Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Huyện Lâm Thao tăng cường công tác quản lý khoáng sản

Thứ tư - 06/07/2016 08:02
Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường, sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân trong huyện nên công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được triển khai thực hiện nghiêm túc, nhờ đó đã chấn chỉnh, đưa hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp hơn, đáp ứng nhu cầu khoáng sản về vật liệu xây dựng của huyện và một phần của các huyện lân cận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, công tác quản lý bảo vệ khoáng sản trên địa bàn huyện còn bộc lộ hạn chế, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ngày càng diễn biến phức tạp, làm thất thoát tài nguyên, tác động xấu đến cảnh quan, môi trường, gây nguy cơ mất an toàn một số công trình hạ tầng kỹ thuật, gây thất thu ngân sách; công tác kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên, việc xử lý, ngăn chặn vi phạm thực hiện chưa triệt để và thiếu kiên quyết. Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND huyện Lâm Thao đã tích cực chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động khoáng sản; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá  nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 
 
Tính riêng từ năm 2014 đến nay, UBND huyện Lâm Thao đã ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện, chấn chỉnh hoạt động khai thác đất đắp nền, đất sản xuất vật liệu xây dựng thông thường, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trên địa bàn huyện, …. trong đó quy định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền. Đồng thời, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đường sông, xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép, thường xuyên kiểm tra tải trọng, nguồn gốc khoáng sản cũng như việc che phủ bạt trên các tuyến đường vận chuyển. Qua đó số vụ việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn đã được ngăn chặn, xử lý kịp thời; Đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra 100% các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp đã cơ bản thực hiện theo đúng nội dung Giấy phép khai thác khoáng sản; chấp hành các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản... Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: 02 doanh nghiệp chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế mỏ; 07 doanh nghiệp bổ nhiệm Giám đốc mỏ chưa qua đào tạo Giám đốc điều hành mỏ; 03 doanh nghiệp chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ; vẫn còn một số ít trường hợp khai thác khoáng sản trái phép làm vật liệu xây dựng thông thường mà không có giấy phép hoặc chấp thuận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền,…. Từ những vi phạm trên, các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân vi phạm đã bị lập Biên bản vi phạm hành chính và bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Đến nay, công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện đã đi vào nề nếp hơn.
 
Để tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và khai thác, sử dụng khoáng sản hiệu quả, bền vững, UBND huyện Lâm Thao tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nội dung các Chỉ thị của UBND tỉnh, các văn bản pháp luật về khoáng sản đến chính quyền các xã, thị trấn; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản. Mọi vấn đề phát sinh đều phải được chính quyền các xã, thị trấn phát hiện và xử lý triệt để, không để bùng phát thành điểm lớn. Các ngành, các cấp, chính quyền địa phương cần chủ động thực hiện chức năng quản lý khoáng sản theo thẩm quyền, đồng thời chủ động phối hợp liên ngành trong kiểm tra, xử lý vi phạm từ khai thác đến các hoạt động mua bán, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản. Chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, không khai thác và không bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; vận động các hộ gia đình, dân cư tham gia vào công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản tại địa phương. 
 
Đồng thời xử lý nghiêm các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép như: lợi dụng chuyển đổi mục đích đất vườn, đất nông nghiệp (đào ao thả cá, cải tạo đất vườn, đất ruộng...) để khai thác khoáng sản; khai thác khoáng sản khi mỏ đã hết hạn, mỏ đã bị thu hồi, mỏ bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ; khai thác khoáng sản khi mỏ mới được cấp phép thăm dò hoặc đang trong quá trình xin cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản; khai thác khoáng sản tại các khu vực chưa được cấp mỏ… Chỉ đạo các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tiến hành khai thác, vận chuyển, tập kết đất san lấp, cát, sạn lòng sông đúng quy định, đặc biệt là các xã có tài nguyên khoáng sản, đất san lấp, cát, sạn lòng sông và có bến, bãi tập kết như: Xuân Huy, Thạch Sơn, Hợp Hải, Kinh Kệ, Bản Nguyên, Vĩnh Lại, Cao Xá, thị trấn Lâm Thao.
 
Giao trách nhiệm cho Công an huyện chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tiến hành kiểm tra, kiểm soát thường xuyên việc khai thác khoáng sản trong và ngoài khu vực mỏ khai thác, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, triển khai đồng bộ các giải pháp để công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đi vào nền nếp, đúng quy định. Nếu thực hiện không nghiêm thì phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện về lĩnh vực nhiệm vụ được giao. 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thu Phượng - Phòng TN và MT huyện Lâm Thao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 29


thời trang công sở Hôm nay : 8778

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 152056

4 Tổng lượt truy cập : 11420619

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv