Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Tăng cường công tác an toàn và BVMT trong khai thác VLXD ở Việt Nam

Thứ tư - 03/12/2008 23:19
Việt Nam là nước có tiềm năng về khoáng sản, nhất là khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) với trên 70 loại khoáng sản đã phát hiện và đánh giá tại hơn 5000 điểm mỏ và tụ khoáng.
      Những năm gần đây, ngành khai khoáng VN có nhiều khởi sắc với trên 3000 tổ chức, cá nhân đuợc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, thu hút gần 500.000 lao động. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, gần đây ở một số tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam, Phú Yên... đã xảy ra một số vụ tai nạn nghiêm trọng do sạt lở đá trong quá trình khai thác, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 18/2008 về tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh họat động khai thác các mỏ đá, đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị.

      Để thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành khoáng sản ở Trung ương và địa phương, đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) cho thợ mỏ, bảo vệ môi trường (BVMT), môi sinh cho cộng đồng trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản, mới đây Ban quản lý dự án "Hỗ trợ thanh tra khoáng sản" (HTTTKS) của Cục ĐC&KSVN, Viện Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên CH LB Đức, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Đào tạo an toàn lao động và BVMT trong khai thác đá cát sỏi" ở Việt Nam. Gần 60 đại biểu là cán bộ Sở TN&MT và doanh nghiệp của 14 tỉnh, thành phố  tham gia Hội thảo.

      Theo ông Terran Atmaca, Viện Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên CH LB Đức, Trưởng chuyên gia dự án "HTTTKS", mục tiêu của Hội thảo là nâng cao năng lực công tác an toàn trong khai thác và BVMT tại các mỏ ở Việt Nam. Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Viện Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên CHLB Đức, các hoạt động của Viện với 35 dự án hỗ trợ công tác an toàn và BVMT trong khai thác mỏ tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

      Tại buổi Hội thảo, ông Thomas Halderbusch, Trường đại học công nghệ Chustal, ông Gerrard Czuck, ông

      Ulrich Kresmer, Chuyên gia Hiệp hội bảo hiểm ngành mỏ (CHLB Đức) đã trình bày về công tác lập kế hoạch, các biện  pháp khai thác, tác động khai thác mỏ với môi truờng, công tác quản lý nguồn nước, chất thải của mỏ và công tác hoàn nguyên môi trường. Biện pháp an toàn trong khoan nổ mìn, hệ thống quản lý bụi, tiềng ồn và độ rung gây tác hại cho sức khoẻ nguời lao động, một số tai nạn điển hình trong khai thác mỏ và khai thác cát ở Đức. Đây là những bài học sinh động, bổ ích đối với công tác đảm bảo ATLĐ và BVMT trong quá trình khai thác  các mỏ đá, cát và chế biến khoáng sản tại Việt Nam. Kết thúc hội thảo, các đại biểu đi thực địa, tìm hiểu hoạt động khai thác mỏ đá tại Công ty Núi Thành (Quảng Nam).

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 60


thời trang công sở Hôm nay : 22814

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 85498

4 Tổng lượt truy cập : 28346781

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv