Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời trực tuyến VnExpress về giá đất

Thứ năm - 18/08/2022 16:54
15h ngày 19/8, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời trực tuyến trên VnExpress về xác định giá đất theo thị trường cùng nhiều vấn đề trong dự luật Đất đai sửa đổi.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được lấy ý kiến nhân dân. Điểm mới quan trọng nhất, được xem như bước đột phá của dự luật là bỏ quy định khung giá đất của Chính phủ (định kỳ 5 năm một lần, với từng loại đất, theo từng vùng). Thay vào đó Nhà nước quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất; ban hành bảng giá và quyết định giá đất cụ thể.

Việc định giá đảm bảo nguyên tắc theo mục đích, thời hạn sử dụng, phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường; bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, khách quan của kết quả định giá giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan quyết định.

UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm và công bố vào ngày 1/1. Giá đất phổ biến trên thị trường biến động thì UBND cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Nếu bỏ khung giá đất, mức đền bù đất bị thu hồi sẽ sát thị trường, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và tiến độ dự án. Tuy nhiên, việc định giá đất sát thị trường theo các chuyên gia là không dễ. Ban soạn thảo cần làm rõ cách hiểu "giá đất phù hợp với giá phổ biến thị trường". Hội đồng định giá đất cần có nhiều bên liên quan tham gia và đảm bảo nguyên tắc khách quan, hài hòa lợi ích các bên.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Hoàng Phong

Điểm mới quan trọng thứ hai của dự luật là nguyên tắc Nhà nước phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi có quyết định thu hồi đất. Người dân có đất bị thu hồi được đảm bảo chỗ ở, cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi cũ.

Việc bồi thường về đất được thực hiện bằng giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất để bồi thường, Nhà nước sẽ trả tiền theo giá đất cụ thể, tính theo thời điểm phê duyệt. UBND cấp có thẩm quyền sẽ quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng ngày.

Lý giải về thay đổi này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sau hơn 8 năm thi hành Luật Đất đai 2013, chính sách thu hồi đất và bồi thường có nơi chưa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người có đất bị thu hồi, nhà đầu tư. Một số nơi xảy ra tình trạng khiếu kiện, ảnh hưởng đến xã hội, phát triển kinh tế.

Vì vậy, chính sách mới nhằm giải quyết hài hòa lợi ích giữa các bên; đảm bảo sinh kế bền vững và tốt hơn cho người có đất bị thu hồi; khắc phục tình trạng khiếu kiện, chậm tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Điểm quan trọng thứ ba của dự luật là việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Các trường hợp giao, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu chỉ áp dụng khi giao đất không thu tiền sử dụng đất, được miễn tiền sử dụng đất và thực hiện các chính sách xã hội của Nhà nước.

Để đảm bảo đất đai được sử dụng hiệu quả cao nhất, đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước; tạo điều kiện tiếp cận đất đai một cách minh bạch, công bằng và phát huy nguồn lực đất đai, dự luật quy định điều kiện để đấu giá quyền sử dụng đất, quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất; quy định về tiêu chí, điều kiện, phương thức lựa chọn nhà đầu tư để đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Ngoài các vấn đề trên, dự luật cũng đề cập nhiều điểm mới như công dân có quyền tiếp cận đất đai và thông tin về đất đai; tham gia, giám sát việc quản lý, sử dụng đất. Các dự án không đưa hoặc chậm tiến độ sử dụng đất sẽ bị tính thuế tăng thêm để đảm bảo hiệu quả, khắc phục đầu cơ. HĐND cấp tỉnh quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích với các dự án có sử dụng vào đất trồng lúa, đất có rừng phòng hộ, rừng đặc dụng...

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về dự luật, tác động của nó đến giá đất, đấu giá, bồi thường đất cùng nhiều khía cạnh liên quan, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời trực tuyến trên VnExpress từ 15h đến 17h ngày 19/8.

 

Tác giả bài viết: Viết Tuân

Nguồn tin: VnExpress - Bao tieng Viet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 52


thời trang công sở Hôm nay : 21244

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 83928

4 Tổng lượt truy cập : 28345211

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv