Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thanh Ba

Thứ sáu - 24/02/2017 14:40
Điểm tập kết cát trên đê Tả Thao xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba

Điểm tập kết cát trên đê Tả Thao xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba

Thời gian qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thanh Ba diễn ra khá phức tạp. Nguyên nhân vì nguồn lợi nhuận mang lại rất lớn nên các đối tượng cố tình vi phạm với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng.
 
Trước tình trạng khai thác khoáng sản diễn ra khá phức tạp tại nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện Thanh Ba ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý tài nguyên khoáng sản tại các xã, thị trấn, trong đó trọng điểm là những xã như Hoàng Cương, Sơn Cương, Đỗ Sơn, Lương Lỗ, Đỗ Xuyên...UBND huyện cũng chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước và chấn chỉnh ngay các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm tháng 10 năm 2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện và tham mưu cho UBND huyện Thanh Ba xử lý 7 vụ vi phạm về tài nguyên khoáng sản, với số tiền phạt trên 413 triệu đồng. Trong đó, 4 vụ vi phạm trong khai thác khoáng sản (cát) làm vật liệu xây dựng thông thường, không sử dụng vật liệu nổ, không có giấy phép theo quy định với số tiền phạt hơn 323 triệu đồng; 2 vụ vi phạm trong khai thác khoáng sản ( đất sét) với số tiền phạt 90 triệu đồng. 

Trong khi thực hiện san gạt mặt bằng tại núi Ván, khu 11 thị trấn Thanh Ba đã phát hiện khoảng sản Cao Lanh. Phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND huyện Thanh Ba trình UBND tỉnh Phú Thọ cho phép tận thu khoáng sản đảm bảo tránh lãng phí nguồn khoáng sản đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho nhà nước.

Trao đổi với Ông Khuất Văn Nghĩa, Trưởng phòng TN và MT huyện Thanh Ba cho biết:  Do địa bàn huyện Thanh Ba tiếp giáp với hệ thống sông Hồng theo tuyến đê 320 qua các xã: Vũ Yển, Mạn Lạn, Hoàng Cương, Chí Tiên, Sơn Cương, Thanh Hà, Đỗ Sơn, Đỗ Xuyên, Lương Lỗ có thể khai thác cát và  địa hình đồi núi hiểm trở có nguồn tài nguyên khoáng sản phân bố rải rác như cao lanh, đá vôi,cát, đất sét... do vậy người dân tự ý khai thác, thu mua khoáng sản nhằm mục đích kinh doanh, làm vật liệu xây dựng.

Để  khắc phục tình trạng này, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND huyện Thanh Ba chỉ đạo các xã và thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước về quản lý tài nguyên khoáng sản đồng thời phổ biến rộng rãi các chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Thực hiện xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm nhằm mục tiêu giáo dục, răn đe để người dân tuân thủ chấp hành pháp luật về khoáng sản.

 Trong thời gian qua, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Ba đã chủ động phối hợp với các lực lượng như Công an, Phòng Kinh tế & Hạ tầng, UBND các xã và thị trấn... đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, truy quét, và thu giữ hàng nghìn mét khối cát, tàu hút cát; hàng chục mét khối đất sét, máy múc,máy ủi,ô tô thực hiện các biện pháp xử lý nhưng công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn một số xã còn hạn chế, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường, sạt lở bờ sông, gây bức xúc cho nhân dân. Nguyên nhân của những tồn tại nêu trên do lực lượng mỏng , địa hình phức tạp nên còn gặp không ít những khó khăn. Các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép vào ban đêm, với nhiều thủ đoạn tinh vi, lập nhiều vị trí cảnh giới, thông báo cho nhau mỗi khi có đoàn kiểm tra đến...gây khó khăn cho quá trình kiểm tra, bắt giữ các đối tượng và phương tiện khai thác trái phép.

Trong thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản trên địa bàn, phòng TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Thanh Ba đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; UBND các xã, đặc biệt là đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, giải tỏa các điểm khai thác, mua bán,vận chuyển khoáng sản trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân tham gia tích cực hơn trong công tác bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản. 

Với những biện pháp tích cực theo ý kiến của Ông trưởng phòng TN và MT tôi tin rằng UBND huyện Thanh Ba sẽ thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn đẩy lùi được nạn khai thác trái phép góp phần vào ổn định trật tự chính trị và phát triển kinh tế.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Thái - Phòng TNMT huyện Thanh Ba

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2018 << 8/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 43


thời trang công sở Hôm nay : 1962

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 185803

4 Tổng lượt truy cập : 12236876

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv