Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Huyện Phù Ninh: Tập trung nguồn lực giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn

Thứ hai - 24/08/2020 09:45
Huyện Phù Ninh: Tập trung nguồn lực giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn

Huyện Phù Ninh: Tập trung nguồn lực giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn

Trong thời gian vừa qua, UBND huyện Phù Ninh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong công tác quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường  của huyện. Đặc biệt công tác giải quyết các tồn tại về đất đai được chú trọng, thực hiện đúng quy định của pháp luật, hiệu quả được nâng cao.
Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 27/11/2017 của UBND tỉnh Phú Thọ về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong thời gian vừa qua, Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh đã tang cường, tích cực, tập trung nguồn lực để giải quyết các tồn tại về đất đai trên địa bàn tập trung vào một số lĩnh vực như: xử lý việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các hộ trên địa bàn; Tồn tại trong công tác giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất; Tồn tại liên quan đến thời điểm, giá đất nộp tiền sử dụng đất; Tồn tại do giao đất không đúng vị trí quy hoạch, thiếu đất; do những năm về trước UBND xã đã thu tiền sử dụng đất của các hộ song chưa trình UBND huyện giao đất, chưa cấp GCN QSD đất; Giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo kéo dài liên quan tồn tại đất đai như đơn ông Tạ Ngọc Khả, Phú Lộc kiến nghị về việc UBND xã giao đất xong chưa có đất tại thực địa từ năm 1998; ông Phạm Văn Thân kiến nghị được giao đất từ năm 1994 nhưng chưa có đất liên quan đến đơn bà Nguyễn Thị Chúc, đơn bà Lưu Thị Loan, khu 5, xã Gia Thanh,v.v..  Huyện Phù Ninh  năm 2020 tăng cường nguồn lực, tập trung giải quyết, đưa chuyên đề về tồn tại đất đai vào một trong các nội dung trọng tâm giải quyết trong quý II năm 2020. Trong đó có những vụ việc có sự tư vấn, giúp đỡ các sở, ban ngành ở tỉnh như Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, ban tiếp công dân của tỉnh giải quyết được như vụ bà Chúc Núi Voi, đơn một số hộ dân ở Đồng Ca Ba – thị trấn Phong Châu từ năm 2006,..v..v..
*) Trong quá trình giải quyết tồn tại về đất đai còn một số khó khăn vướng mắc:
Một số tồn tại diễn ra từ nhiều năm về trước, có những nội dung kéo dài lên đến 20 năm trong khi cơ chế chính sách, bảng giá đất đã có nhiều thay đổi. Các dự án giao đất làm nhà ở tự xây cho nhân dân từ nhiều năm về trước, công tác bồi thường, hỗ trợ,giải phóng mặt bằng còn nhiều quy định chưa phù hợp với thực tiễn, dẫn đến người dân chưa đồng thuận, cho rằng chính sách chưa thỏa đáng, chưa phù hợp thực tiễn, chưa đảm bảo hài hòa quyền lợi của người dân, dẫn đến tồn tại do chưa giải phóng được mặt bằng.
Nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng là nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân chưa cao, có nhiều vụ việc đã được xem xét, giải quyết đầy đủ, đúng pháp luật nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu nại; có nhiều trường hợp cố tình chây ỳ; một số đối tượng lợi dụng khiếu nại, tố cáo kích động, xúi giục người dân tập trung đông người gây phức tạp tình hình...
   *)  Để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tồn tại trong thời gian tới địa phương cần tập trung thực hiện những giải pháp chính sau:
Một là, huy động sức mạnh tổng hợp, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của địa phương, tạo sự đồng thuận , thống nhất trong cách thức giải quyết; quan tâm, chủ động rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, đông người, coi đây là việc làm quan trọng thường xuyên;
Hai là, tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân để nắm bắt, lắng nghe và giải quyết những bức xúc, khiếu nại của người dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân đặc biệt trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

( Góc nhỏ Phù Ninh )
Ba là, nâng cao trình độ chuyên môn phù hợp, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách, pháp luật về đất đai vào thực tiễn, đảm bảo phù hợp quy định của pháp luật, hiệu quả trong giải quyết vấn đề tồn tại; Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc đặc biệt là cộng đồng trách nhiệm.
Bốn là, tranh thủ sự hướng dẫn, giúp đỡ của các Sở, ngành của tỉnh, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương. Đồng thời, coi trọng và kiên trì vận động, thuyết phục công dân tôn trọng và chấp hành chính sách, pháp luật và cách quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được kiểm tra, rà soát kỹ; kiên quyết đấu tranh, xử lý đối với các trường hợp lợi dụng gây rối, kích động, xúi giục, làm cho vụ việc thêm phức tạp.

Tác giả bài viết: Phòng TNMT Phù Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2019 << 11/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025
Tiến tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XVIII của Đảng
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 31


thời trang công sở Hôm nay : 7706

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 183677

4 Tổng lượt truy cập : 15973532

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv