Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Phú Thọ thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi

Thứ sáu - 06/10/2017 14:43
Phú Thọ có 3 tuyến sông lớn do Trung ương quản lý (sông Lô, sông Hồng, sông Đà) với tổng chiều dài 227,8km và 02 tuyến sông nhỏ (sông Chảy, sông Bứa) với tổng chiều dài là 28 km; 02 ngòi lớn (ngòi Lao, ngòi Giành). Các tuyến sông ngòi đều có trữ lượng cát, sỏi nhất định và chảy qua hầu hết các huyện, thành, thị trong tỉnh cũng như địa bàn giáp ranh như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Hoà Bình.
 
Xuất phát từ tiềm năng khoáng sản cát, sỏi nhằm phục vụ hiệu quả cho các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, đến nay, UBND tỉnh Phú Thọ đã cấp 21 Giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông gồm: sông Hồng (8 giấy phép); sông Lô (4 giấy phép); sông Đà (5 giấy phép); sông Chảy (2 giấy phép); sông Bứa (02 giấy phép).
Do nhu cầu về cát, sỏi cho xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công nghiệp và dân dụng.. ngày càng gia tăng, theo đó hoạt động cát, sỏi trên các tuyến sông thuộc địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Ngoài những doanh nghiệp được cấp UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, nhiều đối tượng không được cấp phép nhưng vì lợi nhuận đã bất chấp pháp luật, lén lút khai thác trái phép, nhất là vào thời điểm ban đêm ở những địa bàn giáp ranh, gây biến đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 161/TB-VPCP ngày 24/3/2017 của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực trong công tác rà soát, nghiên cứu, đề xuất, tham mưu giúp UBND tỉnh chấn chỉnh những sai sót, hạn chế, làm thay đổi một bước về chất trong công tác quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi. Một số kết quả nổi bật như sau:
Đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1262/UBND-KTTH ngày 04/4/2017 chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên các  tuyến sông. Chỉ đạo tạm dừng cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Đà, sông Lô; giao các sở, ngành, UBND cấp huyện, thành, thị rà soát quy hoạch khoáng sản nói chung, trong đó có rà soát quy hoạch về cát, sỏi để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; 
Đã xây dựng Quy chế phối hợp trong quản lý thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng cát sỏi giữa các tỉnh có chung đường địa giới hành chính trên sông nhằm quản lý tốt hơn hoạt động này trên đại bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Hiện Quy chế đang được lấy ý kiến thống nhất của UBND các tỉnh có chung đường địa giới hành chính.
Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn UBND huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác để tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn  tỉnh.
Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi thực hiện nghiêm túc việc cắm mốc giới, biển báo, phao tiêu công khai tại thực địa; Gắn biển tên của doanh nghiệp trên phương tiện khai thác; Thông báo kế hoạch khai thác, đăng ký số lượng, chủng loại, số hiệu các phương tiện khai thác với cơ quan chức năng và UBND cấp xã nơi có mỏ; Lập phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy; Quy định về thời gian khai thác (chỉ được khai thác vào ban ngày, từ 06h sáng đến 18h00 chiều, không khai thác vào ban đêm). Quy định này mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác trộm tài nguyên vào thời gian ban đêm, một vấn đề nhức nhối trong xã hội trong thời gian qua. 
Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh cùng với chính quyền các huyện, xã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, rà soát dọc các tuyến sông. Trong quá trình rà soát, nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi không đúng quy định hoặc ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị và được UBND tỉnh nhất trí điều chỉnh và thu hồi, tạm dừng hoạt động trên một số diện tích đang khai thác cát, sỏi: Thu hồi diện tích 44,95 ha cát sông Hồng, thuộc xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba của Công ty TNHH Tiến Cường; Tạm dừng khai thác cát sông Đà diện tích là 8,18 ha, phía thượng lưu cầu Trung Hà, xã Hồng Đà, huyện Tam Nông của Công ty TNHH Tiến Nga để theo dõi diễn biến trong mùa mưa bão.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham gia, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh phát hiện, xử lý 25 trường hợp vi phạm khai thác cát, sỏi trái phép; tạm giữ 32 phương tiện, tịch thu 1.631m3 cát; xử phạt trên 2tỷ đồng. 
Đến nay, tình trạng khai thác cát, sỏi trộm tài nguyên cát, sỏi cơ bản đã được ngăn chặn và xử lý nghiêm. Các doanh nghiệp từng bước chấp hành tốt các quy định trong khai thác, tăng nguồn thu ngân sách, nhiều doanh nghiệp đã tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng đường xá cho địa phương nơi có mỏ.
Những cố gắng, nỗ lực trên đã góp phần đưa hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn tỉnh dần đi vào nề nếp, xóa, giảm các điểm nóng về khai thác cát, sỏi; được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản và nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây mới chỉ là những kết quả bước đầu trong triển khai kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ. Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị để xây dựng kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình về hoạt động khoáng sản để đề xuất, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện tốt các quy định của Luật Khoáng sản và thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khoáng sản.

Tác giả bài viết: Trần Thị Chinh - Phòng Khoán sản

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


thời trang công sở Hôm nay : 1200

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 286991

4 Tổng lượt truy cập : 14591372

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv