Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Giang Trường

Mở tư duy trên những cánh đồng rộng. Bài 3: Nhìn từ một doanh nghiệp

Trong phong trào tích tụ ruộng đất nhằm sản xuất quy mô lớn, từ năm 2015 đến nay, Công ty cổ phần - Tổng Công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình đã thuê hơn 300 ha đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân thông qua các hợp tác xã, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho công ty, địa phương và người dân.

Ảnh minh họa

Mở tư duy trên những cánh đồng rộng. Bài 2: Cần nhân rộng mô hình thuê đất

Là một trong những địa phương sớm triển khai việc tập trung, tích tụ ruộng đất, trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Ninh Bình đã chỉ rõ định hướng “phát triển sản xuất theo hướng quy mô lớn, tập trung”, điều đó, đồng nghĩa với việc gỡ bỏ “nút thắt” bấy lâu nay của vấn đề tích tụ ruộng đất, mở cửa thu hút cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Mở tư duy trên những cánh đồng rộng

Sau hơn 30 năm đổi mới, từ một đất nước đầy khó khăn, Việt Nam đã vươn lên trở thành một cường quốc về xuất khẩu gạo. Tuy vậy, thực tế hiện nay đã chỉ ra rằng, những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ không còn đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp theo hướng CNH - HĐH. Do đó, việc tất yếu là phải tích tụ, tập trung ruộng đất để mở rộng quy mô sản xuất phù hợp, áp dụng tiến bộ của khoa học công nghệ và hình thành khu vực chuyên canh theo hướng sản xuất nông nghiệp hiện đại, gắn với thị trường đã được khẳng định trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần XI năm 2011, đó là: “Khuyến khích tập trung phát triển trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp phù hợp quy mô và điều kiện từng vùng”.

Tích tụ ruộng đất: Tránh những rủi ro với người dân

Tích tụ ruộng đất: Tránh những rủi ro với người dân

Thời gian qua, có rất nhiều ý kiến của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp liên quan tới vấn đề xóa bỏ hạn điền để người dân tích tụ đất đai phát triển nông nghiệp. Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại ý kiến của PGS. TS Trần Thị Minh Châu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa

Tránh thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Mục tiêu này được Bộ Tài chính xác định khi đề xuất nhiều điểm mới trong dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định bổ sung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tổ chức thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đầu tư sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tham dự hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Từng bước hoàn thiện chính sách pháp luật về tích tụ đất đai

“Tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến đất đai, tập trung vào các vấn đề như giao đất lâu dài, kéo dài thời hạn thuê đất, mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, xây dựng chế tài bảo đảm quyền bình đẳng giữa doanh nghiệp và người dân trong việc tích tụ, tập trung ruộng đất, phát triển sản xuất…”. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị Giải pháp tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp diễn ra sáng 14/4 tại Vĩnh Phúc.

ĐBSCL đang đối diện với nhiều nguy cơ do sụt lún gây ra.

Cứu ĐBSCL trước nguy cơ sụt lún

Không chỉ đối diện với những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) còn đang gặp phải vấn đề sụt lún diễn ra nhanh.

Thiết lập những cánh đồng mẫu lớn, trang trại lớn là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam cất cánh

Thay đổi tư duy cho sản xuất nông nghiệp: Khởi đầu từ tích tụ ruộng đất

Đầu tháng 3 này, một tín hiệu vui đối với phát triển nông nghiệp của đất nước là Chính phủ thống nhất mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất nhằm hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, tạo bước đột phá trong tương lai.

Tình hình quản lý sử dụng đất cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh

Công tác quản lý, sử dụng đất cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh là một trong những nội dung được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ quan tâm, chỉ đạo sát sao trong thời gian qua. Trên tinh thần chỉ đạo đó hàng năm Sở Tài nguyên và Môi trường đều có văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thành, thị rà soát bổ sung nhu cầu sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng vào danh mục dự án phải thu hồi đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm khi có chủ trương của UBND tỉnh làm căn cứ cho việc giao đất cho các cơ sở tôn giáo đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Luật Đất đai và đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các cơ sở tôn giáo.

Nội dung thanh tra việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013.

Căn cứ quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, từ thực tiễn thi hành Luật, chúng tôi hướng dẫn cụ thể, chi tiết những nội dung cần thực hiện khi tiến hành thanh tra việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo Luật đất đai 2013 như sau:

Tăng cường việc chấp hành pháp luật về đất đai; Pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Phù Ninh.

Để tăng cường việc đánh giá, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về bảo vệ môi trường, UBND huyện Phù Ninh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện năm 2017.

Kết quả thống kê đất đai năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường việc chấp hành pháp luật về đất đai; Pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Phù Ninh.

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản thi hành luật, ngày 22/12/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 2469/TNMT-QLĐĐ hướng dẫn thực hiện công tác thống kê đất đai năm 2016 (thời điểm thống kê đất đai được tính đến hết ngày 31/12/2016) gửi UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành, thị. Sau đó, Sở đã tổ chức hội nghị triển khai và bố trí lịch duyệt kết quả thống kê năm 2016 của từng huyện, thành, thị.

Hội thảo rà soát đất Nông lâm trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Hiện trạng sản xuất, quản lý sử dụng đất các nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng sản xuất, quản lý sử dụng đất của các nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình sản xuất và quản lý sử dụng đất của các nông lâm trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như sau:

Miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

Nghị định 21/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 20/2011/NĐ-CP ngày 23-3-2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp vừa được Chính phủ ban hành.

Thanh tra việc chấp hành pháp luật công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện hạ hòa

Thực hiện Quyết định số 90/QĐ-TNMT ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện Hạ Hòa, giai đoạn từ năm 2014 - 2016 với nội dung:

Một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cẩm Khê

Trong những năm qua, đặc biệt từ khi Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực thi hành, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp.

Công tác điều tra, xác định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất; chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 5072/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 18/11/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 1136/KH-UBND ngày 08/4/2015 về Điều tra, xác định giá đất cụ thể năm 2015 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu lĩnh vực Quản lý Đất đai năm 2016 trên địa bàn tỉnh

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu lĩnh vực Quản lý Đất đai năm 2016 trên địa bàn tỉnh

Ngày Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2016, công tác quản lý đất đai tiếp tục được tỉnh Phú Thọ quan tâm chỉ đạo, Sở tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực, từ việc chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai; tích cực tham mưu xây dựng dự thảo bổ sung các Quyết định Quy định của UBND tỉnh ban hành Quy định cụ thể một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh, bổ sung Bảng giá đất 05 năm (2015-2019); tham gia góp ý 11 văn bản dự thảo các Thông tư do Bộ Tài nguyên và Môi trường dự thảo và Nghị định của Chính phủ.

Cán bộ Thanh tra Sở kiểm tra sử dụng đất ngoài thực địa

Triển khai thanh tra việc quản lý sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường quốc doanh

Được Thực hiện chỉ Thị 11/CT-TTg, ngày 14/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 3001/ KH-TTCP ngày 04/4/2016 Thanh tra Chính phủ, gày 25/11/2016 chủ tịch UBND tỉnh có văn bản số 5446/UBND- NC giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Tài chính và Cục thuế tỉnh xây dựng dự thảo quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành. Đối tượng thanh tra trực tiếp là 8 công ty Lâm nghiệp sử dụng đất trên địa bàn các huyện Hạ Hòa, Yên lập, Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam nông và Đoan Hùng. Thời gian triển khai thanh tra ngay trong tháng 12/2016.

Ảnh minh họa

Từ 15/11, hai chính sách về miễn, giảm tiền thuê đất có hiệu lực

Đó là Nghị định 135/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và Thông tư 139/2016/TT-BTC hướng dẫn miễn tiền thuê đất, tiền SDĐ dự án nhà ở xã hội.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 ... 15 16 17  Trang sau
 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2018 << 7/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


thời trang công sở Hôm nay : 2037

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 148580

4 Tổng lượt truy cập : 11996937

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv