Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Tân Sơn: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ hai - 13/07/2015 08:03
Mỏ đá Hang Nắng

Mỏ đá Hang Nắng

Quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản theo quy hoạch là cơ sở quan trọng cho việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Công nghiệp khai thác khoáng sản bên cạnh những đóng góp tích cực cho xã hội còn bộc lộ những tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội. Để phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản và hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu của việc khai thác đến cuộc sống, huyện Tân Sơn đã có những giải pháp để tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, tránh gây bức xúc trong nhân dân.
 
Trên địa bàn huyên Tân Sơn có các mỏ sắt, Talc, đá làm vật liệu xây dựng, cát. Tuy nhiên, đa số các mỏ có trữ lượng thấp, phân bố nhỏ lẻ. Hiện toàn huyện có 14 doanh nghiệp đang hoạt động khai thác khoáng sản, 6 doanh nghiệp hoạt động thăm dò khoáng sản. Ngoài những điểm mỏ trữ lượng lớn được cấp giấy phép, số còn lại trữ lượng nhỏ, phân bố nhỏ lẻ nên chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép khai thác. Những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản và công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện còn bộc lộ một số hạn chế như: việc phối hợp giữa các ngành và chính quyền cấp huyện trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chưa chặt chẽ; một số doanh nghiệp xây dựng cơ bản mỏ và đưa mỏ vào hoạt động chậm so với giấy phép; xảy ra tình trạng doanh nghiệp khai thác làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân; tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản trên địa bàn... Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 9 vụ việc khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản trên địa bàn. Các vụ việc vi phạm chủ yếu là khai thác, thăm dò quặng sắt, khoáng sản làm nguyên liệu xi măng, khai thác cát không có giấy phép; doanh nghiệp vi phạm các quy định trong khai thác và vi phạm các quy định của pháp luật trong khai thác khoáng sản nổi cộm lên ở Tân Sơn là vụ việc sập mỏ đá xóm Giác, xã Thu Cúc của công ty TNHH đầu tư và thương mại Trần Phú làm hai người thiệt mạng. Công ty đã vi phạm các quy định trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, khai thác sai thiết kế, khai thác không cắt tâng, không theo trình tự khai thác đã được phê duyệt... 
 
Sau vụ việc nghiêm trọng này, UBND huyện đã có nhiều giải pháp để chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, đưa hoạt động này trở về nề nếp. Huyện Tân Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về quản lý, khai thác khoáng sản. Hàng năm, huyện đều thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, thanh tra các hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản nhằm phát hiện, xử lý, chấn chỉnh những vi phạm trong lĩnh vực này trên địa bàn huyện. Huyện phối hợp với UBND các xã trong việc quản lý các hoạt động khoáng sản, thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện, tổng hợp báo cáo, tham mưu đề xuất cho UBND huyện các biện pháp xử lý khi phát hiện trường hợp vi phạm. Đối với từng vụ việc khai thác khoáng sản trái phép bị phát hiện, UBND huyện đều chủ động nắm bắt tình hình, ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản theo thẩm quyền. Trong đó huyện có giao trách nhiệm cho các xã thực hiện đúng công tác quản lý và cấp phép cải tạo, san gạt đất, hạ cốt, san nền của các hộ dân theo đúng quy định, tránh tình trạng lợi dụng việc san gạt đất để thăm dò khoáng sản. 
 
Trong công tác quản lý khoáng sản, huyện phát huy vai trò giám sát của khu dân cư, của nhân dân trong việc hỗ trợ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc quản lý khoáng sản. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về tài nguyên khoáng sản, khai thác khoáng sản đến doanh nghiệp và người dân được quan tâm chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm.
 
Do đó, tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn đã từng bước đi vào nền nếp, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện cơ bản  được ngăn chặn, xử lý kịp thời. 
 
Qua việc thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã cho thấy có nhiều chuyển biến rõ nét, nổi bật đó là: Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về khoáng sản được tăng cường; công tác giải quyết hồ sơ giấy phép hoạt động khoáng sản được cải tiến rõ rệt, công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản được duy trì và tiếp tục đẩy mạnh, góp phần chấn chỉnh hoạt động khoáng sản trên địa bàn huyện; hệ thống văn bản QPPL về khoáng sản được hoàn thiện ngày càng góp phần tạo điều kiện thuận lợi nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản…Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2015, UBND huyện đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác quản lý khoáng sản, trong đó tập trung vào các nội dung, đó là:
 
Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quản lý hoạt động khoáng sản, nhất là ở xã, khu dân cư sẽ nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, giảm thiểu được các rủi ro đến môi trường và xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Trung - Trưởng phòng TN và MT huyện Tân Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 10/2018 >> 2019
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 9


thời trang công sở Hôm nay : 3616

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 97410

4 Tổng lượt truy cập : 10387243

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv