Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Mở tư duy trên những cánh đồng rộng. Bài 2: Cần nhân rộng mô hình thuê đất

Thứ năm - 20/04/2017 16:54
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Là một trong những địa phương sớm triển khai việc tập trung, tích tụ ruộng đất, trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Ninh Bình đã chỉ rõ định hướng “phát triển sản xuất theo hướng quy mô lớn, tập trung”, điều đó, đồng nghĩa với việc gỡ bỏ “nút thắt” bấy lâu nay của vấn đề tích tụ ruộng đất, mở cửa thu hút cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
 
Thuê đất – Phương án tối ưu
Sau 2 lần thực hiện “dồn điền - đổi thửa”, Ninh Bình đã đưa số thửa đất nông nghiệp trung bình của một hộ dân từ 7 thửa xuống còn 4 thửa và sau đó từ 4 thửa giảm xuống còn 2 thửa. Tuy vậy, nhiều diện tích sản xuất kém hiệu quả do đất chua, giá thành lúa giảm, chi phí đầu tư thuốc, phân đạm lớn… khiến người nông dân không thiết tha với đồng ruộng, không đầu tư công sức cho việc chăm sóc lúa theo đúng quy trình kỹ thuật dẫn tới việc năng suất lúa không cao, chất lượng không đảm bảo cho chế biến, chi phí sản xuất tăng khiến giá thành cao làm thu nhập kém hiệu quả.
Theo ông Nguyễn Trường Tuấn, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình, trên địa bàn tỉnh có 4 phương thức tích tụ, tập trung đất nông nghiệp. Trước tiên là dồn điền – đổi thửa, hình thức phổ biến nhất ở nước ta đã tạo ra những thửa ruộng lớn của cùng một hộ gia đình, cá nhân, tiện cho việc canh tác. Đây là bước đi đầu tiên tập trung ruộng đất tránh tình trạng manh mún.
Tiếp theo là phương thức góp ruộng đất thông qua việc người dân tự nguyện góp đất cùng tiến hành tổ chức sản xuất, kinh doanh và cùng hưởng lợi thành quả sản xuất còn gọi là mô hình Tổ hợp tác. Cụ thể, người dân góp đất, vốn, công sức vào trang trại, doanh nghiệp và được hưởng lợi theo cơ chế thỏa thuận, phù hợp pháp luật, thông thường theo tỷ lệ góp vốn, góp đất…
Cùng với đó, phương thức Nhà nước thu hồi đất giao lại cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp. Hình thức này chủ yếu áp dụng đối với đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường quốc doanh cũ… Hiện nay, tỉnh đang tiến hành áp dụng đối với Công ty Giống bò thịt, sữa Phú Yên…
Cuối cùng là phương thức nhận chuyển nhượng (mua) hoặc thuê ruộng đất, trong đó, việc mua đất nông nghiệp được thỏa thuận thông qua thị trường chuyển nhượng đất đai, tuy vậy, việc mua đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất ít.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, phương thức doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp của người dân để sản xuất nông nghiệp được đánh giá là giải pháp tối ưu mà người dân có lợi nhất.
Theo ông Tuấn, hình thức trả tiền thuê ruộng có thể theo từng vụ, từng năm hoặc cho cả thời gian thuê để thuận tiện cho người thuê và người cho thuê. Thường là từ 5 -10 năm để người thuê có thời gian bỏ vốn, đầu tư, triển khai áp dụng khoa học kỹ thuật mới cho sản xuất.
Đặc biệt, khi Nhà nước thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, bên thuê sẽ được đền bù tài sản trên đất, bên cho thuê được đền bù tiền thu hồi, hỗ trợ việc làm quy định của Luật Đất đai và các quy định khác có liên quan.
Đánh giá về hiệu quả phương thức doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp để tập trung sản xuất quy mô lớn, ông Tuấn khẳng định, phương thức này là giải pháp tối ưu, người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Bởi đối với người cho thuê đất sẽ được nhiều khoản lợi: Thu nhập thuê ruộng bằng hoặc hơn thu nhập mà mình trực tiếp sản xuất trước đây mà không phải bỏ vốn, công sức. Không mất đất, không mất bảo hiểm trọn đời cho con cháu. Có thêm vốn để đầu tư sang các lĩnh vực khác hoặc làm công nhân cho các công ty trên địa bàn. Người dân vẫn có thể làm thuê trên ruộng của mình theo nhu cầu của Công ty.
Doanh nghiệp thuê đất sản xuất cũng được hưởng lợi là có cơ hội có đất để sản xuất hàng hóa nông sản theo nhu cầu của xã hội của địa phương, cả nước và xuất khẩu. Đồng thời, có diện tích đất sản xuất rộng để đưa cơ giới hóa, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất làm giảm giá thành, hình thành quy mô hàng hóa lớn, đủ tiêu chuẩn hội nhập.
Bên cạnh đó, quá trình tích tụ ruộng đất đã tạo ra quy mô lớn hơn cho đơn vị sản xuất, nhiều mô hình trang trại và cánh đồng mẫu lớn đã hình thành và có nhiều hiệu quả thiết thực. Qua đó, đã áp dụng được máy móc, khoa học, kỹ thuật tiên tiến giảm chi phí lao động, giống, phân bón, tăng lợi nhuận cho người sản xuất, tạo sự gắn bó hơn giữa người dân có đất với nhau và với doanh nghiệp, trang trại. “Quan trọng hơn nữa là việc hình thành sự phân công lao động và cách thức quản lý khoa học, làm thay đổi tư duy canh tác nhỏ lẻ, phân tán truyền thống sang hướng sản xuất quy mô lớn, gắn kết thị trường”, ông Tuấn chia sẻ.
Tuy vậy, trong quá trình triển khai việc này cũng còn nhiều khó khăn do tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm. Có thể là trên cả cánh đồng vài chục ha, doanh nghiệp đã thương lượng thuê nhưng còn 1 vài hộ không đồng ý cho thuê rất khó giải quyết. Tình trạng này kéo dài làm nản chí các doanh nghiệp đầu tư.
Gắn quá trình tích tụ với cơ cấu lại nền kinh tế
Để thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất, ông Tuấn cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn nói chung, chính sách tích tụ, tập trung ruộng đất nói riêng.
“Điều quan trọng là phải cho người dân thấy được sự cần thiết, nhất là lợi ích khi tham gia tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp. Đi liền với đó là động viên và hướng dân cách làm ăn hiệu quả, khắc phục tâm lý, băn khoăn, e ngại dẫn tới bất ổn xã hội…”.
Để giải quyết vấn đề này, ông Tuấn kiến nghị, cần gắn quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, bố trí phân công lại lao động trên phạm vi địa phương. Qua đó, bảo đảm giải quyết tốt công ăn, việc làm cho số lao động dôi dư, không còn đất sang ngành nghề khác mới đẩy nhanh tốc độ việc này. Do đặc thù kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương khác nhau nên tốc độ và quy mô tập trung ruộng đất cũng cần được tính toán cho phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.
Đồng thời, nên xây dựng chính sách phù hợp với thị trường chuyển nhượng, cho thuê ruộng tạo hành lang pháp lý về đất đai cho đối tượng mua, bán, thuận lợi, thủ tục đơn giản chi phí thấp. Trường hợp người dân không muốn canh tác có thể sang nhượng hay Nhà nước đứng ra mua và cho thuê nhằm duy trì đất nông nghiệp, thúc đẩy tích tụ, tập trung ruộng đất.
Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ nông dân trong quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất như: hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đào tạo lao động, hỗ trợ các khâu dịch vụ trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi tối đa để thúc đẩy phát triển trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp…

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2019 << 6/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 38


thời trang công sở Hôm nay : 6940

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 32545

4 Tổng lượt truy cập : 14661188

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv