Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Tập trung gỡ vướng, giao thoa giữa các chính sách pháp luật để khơi thông nguồn lực đất đai

Thứ ba - 16/08/2022 09:08
Chiều 15/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và một số Bộ, ngành để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

 

Tham dự cuộc họp, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Minh Ngân; về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng; về phía Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của các Bộ, ngành.

1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp chiều 15/8

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng thẩm định đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại buổi họp ngày 10/8 và ý kiến của các cơ quan có liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại buổi họp ngày 12/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu tiếp thu và đề xuất sửa đổi các nội dung trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại cuộc họp trước đó (15/5) giữa 3 Bộ, các đơn vị cùng nhau thảo luận rõ hơn các nội dung về nguyên tắc áp dụng pháp luật; về phạm vi quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá; về nội dung quy định cụ thể của vấn đề chấp thuận chủ trương đầu tư; đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu dự án có sử dụng đất… Bên cạnh đó, ba Bộ trưởng cùng nhau thảo luận các nội dung về thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất có yếu tố nước ngoài; nội dung đất sử dụng cho khu kinh tế và nội dung xử lý chuyển tiếp đối với quy hoạch sử dụng đất.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham vấn các chuyên gia, chính sách trong và ngoài nước để đưa ra được dự thảo. Dự thảo lần này cũng nhận được các ý kiến ủng hộ, đóng góp cụ thể, xác thực. Tuy nhiên, vẫn còn một số quy định có vấn đề chồng chéo, giao thoa giữa những chính sách pháp luật hiện hành, do đó, Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo hai Bộ cùng làm rõ và đưa ra được những ý kiến cụ thể giải quyết những vướng mắc trên thực tiễn đề hoàn thiện hơn bản Dự thảo.

1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá rất cao sự chủ động của Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các Bộ, ngành và sự nỗ lực trong việc xây dựng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một dự án Luật rất khó, liên quan đến vấn đề đất đai đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa khơi thông được nguồn lực để phát triển đất nước. Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường thay đổi phương thức, quan điểm, lý luận xây dựng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã góp phần để các chính sách pháp luật được hoàn thiện và thống nhất với nhau.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đơn vị chuyên môn cùng nhau nghiên cứu, đưa quan điểm thống nhất. Về nội dung thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất có yếu tố nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần xem xét cụ thể để đảm bảo được việc thống nhất, không vi phạm hay đi ngược với những cam kết mà Việt Nam đã ký với các công ước quốc tế. Về nội dung xác định phạm vi quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đơn vị chuyên môn phải xem xét kỹ dựa trên quan điểm, cách tiếp cận mang lại giá trị sử dụng đất có hiệu quả cao nhất. Trong vấn đề quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, theo quy định của Luật Quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần làm song song giữa quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch cấp tỉnh.

1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các bên cần thống nhất có các điều khoản áp dụng Luật, từ đó, sẽ giảm mâu thuẫn, chồng chéo với nhau. Đối với các vấn đề cụ thể, phải xem xét kỹ lưỡng để rà soát thêm với các Luật, văn bản chính sách có liên quan, đảm bảo phù hợp chủ trương, đường lối của Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Cùng với đó, trong quy định các điều khoản pháp luật cũng cần thống nhất đối với Luật Đấu giá tài sản về các vấn đề như trình tự, thủ tục đấu giá để không làm thay đổi so với hiện hành. Trong quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) cũng cần quy định tiêu chí, điều kiện, tính toán thêm để có thể xử lý các trường hợp vi phạm đất đai như tại Thủ Thiêm.

1

Toàn cảnh cuộc họp

Tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn của các Bộ, ngành cần tiếp tục họp bàn để thống nhất các nội dung, còn vướng mắc, giao thoa giữa các chính sách pháp luật với nhau để đưa nguồn lực đất đai được khơi thông, đóng góp vào sự phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

 


Nguồn tin: Theo CTTĐT Bộ TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 30

Khách viếng thăm : 56


thời trang công sở Hôm nay : 5315

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 540111

4 Tổng lượt truy cập : 26410324

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv