Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng

Thứ ba - 27/06/2017 09:40
Trong những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Hạ Hòa được đầu tư đồng bộ, nhiều dự án lớn được đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để các dự án triển khai đúng tiến độ và bảo đảm quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Hạ Hòa chú trọng đó là thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng.
 
 Thực tế cho thấy, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất luôn là vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự quan tâm của nhiều cấp, ngành, tổ chức và cá nhân. Xác định được tầm quan trọng đó, huyện Hạ Hòa đã yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn coi công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị, kiện toàn công tác tổ chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng để đáp ứng tốt nhiệm vụ; tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại của các địa phương; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho cán bộ, nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân tự giác chấp hành cũng như tham gia giám sát việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Phát huy quy chế dân chủ, thực hiện tốt công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng, với  phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ngay từ giai đoạn công bố quy hoạch, triển khai dự án. Tại mỗi dự án, huyện đều tổ chức thông báo công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phương án dự án trên hệ thống loa phát thanh, tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố nơi triển khai dự án. UBND xã tổ công tác dân vận xuống tận nhà dân để tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. 
Trong năm 2016,  công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền được quan tâm, chú trọng nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng  đã đáp ứng được tiến độ bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công dự án (nhất là các dự án trọng điểm), góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn huyện. Đặc biệt đối với các dự án lớn có ý nghĩa quan trọng đối với huyện và tỉnh như: Đường giao thông tránh lũ các xã phía bên bờ Hữu Sông Thao, dự án Đắp tôn cao, mở rộng và cứng hóa mặt đê kết hợp đường giao thông đoạn Km0-Km17 đê Tả Sông Thao; Cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu Ngòi Trang, Ngòi Hiêng; Cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 314 đoạn Thanh Ba - Hạ Hòa Đoan Hùng .-. Tại các dự án này, UBND huyện đã phối hợp cùng các sở, ngành liên quan thường xuyên đôn đốc, kiểm tra nhằm nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để dự án được thực hiện đúng tiến độ đề ra. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư chủ động phối hợp, huy động sự vào cuộc của các đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách; động viên thuyết phục các hội viên và nhân dân chấp hành tốt chính sách giải phóng mặt bằng bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai. Đáng chú ý, một số xã có dự án triển khai, chính quyền nơi đó đã đưa công tác giải phóng mặt bằng vào nghị quyết của cấp ủy, tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền, tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Trong năm, huyện đã tiến hành thu hồi 6,3 ha đất nông nghiệp và 0,2 ha đất ở để phục vụ xây dựng các công trình trên địa  bàn. Từ những việc làm đó các hộ dân đã hiểu được ý nghĩa của việc giải phóng mặt bằng và đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công. Việc xây dựng các khu tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trong khu tái định cư được đánh giá cao.
Có thể thấy, kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Hạ Hòa thời gian qua chính là sự vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách của Nhà nước, bảo đảm minh bạch trong thu hồi đất. Việc thu hồi đất được thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai giữa hộ dân, chính quyền và hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong quá trình kiểm đếm, bồi thường, cấp ủy, chính quyền luôn lắng nghe tiếng nói từ phía người dân để nơi nào có vướng mắc kịp thời giải quyết thông qua đối thoại để bàn bạc, tạo sự đồng thuận cao, thống nhất cao trong nhân dân. Với sự linh hoạt ở từng trường hợp cụ thể kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng của dự án, công tác giải phóng mặt bằng huyện Hạ Hòa đã phát huy hiệu quả, hợp lòng dân, góp phần giúp chủ đầu tư giải quyết được “bài toán” khó về mặt bằng trong quá trình triển khai các dự án, bảo đảm thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình.
 

Tác giả bài viết: Triệu Minh Quang - Phó Trưởng phòng TN và MT huyện Hạ Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2019 << 6/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


thời trang công sở Hôm nay : 5644

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 31249

4 Tổng lượt truy cập : 14659892

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv