Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Giải phóng mặt bằng: Kinh nghiệm để biến khó thành dễ - Bài 2: Giúp dân hiểu, làm dân tin

Thứ năm - 08/09/2022 09:23
PhuthoPortal - Cùng với các dự án trọng điểm của tỉnh, tại tất cả các địa phương, nhiều công trình, dự án có ý nghĩa cũng đang được gấp rút GPMB để đi vào triển khai. Trong đó những “nút thắt” khiến công tác GPMB thường không đạt yêu cầu về tiến độ là việc người dân chưa đồng thuận phương án đền bù, tái định cư; chính sách đền bù, hỗ trợ thay đổi nhiều; dữ liệu về quản lý đất đai còn không đầy đủ dẫn đến việc xác định diện tích, nguồn gốc đất khi tiến hành GPMB gặp nhiều khó khăn, mất thời gian. Giải quyết dứt điểm vướng mắc ở cơ sở và tăng cường tuyên truyền là cách làm hiệu quả, thiết thực, biến việc khó thành dễ trong GPMB đã được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh áp dụng.

Cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và Dịch vụ công cộng huyện Lâm Thao trao đổi với người dân khu Tân Sơn, thị trấn Lâm Thao về công tác bồi thường, GPMB

Tuyên truyền liên tục, vận động đa chiều

Lâm Thao là một trong những địa phương có giao dịch và biến động giá bất động sản sôi động trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến công tác bồi thường GPMB để triển khai các dự án trên địa bàn huyện do có tình trạng một số người dân cố tình gây khó và đưa ra những đơn giá đền bù bất hợp lý. Nhất là tại các dự án đầu tư tư nhân, khi các doanh nghiệp đầu tư dự án có mức giá chi trả đền bù khác nhau, khiến người dân có tâm lý so sánh, yêu cầu tăng giá đền bù.

Theo ông Dương Hoàng Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện: Lâm Thao xác định giải pháp quan trọng nhất để khắc phục khó khăn này là tăng cường đối thoại, vận động, giải thích rõ các quy định của pháp luật, các văn bản liên quan đến công tác GPMB cho người dân hiểu. Huyện thành lập Hội đồng bồi thường có nhiệm vụ cung cấp tình hình triển khai dự án, cụ thể từng trường hợp hồ sơ vướng mắc, tiến độ, lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành để Ban Thường vụ Huyện ủy theo dõi, kiểm tra thực tế, đề xuất hướng giải quyết; phân công lãnh đạo UBND huyện phụ trách theo dõi, chỉ đạo từng dự án. Đặc biệt, thực hiện phương châm tác động đa chiều, huyện yêu cầu mọi cán bộ, đảng viên chủ động, tích cực vận động gia đình, người thân hiểu, đồng thuận thực hiện công tác GPMB và chịu trách nhiệm trước những trường hợp còn trây ì, chưa thực hiện theo quy định.

Dự án xây dựng khu dân cư nông thôn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao được triển khai từ năm 2019, có tổng diện tích trên 14ha, liên quan đến 425 hộ có đất bị thu hồi. Đến đầu tháng 6/2022, các hộ dân có đất thuộc diện phải thu hồi đều đồng tình ủng hộ, chấp hành việc thu hồi đất. Tuy nhiên vẫn còn 3 hộ dân chưa phối hợp để thực hiện các trình tự, thủ tục bồi thường GPMB.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất phục vụ dự án, Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao thành lập Tổ tuyên truyền, vận động với thành viên là Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện lãnh đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện, cùng với các ban, ngành, đoàn thể xã Tứ Xã đã đến từng hộ gia đình để giải thích, thông tin lại quá trình triển khai dự án, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị của 3 gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khẳng định: Qua gặp gỡ, vận động, chúng tôi tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của dự án với phát triển kinh tế - xã hội địa phương và hướng dẫn, giải thích các chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của các hộ dân; đồng thời vận động các hộ gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận ủng hộ dự án, nhận tiền, bàn giao mặt bằng, tránh việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. Nhờ đó các hộ đã cơ bản hiểu, chấp hành quyết định thu hồi đất phục vụ dự án.

Đảng viên nêu gương, tạo sức lan tỏa

Dự án xây dựng Khu dân cư nông thôn mới xã Hoàng Xá đang được triển khai có ý nghĩa rất lớn làm đổi thay diện mạo làng quê nông thôn, đem lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Thanh Thủy. Tuy nhiên nhiều con đường kết nối đến khu dân cư vẫn còn nhỏ, hẹp, ảnh hưởng đến việc đi lại và giao thương của người dân. Do đó, Đoàn thanh niên xã Hoàng Xá đã đứng ra xây dựng con đường từ khu 6 kết nối với khu dân cư nông thôn mới.

Thế nhưng cái khó ở chỗ, mặt đường cũ chỉ rộng 4m, muốn mở đường rộng phải vận động người dân hiến thêm đất, cùng với xi măng được nhà nước hỗ trợ để làm đường giao thông nông thôn. Nhiều người dân trong khu nảy sinh tâm lý so sánh khi trong cùng một xã, dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới được bồi thường đất, còn dự án đường giao thông nông thôn lại không. Thậm chí có người còn cho rằng đoàn thanh niên xã lấy đất của dân mà không trả tiền để tự kiếm lời. Do vậy, các tổ chức đoàn thể trong khu phải đến từng nhà để giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đoàn viên thanh niên xã chủ động đóng góp thêm tiền và ngày công lao động. Riêng gia đình Bí thư đoàn xã Phạm Hoài Sơn cũng tiên phong hiến gần 50m2 để mở rộng con đường.

Ông Phùng Văn Công - Trưởng khu 6, xã Hoàng Xá chia sẻ: Thấy “cán bộ đi trước”, người dân trong khu mới tin tưởng để làm theo. Toàn bộ 43 hộ dân liên quan ở 2 bên đường đã “phá hàng rào” đóng góp tổng diện tích đất hiến trên 500m2. Nhiều hộ dân vừa mới xây cổng, công trình phụ xong cũng không ngần ngại dỡ bỏ, chấp nhận thiệt hại vài chục triệu đồng để nhường đất cho dự án. Chỉ sau 3 tháng thi công, con đường rộng 6 - 6,8m, bề dày bê tông 20cm, có đường điện 3 pha sáng sạch đẹp với tổng trị giá khoảng 1,7 tỷ đồng đã hoàn thành. Người dân ai cũng yên tâm, phấn khởi, đặt tên đường là “Con đường toàn cổng mới”.

Con đường kết nối khu 6 với Khu dân cư nông thôn mới xã Hoàng Xá đã hoàn thành

“Muốn dân tin thì mình cũng phải tin vào dân, phải đi trước, đi đầu” - Anh Phạm Hoài Sơn chia sẻ. Không chỉ riêng dự án này mà nhiều dự án cần bồi thường, GPMB, khu 6 cũng luôn hoàn thành đúng tiến độ.

Tại các địa phương trong toàn tỉnh, mỗi cán bộ, đảng viên trong vùng có dự án đi qua thường xuyên theo dõi, trực tiếp đến địa bàn nắm tình hình, công tác tuyên truyền được quan tâm hàng đầu, thông qua nhiều kênh, nhiều chiều, chuyên sâu. Trong đó xác định chia nhóm đối tượng như: Nhóm có gia đình người thân là đảng viên; nhóm cán bộ, công nhân, viên chức, nhóm gia đình có đoàn viên thanh niên... để có hình thức vận động phù hợp.

Quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng lựa chọn những người có uy tín trong cộng đồng, tập trung vận động, thuyết phục có lý có tình để người dân hiểu rõ ý nghĩa và lợi ích dự án mang lại. Cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng vận dụng phương thức nêu gương, khơi dậy tinh thần trách nhiệm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Qua đó thay đổi tư duy hưởng lợi, trục lợi, đòi nhận tiền nhiều từ việc GPMB của người dân, góp phần thực hiện thành công các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

 


Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: Theo CTTĐT tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 92


thời trang công sở Hôm nay : 29131

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 168081

4 Tổng lượt truy cập : 28429364

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv