Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: Thống nhất một đầu mối cấp Giấy chứng nhận nhà và đất

Thứ bảy - 06/12/2008 04:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên tại buổi làm việc

Trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai Bộ trên nhiều lĩnh vực liên quan nhằm xây dựng quy chế phối hợp làm việc, đặc biệt hai Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, thống nhất một đầu mối cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cũng, đã nhận được sự đồng thuận cao giữa lãnh đạo hai Bộ tại buổi làm việc sáng 4/12/2008 tại Hà Nội.
      Tham dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị hai Bộ.

      Đảm bảo quy hoạch không chồng chéo

      Một vấn đề lớn được hai Bộ đồng quan tâm là đảm bảo tránh sự chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

      Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đồng tình với bốn nguyên tắc mà Bộ TN&MT đưa ra tránh lập quy hoạch trùng hoặc vênh nhau. Đó là những đơn vị hành chính còn đất nông nghiệp thì phải lập quy hoạch sử dụng đất theo đúng quy định. Những đơn vị hành chính không còn quỹ đất nông nghiệp nhưng đã có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được duyệt thì sử dụng quy hoạch này để lập quy hoạch sử dụng đất chi tiết. Đối với những đơn vị hành chính không phải lập quy hoạch sử dụng đất thì nội dung quy hoạch xây dựng đô thị cần được bổ sung những nội dung quy hoạch sử dụng đất cần thiết. Không lập quy hoạch sử dụng đất chi tiết xây dựng các khu kinh tế, khu công nghệ cao. “Quy hoạch đất đai và xây dựng sẽ phối hợp với nhau nhưng quy hoạch đất đai cần đi trước. Hai Bộ nên có thông tư liên Bộ hướng dẫn các địa phương triển khai việc xây dựng quy hoạch”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đề nghị.

      Cũng liên quan tới lĩnh vực quy hoạch nhưng là quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, lãnh đạo hai Bộ thống nhất với đề xuất của Quyền Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản VN Nguyễn Văn Thuấn đề nghị ban hành quy chế trước khi quy hoạch các đô thị, khu công nghiệp, cần điều tra cơ bản về tài nguyên khoáng sản, địa chất thủy văn, địa chất công trình... Với các đô thị như Bắc Ninh, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Móng Cái, Lai Châu, Tuy Hòa, Gia Nghĩa chưa được điều tra địa chất đô thị, hai Bộ sẽ sớm phối hợp triển khai thực hiện.

      Với trách nhiệm quản lý của Bộ Xây dựng về quy hoạch chất thải rắn cấp vùng, liên tỉnh, liên đô thị, vùng kinh tế trọng điểm, cũng như các vấn đề liên quan tới môi trường, nước thải đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết Bộ đã xúc tiến nhiều chương trình tái chế rác và tới đây, Bộ Xây dựng sẵn sàng tham gia với Bộ TN&MT trong việc ra thông tư liên Bộ hướng dẫn các địa phương triển khai.

      Đầu mối cấp giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng, nên có một cơ quan làm đầu mối đăng ký cấp các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất hiện hành, là Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất ở các địa phương. “Hai Bộ sẽ có Thông tư liên tịch hướng dẫn các địa phương cho đến khi có chủ trương mới của Chính phủ”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói.

      Với chủ trương này, cả bốn mẫu Giấy chứng nhận hiện hành đều giữ nguyên giá trị. Đó là Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo Nghị định 95/2005 để cấp đối với thửa đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở theo Nghị định 90/2006 để cấp đối với trường hợp thửa đất có nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để cấp cho chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sở hữu đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 48 của Luật Đất đai để cấp đối với trường hợp thửa đất có rừng cây, vườn cây lâu năm.

      Về “Đề án phát triển thị trường bất động sản, tạo quỹ đất của Nhà nước phục vụ mục tiêu công ích, chính sách xã hội, điều tiết thị trường đất đai và hỗ trợ tái định cư” do hai Bộ cùng chuẩn bị, lãnh đạo hai Bộ nhất trí sẽ phối hợp xây dựng Đề án, làm Báo cáo chung và tổ chức các buổi hội thảo mời địa phương và các chuyên gia đóng góp ý kiến, trình Bộ Chính trị vào cuối tháng 3/2009.

      Trên tinh thần tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ và thường xuyên giữa hai Bộ, xây dựng quy chế phối hợp làm việc giữa Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng, các lĩnh vực quản lý Nhà nước liên quan tới hai Bộ chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong tình hình mới.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 146

Máy chủ tìm kiếm : 67

Khách viếng thăm : 79


thời trang công sở Hôm nay : 1993

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 816064

4 Tổng lượt truy cập : 40307779

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv