Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Thứ ba - 21/05/2019 10:00
Thực hiện Quyết định số 3598 ngày 12/8/2011 của UBND tỉnh Phú Thọ Về việc phê duyệt Thiết kế kỹ thuật – Dự án: Dự án đo vẽ bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất huyện Tân Sơn. Trong những năm qua, Dự án đã được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, có thể thấy tiến độ thực hiện dự án còn rất chậm không đảm bảo kế hoạch, thời gian theo hợp đồng.
  Tính đến nay, huyện Tân Sơn mới có 02 xã đã cơ bản hoàn thành, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra nghiệm thu là xã Xuân Đài và xã Long Cốc, còn lại 15 xã vẫn đang tiếp tục thực hiện, đặc biệt có 7 xã: Văn Luông, Tam Thanh, Kim Thượng, Thạch Kiệt, Tân Sơn, Lai Đồng và Đồng Sơn chưa có hồ sơ nào chuyển về phòng Tài nguyên và Môi trường. Theo báo cáo của các xã, từ giữa năm 2018, một số đơn vị tư vấn không bố trí nhân lực thực hiện công tác kê khai đăng ký tại xã (Xã Thu Cúc, xã Thu Ngạc, xã Lai Đồng, xã Đồng Sơn), do vậy ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.
Đến nay, tổng số hồ sơ đã nhận là 14.386 hồ sơ. Cụ thể: Đã cấp được 12.371 giấy chứng nhận/12.106 hồ sơ (Đã kiểm tra, nghiệm thu được 4949 giấy chứng nhận; chưa kiểm tra nghiệm thu là 7422 giấy chứng nhận); Hồ sơ đã thẩm định là: 1635 hồ sơ (Hồ sơ trả đơn vị tư vấn chỉnh sửa 1191 hồ sơ; in giấy chứng nhận là 444 hồ sơ); Hồ sơ chưa thẩm định là 645 hồ sơ (Trong đó, xã Kiệt Sơn: 151 hồ sơ cấp đổi; Xã Minh Đài: 161 hồ sơ; Xã Vinh Tiền: 145 hồ sơ; Xã Xuân Sơn: 188 hồ sơ).
Do vậy, để việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. UBND huyện đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị tư vấn tập trung nhân lực, khẩn trương thực hiện, kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là các xã Văn Luông, Tam Thanh, Kim Thượng, Thạch Kiệt, Tân Sơn, Lai Đồng và Đồng Sơn; Chỉ đạo tổ chức kiểm tra, nghiệm thu 7422 giấy chứng nhận đã được UBND huyện ký để trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định.
Về phía huyện Tân Sơn, xác định việc hoàn thành cấp Giấy chứng nhận QSD đất là nhiệm vụ quan trọng của huyện, hơn nữa khối lượng công việc cần triển khai thực hiện rất nhiều nhưng thời gian còn lại của việc thực hiện dự án ngắn. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Sơn đã chỉ đạo UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ kê khai đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo đó, UBND huyện và các ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp sau.
Một là, Các cấp ủy đảng tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSD đất cho các tổ chức, hộ gia đình. Thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác của Huyện ủy, UBND huyện có cơ cấu các ngành chức năng và Chủ tịch các xã liên quan để thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện dự án, trên cơ sở đó có những chỉ đạo kịp thời.
Hai là, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất, thực hiện việc kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai ngay từ cở sở.
 Ba là, Các địa phương cần phối hợp tích cực và thường xuyên với đơn vị tư vấn trong quá trình xác lập hồ sơ, kê khai đăng ký để đảm bảo việc kê khai đăng ký và cấp giấy CNQSD đất cho nhân dân là chính xác, đúng đối tượng, đúng chủ sử dụng đất và đúng theo quy định của pháp luật; công khai dữ liệu đo đạc bản đồ tại các địa phương cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân biết. Thường xuyên theo dõi và có báo cáo kịp thời về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để UBND huyện biết và có chỉ đạo kịp thời
Bốn là, Đơn vị Tư vấn cần khẩn trương phân loại hồ sơ và triển khai thực hiện theo đúng nội dung hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường. Xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian, tiến độ và công việc thực hiện đối với từng xã. Thường xuyên phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Sơn để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn.
Năm là, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm cử cán bộ phụ trách theo từng địa bàn cụ thể, thường xuyên theo dõi, đôn đốc đơn vị tư vấn và các địa phương để hoàn thành dự án kịp tiến độ. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án đối với các xã, đồng thời tổng hợp báo cáo UBND huyện hàng tuần, hàng tháng về kết quả thực hiện của đơn vị tư vấn cũng như các địa phương. Tham mưu UBND huyện có những chỉ đạo kịp thời, cũng như có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của ngành cấp trên để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
Với những giải pháp như trên, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chúng ta có thể tin tưởng công tác cấp giấy CNQSD đất của huyện Tân Sơn trong thời gian tới sẽ được đẩy nhanh và hoàn thành tiến độ đề ra, góp phần hoàn thành dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Phòng TNMT huyện Tân Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2019 << 6/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 26


thời trang công sở Hôm nay : 6035

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 6035

4 Tổng lượt truy cập : 14634678

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv