Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Kết quả rà soát các cơ sở sản xuất gạch nung đang hoạt động nhưng chưa được cấp phép khai thác vùng nguyên liệu

Thứ tư - 06/07/2016 07:14
Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều các cơ sở sản xuất gạch đất nung, trong thời gian vừa qua đã cung cấp kịp thời sản phẩm gạch đất nung đáp ứng một phần cho nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh, giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận người lao động, có đóng góp cho ngân sách địa phương (thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế môn bài,…). Trong các cơ sở sản xuất gạch nung có nhiều đơn vị đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác vùng nguyên liệu, còn nhiều đơn vị chưa được cấp phép vùng nguyên liệu.
Để tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Xây dựng; UBND các huyện, thị như: Đoan Hùng, Thanh Ba, Hạ Hòa, Lâm Thao, Cẩm Khê, Thanh Thủy và UBND thành phố Việt Trì kiểm tra, rà soát tổng số 123 cơ sở (trong đó: 09 lò tuynel; 102 lò liên hoàn kiểu đứng, 12 lò vòng) chưa được cấp vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất gạch đất nung trên địa bàn tỉnh. 
Về nguồn nguyên liệu của các cơ sở chưa được cấp phép chủ yếu thu mua, tận dụng (San gạt mặt bằng dự án; từ các dự án san gạt, từ các hộ dân trong quá trình đào ao, hạ cốt nền…). Khối lượng thực tế hàng năm cho hoạt động này khoảng từ 125.000 - 150.000 m3 đất nguyên liệu. 
Các tổ chức, cá nhân đầu tư chưa chú trọng nhiều đến việc xác định nguồn nguyên liệu ổn định. Hầu hết trông chờ vào việc san gạt mặt bằng trong quá trình xây dựng nhà máy để tận thu nguyên liệu (sét đồi) và thu mua bên ngoài. Việc không có nguồn nguyên liệu ổn định gây khó khăn trực tiếp cho các cơ sở sản xuất, không đạt sản lượng theo thiết kế; đồng thời việc thu mua nguồn nguyên liệu từ các hoạt động hạ cốt nền, đào ao là chưa đúng với quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản; đây là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng khai thác tài nguyên trái phép. Tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng đối với các cơ sở sản xuất gạch đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác nguồn nguyên liệu; Các cơ sở chưa được cấp phép khai thác vùng nguyên liệu phải thực hiện chấp hành đầy đủ các trình tự, thủ tục của Luật Khoáng sản, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.
Về quy hoạch các điểm đất sét làm gạch (Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến 2020, định hướng đến 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND ngày 25/8/2014): Trong giai đoạn đến năm 2020, có 06 điểm mỏ quy hoạch vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất gạch ngói (01 điểm tại Thị xã Phú Thọ; 02 điểm tại huyện Cẩm Khê; 02 điểm tại huyện Hạ Hòa; 01 điểm tại huyện Thanh Sơn).
Các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ lò đứng, lò vòng nằm trong lộ trình giảm, xóa trước và sau giai đoạn 2020 (theo Kế hoạch của UBND tỉnh tại Văn bản số 3608/KH-UBND ngày 29/8/2014 về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, giảm dần sản xuất, sử dụng gạch xây đất sét nung trên địa bàn tỉnh). Các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ lò đứng, lò vòng với quy mô công suất, diện tích, quỹ đất nhỏ, manh mún, công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường; bên cạnh đó các cơ sở này nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt.
UBND tỉnh đã cho phép các cơ sở này sử dụng nguồn nguyên liệu còn lại đang tập kết tại khuôn viên cơ sở sản xuất gạch đến khi hết thì chấm dứt; chỉ được xem xét cấp phép thăm dò, khai thác nguồn nguyên liệu với điều kiện nằm trong quy hoạch. Sở tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn các cơ sở thống kê khối lượng nguồn nguyên liệu đã thu mua (thu mua tại các cơ sở không được cấp giấy phép khai thác mỏ sét) và nguyên liệu thu hồi của quá trình san gạt tại chỗ từ ngày 01/01/2014 đến thời điểm hiện nay để tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.
Đối với các cơ sở sản xuất theo công nghệ lò tuynel: Cho lập hồ sơ thăm dò, khai thác nguồn nguyên liệu đất sét để cấp giấy phép với điều kiện nằm trong Quy hoạch khoáng sản. Trường hợp không nằm trong Quy hoạch khoáng sản phải dừng hoạt động để làm thủ tục xin cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định. 
Các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ lò liên hoàn kiểu đứng và công nghệ lò vòng từng bước chuyển đổi sang công nghệ tiên tiến hơn hoặc có lộ trình định hướng chuyển đổi nghề cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (theo Kế hoạch số 3608/KH-UBND ngày 29/8/2014 của UBND tỉnh). Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý hoạt động san gạt, hạ cốt nền theo quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản; xử lý nghiêm các các hành vi khai thác trái phép. UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng thường xuyên đôn đốc tiến độ thực hiện Kế hoạch số 3608/KH-UBND ngày 29/8/2014 của UBND tỉnh về việc “tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, giảm dần sản xuất, sử dụng gạch xây đất sét nung trên địa bàn tỉnh”;  Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, bổ sung quy hoạch nguồn nguyên liệu cố gắng phân bố cho mỗi huyện có 01 quỹ đất phù hợp cho sản xuất gạch đất nung.
Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh phát triển nhiều các cơ sở gạch đất nung theo công nghệ hiện đại (lò gạch Tuynel, lò gạch liên hoàn) với công suất từ 1 triệu viên gạch/năm đến 45 triệu viên gạch/năm. Việc phát triển các cơ sở sản suất gạch đất nung đã giải quyết được nhu cầu gạch xây dựng trên địa bàn tỉnh cũng như cung cấp cho các vùng lân cận và giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận người lao động trong nông thôn. Việc quản lý cấp Giấy phép khai thác nguyên liệu gạch đất nung được thực hiện theo đúng các quy định của Luật Khoáng sản hiện hành. 

Tác giả bài viết: Trần Đức Thành - Phòng khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 25


thời trang công sở Hôm nay : 4070

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135197

4 Tổng lượt truy cập : 11403760

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv