Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Công tác quản lý tài nguyên cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Thứ hai - 20/03/2017 10:30
Khai thác cát, sỏi trên sông

Khai thác cát, sỏi trên sông

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 03 con sông lớn chảy qua đó là, Sông Lô, Sông Đà, Sông Hồng, cùng với đó là nguồn tài nguyên cát, sỏi phong phú đảm bảo chất lượng để làm vật liệu phục vụ cho các công trình hạ tầng, giao thông, xây dựng và nhu cầu dân sinh trong và ngoài tỉnh.

Xuất phát từ tiềm năng khoáng sản cát, sỏi trên địa bàn tỉnh và nhằm phục vụ hiệu quả cho các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, công tác quản lý hoạt động thăm dò, khai thác để phục vụ các nhu cầu trên là hết sức cần thiết. 
Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong tỉnh để tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến 2030, trong đó có quy hoạch đối với khoáng sản cát, sỏi lòng sông làm căn cứ để quản lý, cấp phép hoạt động khoáng sản. 
Trong năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện thẩm định và trả kết quả hồ sơ xin cấp phép, gia hạn, thăm dò, phê duyệt trữ lượng và cấp quyền khai thác khoáng sản đúng quy định. Tổ chức thực hiện khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, từng bước triển khai công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 16 giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông đang còn hiệu lực (trong đó, sông Hồng có 12 giấy phép; sông Lô có 02 giấy phép; sông Đà có 02 giấy phép); 
Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu và hướng dẫn các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác thực hiện và công khai các thông tin của giấy phép để cơ quan, chính quyền địa phương và người dân cùng giám sát, cụ thể như:
- Cắm mốc giới, biển báo, phao tiêu công khai tại thực địa;
- Gắn biển tên của doanh nghiệp trên phương tiện khai thác; 
- Thông báo kế hoạch khai thác, đăng ký số lượng, chủng loại, số hiệu các phương tiện khai thác với cơ quan chức năng và UBND cấp xã nơi có mỏ; 
-  Lập phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy; 
- Quy định về thời gian khai thác (chỉ được khai thác vào ban ngày, từ 06h sáng đến 18h00 chiều, không khai thác vào ban đêm. Quy định này đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép tài nguyên vì các đối tượng thường lợi dụng vào thời gian ban đêm để thực hiện hành vi khai thác trái phép cát, sỏi trên sông).
Tình trạng khai thác trái phép tài nguyên cát, sỏi cơ bản đã được ngăn chặn và xử lý (trong năm 2015 - 2016 các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã xử lý 24 vụ việc khai thác trái phép cát sỏi; tịch thu 32 phương tiện tầu thuyền là tang vật khai thác cát sỏi; tổ chức bán đấu giá sung công quỹ số tiền gần 10 tỉ đồng).
Hoạt động khai thác cát, sỏi trong giai đoạn hiện nay đặt ra cho công tác quản lý nhà nước của các địa phương có những thách thức sau:
(1) Các con sông chảy qua tỉnh Phú Thọ đều có chung đường địa giới hành chính trên sông với các địa phương như: Tuyên Quang, Yên Bái, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Hà Nội, vì vậy công tác quản lý gặp nhiều khó khăn và cần có sự phối hợp tốt với các địa phương giáp ranh. 
(2) Đối với Chủ trương xã hội hóa của Bộ Giao thông Vận tải giao cho các doanh nghiệp triển khai một số dự án nạo vét khơi thông luồng đường thủy kết hợp tận thu cát, sỏi. Qua thực tế cho thấy, hoạt động khơi thông luồng đường thủy của các đơn vị thi công có sự chồng lấn và ảnh hưởng đến việc khai thác của các doanh nghiệp có mỏ được cấp Giấy phép khai thác theo quy định của Luật Khoáng sản. Hoạt động khơi thông luồng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý khoáng sản tại địa phương, do hồ sơ kỹ thuật thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phê duyệt và lưu trữ.
Trong năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành các văn bản, quy định pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên cát, sỏi lòng sông đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm khoáng sản; gắn với bảo vệ môi trường và quyền lợi người dân nơi có khoáng sản; tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản, hướng dẫn về nội dung và trình tự thực hiện việc ký kết “Quy chế phối hợp trong quản lý tài nguyên khoáng sản ở các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ không chủ trương xã hội hóa các dự án nạo vét luồng đường thủy mà giao UBND cấp tỉnh quản lý cấp phép khai thác cho doanh nghiệp theo Luật Khoáng sản gắn liền với việc khơi thông luồng đường thủy theo quy định.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nâng cao năng lực hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản nói chung và khai thác cát sỏi trên các dòng sông nói riêng, góp phần cho phát triển KT-XH, AN-QP, ổn định tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Toản - Trưởng Phòng Quản lý Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2018 << 8/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 30


thời trang công sở Hôm nay : 2202

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 186043

4 Tổng lượt truy cập : 12237116

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv