Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Thực trạng hoạt động kinh doanh bến bãi trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, những tồn tại và giải pháp thá gỡ trong thời gian tới

Thứ hai - 04/01/2016 09:20
Khu vực khai thác cát, sỏi tại sông Lô, TP. Việt Trì

Khu vực khai thác cát, sỏi tại sông Lô, TP. Việt Trì

Hoạt động kinh doanh bến bãi trên các tuyến sông có những diễn biến phức tạp là tình trạng chung trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có Phú Thọ. Vấn đề này hiện nay được nhiều cơ quan báo chí phản ánh trên các phương tiện truyền thông, trong đó có một số bài báo phản ánh chưa đúng thực tế, gây bức xúc trong công luận. Hoạt động kinh doanh bến bãi trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.
Tuy nhiên, thực tiễn còn tồn tại nhiều hạn chế bất cập. Các bến bãi chủ yếu hoạt động kinh doanh cát sỏi và kinh doanh gỗ nguyên liệu giấy, gỗ bóc, nên phần lớn hoạt động theo tình trạng tự phát do lợi dụng địa hình tự nhiên, phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tại chỗ, thiếu tính ổn định lâu dài nên không đầy đủ thủ tục để hoạt động theo quy định của pháp luật.
UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng và UBND các huyện thành thị  tăng cường công tác kiểm tra, rà soát xử lý các tồn tại trong  lĩnh vực này, bước đầu đã có những kết quả tích cực. nhiều tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý, hiện việc kiểm tra xử lý tồn tại vẫn đang được tiến hành kiên quyết. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp, cần nhiều biện pháp tháo gỡ trong thời gian nhất định. 
Trên địa bàn tỉnh  hiện có tổng số 155 điểm kinh doanh bến bãi của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động, chủ yếu tập trung trên tuyến sông Lô và sông Đà, trong đó chỉ có 75 điểm có quyết định giao, cho thuê đất trong đó được UBND tỉnh giao 37 bến bãi, được UBND huyện giao, ký hợp đồng cho thuê đất 17 bến bãi, được UBND cấp xã hợp đồng cho thuê 21 bến bãi; còn lại 80 bến bãi  tự  hoạt động, không có hồ sơ thủ tục sử dụng đất. Các tồn tại trong hoạt động kinh doanh bến bãi được ghi nhận phổ biến là tình trạng  vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, chất tải vật liệu xây dựng lên mái đê, thân đê, lấn chiếm sử dụng trái phép bãi sông làm bãi tập kết nguyên vật liệu, trung chuyển hàng hóa, xây dựng công trình trong hành lang thoát lũ, đổ đất đắp lấn ra sông để làm bến bãi, sử dụng đất sai mục đích như tự chuyển mục đích từ đất nông nghiệp, đất thổ cư  sang kinh doanh dịch vụ bến bãi diễn ra từ nhiều năm nay. 
Do nhiều Doanh nghiệp không có hồ sơ thủ tục sử dụng đất hợp pháp nên không ký hợp đồng thuê đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ sử dụng đất đối với nhà nước nên thất thu cho ngân sách. Mặt khác một phần không nhỏ diện tích đất bãi ven sông là đất nông nghiệp có khả năng canh tác cao bị tùy tiện chuyển thành đất kinh doanh bến bãi, hiện khó có khả năng khôi phục để canh tác trở lại. Qua kiểm tra rà soát, hầu hết các bến bãi đều không có thủ tục đấu nối với đường giao thông, không có giấy phép mở bến, không có nội quy hoạt động của bến, thiếu các thiết bị an toàn, tiếp nhận phương tiện quá mớn nước tải trọng.
Nguyên nhân của những tồn tại trên là do:
- Do nhu cầu cần mở bến bãi để kinh doanh phát triển kinh tế của nhân dân trong khi Tỉnh chưa có quy hoạch tổng thể về bến bãi, do vậy phần nhiều bến bãi hình thành theo dạng tự phát. 
-  Do sự buông lỏng công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương nhất là cấp cơ sở, khi phát hiện có sai phạm nhưng không kiểm tra, xử lý, cá biệt một số chính quyền địa phương cấp xã còn ký hợp đồng cho doanh nghiệp, hộ gia đình thuê đất không phải là đất công ích hoặc cho thuê đất công ích làm bến bãi, trái với quy định của pháp luật về đất đai.
- Sự phối hợp kiểm tra xử lý giữa các cơ quan chức năng quản lý về giao thông, đê điều và chính quyền địa phương còn nhiều hạn chế, thiếu kiên quyết. Khi  phát hiện có sai phạm  chưa xử lý ngăn chặn kịp thời (hành vi lấn chiếm, chất tải, xây dựng công trình trong hành lang đê, hành lang thoát lũ của một số doanh nghiệp kéo dài nhiều năm nhưng chưa được xử lý kiên quyết).
- Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp và người dân còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình các nhân không nắm được các quy định có liên quan đến hoạt động kinh doanh bến bãi.
 Để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bến bãi trong thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh:
 Chỉ đạo sớm hoàn thành và công bố quy hoạch bến bãi trên địa bàn tỉnh để tổ chức  thực hiện, làm căn cứ giải quyết các tồn tại trong hoạt động kinh doanh bến bãi. Đối với những bến bãi phù hợp với quy hoạch thì hướng dẫn, đôn đốc hoàn thiện đầy đủ thủ tục hoạt động. Đối với những bến bãi nằm ngoài quy hoạch thì kiên quyết xử lý buộc dừng hoạt động theo quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các huyện thành thị tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bến bãi, 

Tác giả bài viết: Bạch Thái Toàn - Phó Chánh Thanh tra Sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2018 << 8/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


thời trang công sở Hôm nay : 4404

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 162743

4 Tổng lượt truy cập : 12213816

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv