Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất

Thứ năm - 27/07/2017 16:33
Bắc Ninh chú trọng cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

Bắc Ninh chú trọng cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

So với năm 2014, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Bắc Ninh năm 2016 tăng 0,66 điểm; so với năm 2015 cũng tăng 16 bậc, xếp vị trí thứ 20/63 tỉnh; góp phần tăng năng lực cạnh tranh của tỉnh trong việc thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận đất đai và yên tâm về sự ổn định của mặt bằng sản xuất kinh doanh.
Cùng với nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) thành phần, tỉnh Bắc Ninh coi việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là nhiệm vụ quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở TN&MT tập trung tinh giản các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực quản lý đất đai, giải quyết khó khăn vướng mắc của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất…; cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận các thông tin về sử dụng đất, bảo đảm công khai, minh bạch trong lĩnh vực tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất.
Thời gian qua, Sở TN&MT rà soát, cải cách và tinh giản, rút ngắn thời gian một số TTHC trong lĩnh vực quản lý đất đai, như: Thời gian thực hiện công tác giao đất, thu hồi, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rút ngắn, bình quân giảm 30% thời gian cho một hồ sơ. Thực tế, những dự án có quy mô nhỏ, thủ tục đầy đủ, thời gian giải quyết còn được rút ngắn hơn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp tục nâng cao trình độ, cải cách lề lối làm việc cho đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh. 
Sở TN&MT chủ động rà soát, điều tra từng loại đất theo vùng bảo đảm sát với giá đất thực tế trên thị trường; hướng dẫn các chủ đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục bàn giao đất, thuê đất. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB; xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp còn tồn tại, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất... Tính từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh ban hành 129 quyết định giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất cho các tổ chức để thực hiện dự án, diện tích hơn 317ha. UBND tỉnh cấp 2.312 Giấy chứng nhận lần đầu, Sở TN&MT cấp được 165 Giấy chứng nhận cho các tổ chức, 15.617 Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân.
Để tiếp tục cải thiện, nâng cao chỉ số thành phần liên quan đến đăng ký đất đai, thời gian tới, Sở TN&MT phân công, phấn cấp mạnh hơn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh thực hiện liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai... Nhất là sau khi các thủ tục liên quan được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Công khai quỹ đất chưa sử dụng, đất chưa cho thuê tại các khu, cụm công nghiệp, các dự án được nhà nước giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận đất đai. Công khai các quy trình, thủ tục về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân để sản xuất kinh doanh theo thẩm quyền của từng cấp. Rà soát các dự án chưa hoàn thành thủ tục về đất đai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khai thác tốt các khu đô thị mới, khu tái định cư để phục vụ bố trí tái định cư cho các dự án của Nhà nước và các dự án của các nhà đầu tư; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, chính sách tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Thống kê và thu hồi đất của các dự án không triển khai, chậm triển khai theo quy định của pháp luật; có giải pháp cụ thể đối với các dự án chậm triển khai do nguyên nhân khách quan…, góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, phấn đấu đưa Bắc Ninh trở lại nhóm 10 tỉnh/thành phố có chỉ số PCI tốt nhất năm 2017 và những năm tiếp theo, tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục thành công hơn nữa trong thu hút đầu tư.

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2019 << 6/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 65


thời trang công sở Hôm nay : 5546

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 31151

4 Tổng lượt truy cập : 14659794

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv