Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Khai thác cát, sỏi trên sông

Công tác quản lý tài nguyên cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 03 con sông lớn chảy qua đó là, Sông Lô, Sông Đà, Sông Hồng, cùng với đó là nguồn tài nguyên cát, sỏi phong phú đảm bảo chất lượng để làm vật liệu phục vụ cho các công trình hạ tầng, giao thông, xây dựng và nhu cầu dân sinh trong và ngoài tỉnh.

Tin gió mùa đông Bắc

Hiện nay (13/03): Ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Điểm tập kết cát trên đê Tả Thao xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thanh Ba

Thời gian qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thanh Ba diễn ra khá phức tạp. Nguyên nhân vì nguồn lợi nhuận mang lại rất lớn nên các đối tượng cố tình vi phạm với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng.

Ảnh minh họa

Lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với khai thác, sử dụng khoáng sản

Theo Điều 19, Chương III Nghị định 158/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản ngày 29 tháng 11 năm 2016, trước khi trình phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các cơ quan, tổ chức lập quy hoạch phải lấy ý kiến cơ quan quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Tình hình chấp hành pháp luật của tổ chức trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh phú thọ từ đầu năm 2016 đến nay

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 116 mỏ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản, trong đó: 01 giấy phép khai thác than nâu; 16 giấy phép khai thác kaolin - felspat; 06 giấy phép khai thác khoáng chất công nghiệp; 11 giấy phép khai thác sắt; 31 giấy phép khai thác đá xây dựng; 06 giấy phép khai thác đá làm nguyên liệu ximăng; 30 giấy phép khai thác sét gạch ngói; 14 giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông; 01 giấy phép khai thác nước khoáng nóng.

Ảnh minh họa

Khai thác khoáng sản: Minh bạch để cải cách thành công

Bức tranh khai khoáng Việt Nam đã được vẽ nên với nhiều mảng màu như tham nhũng, trốn thuế, quản lý nguồn thu thiếu hiệu quả và gây các tác động tiêu cực đối với môi trường, xã hội. Để trở nên tươi sáng hơn, ngành khai khoáng cần minh bạch hóa hơn nữa.

Ảnh minh họa

Quản lý tài nguyên khoáng sản: Hiệu lực, hiệu quả từ chính sách

Những văn bản pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản đã được ban hành, hành lang pháp lý đã được tạo dựng khá đầy đủ song công tác quản lý nguồn tài nguyên này vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là trong bối cảnh tài nguyên khoáng sản vẫn thất thoát, môi trường bị hủy hoại, người dân nhiều nơi vẫn đói nghèo…

Khai thác đá và đời sống sinh hoạt của cư dân liền kề

Việc khai thác và chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng là rất cần thiết và có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng được nguồn nguyên vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng hiện nay; tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa cũng như đem lại nhiều lợi nhuận cho các Doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích từ việc khai thác đá đem lại thì những mặt trái của nó cũng không hề nhỏ, cụ thể như khai thác đá đã tác động tiêu cực đến cảnh quan và hình thái môi trường; tích tụ hoặc phát tán chất thải; làm ảnh hưởng đến sử dụng nước, ô nhiễm không khí ... làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Mặt khác còn gây hư hỏng, thiệt hại cho các công trình lân cận.

Huyện Lâm Thao tăng cường công tác quản lý khoáng sản

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường, sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân trong huyện nên công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được triển khai thực hiện nghiêm túc, nhờ đó đã chấn chỉnh, đưa hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp hơn, đáp ứng nhu cầu khoáng sản về vật liệu xây dựng của huyện và một phần của các huyện lân cận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả rà soát các cơ sở sản xuất gạch nung đang hoạt động nhưng chưa được cấp phép khai thác vùng nguyên liệu

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều các cơ sở sản xuất gạch đất nung, trong thời gian vừa qua đã cung cấp kịp thời sản phẩm gạch đất nung đáp ứng một phần cho nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh, giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận người lao động, có đóng góp cho ngân sách địa phương (thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế môn bài,…). Trong các cơ sở sản xuất gạch nung có nhiều đơn vị đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác vùng nguyên liệu, còn nhiều đơn vị chưa được cấp phép vùng nguyên liệu.

Khu vực khai thác cát, sỏi tại sông Lô, TP. Việt Trì

Thực trạng hoạt động kinh doanh bến bãi trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, những tồn tại và giải pháp thá gỡ trong thời gian tới

Hoạt động kinh doanh bến bãi trên các tuyến sông có những diễn biến phức tạp là tình trạng chung trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có Phú Thọ. Vấn đề này hiện nay được nhiều cơ quan báo chí phản ánh trên các phương tiện truyền thông, trong đó có một số bài báo phản ánh chưa đúng thực tế, gây bức xúc trong công luận. Hoạt động kinh doanh bến bãi trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Ảnh minh họa

Chỉ được xuất khẩu khoáng sản đã qua chế biến đúng quy định

Đây là quy định mới được đưa ra tại dự thảo Thông tư quy định về xuất khẩu khoáng sản đang được Bộ Công Thương xây dựng. Cụ thể, dự thảo nêu rõ, khoáng sản được phép xuất khẩu khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: Đã qua chế biến đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định và có tên trong Danh mục khoáng sản xuất khẩu; có nguồn gốc hợp pháp.

Giai đoạn 2015- 2020: Phú Thọ thăm dò, khai thác thêm 35 điểm mỏ khoáng sản

Theo Quy hoạch khoáng sản của tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, từ nay đến năm 2020, tỉnh này sẽ thăm dò đánh giá trữ lượng và khai thác thêm 35 mỏ, điểm mỏ khoáng sản mới.

Tình hình về hoạt động khai thác sử dụng đá Vôi trên địa bàn tỉnh

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ khá phong phú về chủng loại khoáng sản trong đó phải kể đến đá vôi làm vật liệu xây dựng. Đá vôi ở tỉnh Phú Thọ có quy mô không lớn nhưng chất lượng đảm bảo làm vật liêu xây dựng thông thường và sản xuất xi măng. Đá vôi được phân bố chủ yếu ở các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Ba, Đoan Hùng. Đá vôi có khu vực tạo thành những núi đá (Thanh Sơn, Yên Lập) có khu vực hình thành dưới mặt xâm thực địa phương (Cẩm Khê, Thanh Ba) các mỏ có phương kéo dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Đá vôi màu xám sáng đến xám đen vi hạt đến hạt nhỏ, phân lớp mỏng đến trung bình, đôi chỗ bị hoa hoá, có xen kẹp lớp đá vôi sét hoặc sét vôi phân lớp mỏng, các đá này thường bị karst hoá mạnh. Chiều dày khoảng 650 m. Đá vôi bị biến chất yếu, có màu xám sáng đến xám đen, kiến trúc hạt biến tinh, cấu tạo định hướng yếu.

Ảnh minh họa

Tăng cường quản lý ngành than

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 21/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Đóng cửa mỏ là khâu quan trọng phục hồi môi trường sau khai khoáng

Quy định đóng cửa mỏ khoáng sản: Chặt chẽ và khả thi

Khai thác khoáng sản gây những tác động trực tiếp, tiêu cực đến môi trường trong và xung quanh khu vực khai thác song thực tế còn nhiều khu vực đã kết thúc khai thác nhưng chưa được tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ theo quy định. Thực tế này đòi hỏi các quy định của pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản phải chặt chẽ, bảo đảm tính khả thi khi thực hiện.

22 khu vực đáp ứng tiêu chí để khoanh định khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đợt 4 năm 2015

Mới đây, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có tờ trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về phê duyệt kết quả khoanh định các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đợt 4 (năm 2015).

Đấu giá quyền khai thác Khoáng sản

Ngày 05 tháng 12 năm 2014 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khu vực quặng sắt tại Khe Bằng, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập và xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ vào các dự án thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản đến năm 2020, có xét đến năm 2030.

Mỏ đá Hang Nắng

Tân Sơn: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản theo quy hoạch là cơ sở quan trọng cho việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Công nghiệp khai thác khoáng sản bên cạnh những đóng góp tích cực cho xã hội còn bộc lộ những tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội. Để phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản và hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu của việc khai thác đến cuộc sống, huyện Tân Sơn đã có những giải pháp để tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Tình hình khai thác cát, sỏi trên lòng sông Lô thuộc địa bàn huyện Phù Ninh

Hiện nay trên lòng sông Lô thuộc địa bàn huyện Phù Ninh có Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng (sau đây gọi là công ty Thái Sơn) được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (lần đầu) số 42/GP-UBND ngày 28/11/2013; cấp gia hạn tại Giấy phép số 06/GP-UBND ngày 23/01/2015. Tổng diện tích của mỏ là 36,5 ha; trong đó, giao Công ty được phép khai thác phần đất có mặt nước với diện tích là 27,7 ha; giao bảo vệ, quản lý - không khai thác 8,8 ha.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang sau
 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 1/2018 >> 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Vay vốn ưu đãi
Biển đảo Việt Nam
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 25


2 Hôm nay : 3001

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 94978

áo khoác nữ Tổng lượt truy cập : 9021794

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv