm đã dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa những người sử dụng nước, ngành sử dụng nước, lưu và hạ các lưu vực sông. Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững sẽ trở nên khó khăn hơn nếu chúng ta không có những cơ chế, chính sách để chia sẻ nguồn nước một cách hợp lý và có những thay đổi lớn trong quản lý và sử dụng tài nguyên nước. Tài nguyên nước trên các lưu vực sông quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm nguồn nước cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường. Mặc dù lượng nước từ bên ngoài chảy vào nước ta rất lớn nhưng hiện chúng ta còn thiếu các thông tin về các công trình và tình hình sử dụng nước, cũng như xu hướng phát triển trên phần lưu vực thuộc nước ngoài, thiếu các số liệu địa hình, lòng dẫn các sông quốc tế.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 61


thời trang công sở Hôm nay : 22826

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 85510

4 Tổng lượt truy cập : 28346793

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv