Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Một số vướng mắc về đất dôi dư

Thứ sáu - 06/10/2017 14:45
Hiện nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Việt Trì đang sử dụng một số diện tích đất lớn hơn diện tích đất đã được nhà nước công nhận, gây khó khăn trong việc quản lý đất đai và việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Để giải quyết vấn đề trên, ngày 09/11/2016 Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Thông báo số 249-TB/TU về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất dôi dư (phần đất tăng thêm so với diện tích đất đã được quản lý và công nhận) cho các hộ trên địa bàn thành phố. 
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, ngày 25/11/2016, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 9344/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê đất đai và Kế hoạch số 2671/KH-UBND để công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất dôi dư cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Thành phố theo quy định của Luật Đất đai 2013. 
Ngay sau khi có chủ trương, các phường, xã trên địa bàn Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê đất đai, ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện đến khu dân cư và từng cá nhân, hộ gia đình, hoàn chỉnh hồ sơ gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố thẩm định, trình UBND Thành phố công nhận phần diện tích dôi dư nhằm nâng cao công tác quản lý đất đai, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và tăng nguồn thu cho ngân sách cho địa phương.
Đến nay, tổng số hộ đã kê khai xin công nhận đối với diện tích đất dôi dư là 390 hộ. Số hộ đang hoàn thiện hồ sơ xin công nhận đất dôi dư là 369 hộ. 
Xử lý đất dôi dư vừa bảo đảm quyền lợi cho người sử dụng đất vừa tăng nguồn thu cho ngân sách và giúp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Tuy nhiên, công tác xử lý đất dôi dư ở nhiều phường, xã còn chậm và gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc đất đai phức tạp, quá trình quản lý hồ sơ địa chính trong một thời gian dài chưa chặt chẽ, việc chỉnh lý biến động đất đai qua các thời kỳ chưa thường xuyên và kịp thời, hồ sơ chuyển nhượng qua nhiều chủ sử dụng, diện tích đất biến động lớn, có những trường hợp mua bán trao tay không có hồ sơ kèm theo, hồ sơ lưu trữ nhiều năm thất lạc...
Để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý đất dôi dư, Thành phố Việt Trì đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai, vận động để người dân thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc kiểm kê diện tích đất dôi dư. Kiên quyết xử lý những đối tượng không chấp hành quy định pháp luật về đất đai. Thành phố cũng chỉ đạo các phường: Thọ Sơn, Tiên Cát, Gia Cẩm, Nông Trang, Tân Dân, Dữu Lâu trước mắt tập trung triển khai các khu vực có diện tích đất dôi dư lớn: UBND phường phải tổ chức đo vẽ hiện trạng sử dụng đất, lập hồ sơ trình UBND Thành phố công nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất dôi dư cho các hộ trên các trục đường chính thuộc phạm vi địa giới hành chính của từng phường, xã như: đường Hùng Vương, đường Nguyễn Tất Thành, đường Trần Phú, đường Châu Phong, đường Quang Trung (đường Hòa Phong cũ), đường Minh Lang (đường Âu Cơ cũ), đường Nguyễn Du (cũ), đường Hai Bà Trưng.... Các phường, xã còn lại kiểm tra, rà soát các khu vực có diện tích dôi dư lớn: Phải hoàn thành việc đo vẽ hiện trạng sử dụng đất, lập hồ sơ trình UBND Thành phố công nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất dôi dư cho các hộ trong năm 2017.
 

Tác giả bài viết: Xuân Dung - Phó Trưởng phòng TN và MT TP. Việt Trì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2019 << 4/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 27


thời trang công sở Hôm nay : 2917

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 2917

4 Tổng lượt truy cập : 14028449

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv