Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 01/11/2008 00:30
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra khai thác quặng sắt của Công ty cổ phần gang thép công nghiệp Việt Nam

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra khai thác quặng sắt của Công ty cổ phần gang thép công nghiệp Việt Nam

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, hoạt động khai thác khoáng sản được các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân quan tâm vì nhiều mặt: các điểm mỏ khoáng sản được cấp phép đi vào hoạt động là nguồn thu hút, giải quyết công ăn việc làm cho bà con nhân dân nơi có khoáng sản, tạo thêm các công trình giao thông, phúc lợi xã hội tại địa phương và các dịch vụ kèm theo đã phần nào cải thiện đời sống người dân.
Ngoài ra, khai thác, chế biến khoáng sản đã đáp ứng nhu cầu về nguồn nguyên liệu lớn cho các ngành giao thông, công nghiệp, xây dựng và các ngành công nghiệp sản xuất khác, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động khoáng sản cũng gây ảnh hưởng một phần không nhỏ đến môi trường, giao thông, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Xuất phát từ tình hình thực tế trên, các cơ quan chức năng của tỉnh đã kịp thời tăng cường chỉ đạo nhằm chấn chỉnh hoạt động khoáng sản. Tháng 3/2008, Hội đồng nhân tỉnh đã tiến hành giám sát hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh và có kết luận giám sát tại văn bản số 08/TB-TTHĐND ngày 02/4/2008; UBND tỉnh đã họp và có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Đình Vượng tại văn bản số 23/TB-UBND ngày 14/4/2008 về việc giám sát công tác quản lý, khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Trong các tháng đầu năm 2008, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường kiểm tra đột xuất các điểm mỏ, qua đó đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm của các doanh nghiệp có mỏ do không nắm vững các quy định pháp luật và vi phạm của các tổ chức, cá nhân cố tình hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Các vi phạm chủ yếu tập trung tại những địa bàn trọng điểm về khoáng sản như: Thanh Sơn, Hạ Hoà, Cẩm Khê, Yên Lập và Đoan Hùng.

Những vi phạm của các doanh nghiệp có mỏ không nắm vững các quy định của pháp luật, đặc điểm chung là đều tiến hành xây dựng cơ bản, đi vào khai thác khi chưa thực hiện xong các thủ tục về đất đai, môi trường, không thông báo kế hoạch khai thác cho cơ quan có thẩm quyền: Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Phú Thái (được cấp phép khai thác mỏ tại xã Tam Sơn - huyện Cẩm Khê và mỏ tại xã Thạch Khoán - huyện Thanh Sơn), Công ty TNHH thương mại xây dựng Châu á (khai thác mỏ tại xã Lương Sơn - huyện Yên Lập); Công ty CP luyện kim và khai khoáng Việt Đức (khai thác mỏ tại xã Thượng Cửu - huyện Thanh Sơn). Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn, xử lý, yêu cầu mỏ dừng các hoạt động xây dựng cơ bản, khai thác, chế biến để hoàn thiện các thủ tục mới được phép tiến hành hoạt động và đề nghị chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện theo dõi giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp (tại các văn bản số: 680/TNMT-KS, 681/TNMT-KS, 682/TNMT-KS  ngày 19/5/2008).

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND cấp huyện kiểm tra xử lý các hoạt động khai thác, chế biến của các tổ chức các nhân khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định (hoạt động trái phép). Qua kiểm tra phát hiện xử lý:

- Hoạt động chế biến khoáng sản trái phép của Công ty TNHH Nhất Thắng, địa điểm chế biến: thôn 7 - xã Phong Phú - huyện Đoan Hùng.

- Các hoạt động khai thác trái phép tại: xã Hương Lung, khu 7 - xã Phượng Vĩ, gò Bờ - đập Oai - khu 10 - xã Tiên Lương,  khu 5 - xã Tạ Xá (huyện Cẩm Khê); đồi Nương - Làng Cái - khu 3, khu 2 - xã Minh Côi (huyện Hạ Hoà); gò Hố Dâu - xóm Tam Giao - xã Lương Sơn (huyện Yên Lập).

Các vi phạm về hoạt động khoáng sản trái phép trên, một số đã được xử lý, một số vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Nhìn chung, qua sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã dần từng bước đi vào nề nếp, khai thác gắn với chế biến sâu tại chỗ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND huyện, UBND xã để chủ động bảo vệ quản lý tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, đồng thời cùng theo dõi, hướng dẫn giám sát hoạt động của các doanh nghiệp có mỏ chấp hành đúng pháp luật, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Toản - Phòng Quản lý Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2021 << 10/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 150

Máy chủ tìm kiếm : 88

Khách viếng thăm : 62


thời trang công sở Hôm nay : 16587

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 39231

4 Tổng lượt truy cập : 26591023

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv