Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Vốn tự nhiên - Tài sản vô giá

Thứ tư - 10/05/2017 14:38
Giá trị hiện tại của các dịch vụ HST có thể được ước tính là một phần cơ bản của bốn tự nhiên

Giá trị hiện tại của các dịch vụ HST có thể được ước tính là một phần cơ bản của bốn tự nhiên

Nguồn vốn tự nhiên là nền tảng để xây dựng nền kinh tế - xã hội và sự thịnh vượng. Tuy vậy, nguồn vốn này thường được coi là tài sản miễn phí và được định giá kinh tế không phù hợp, dẫn đến việc quản lý không bền vững.
 
Không phải là “miễn phí”
Giá trị kinh tế và giá trị hiện tại của các dịch vụ hệ sinh thái (HST) có thể được ước tính là một phần cơ bản của "vốn tự nhiên". Tài sản thiên nhiên như: rừng, đất ngập nước và lưu vực sông là các thành phần thiết yếu của vốn tự nhiên ở mỗi cấp độ HST. Những thành tố này của tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của chu trình nước và lợi ích đối với nông nghiệp, chu kỳ các bon và vai trò trong giảm nhẹ khí hậu, độ màu mỡ của đất và giá trị đối với sản xuất cây trồng, điều tiết khí hậu địa phương cho môi trường sống an toàn... Đó là tất cả những yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng xanh ở mỗi quốc gia.
 Các hàng hóa và dịch vụ môi trường được cung cấp từ nguồn vốn tự nhiên là trụ cột để đo đạc tăng trưởng kinh tế từ việc cung cấp đầu vào cho nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ, tăng năng suất nông nghiệp và sự phụ thuộc vào dịch vụ cơ sở hạ tầng thông qua kiểm soát khí hậu.
Việc hài hòa giữa vốn tự nhiên, vốn con người, vật chất và xã hội sẽ góp phần tăng năng lực sản xuất. Như vậy, cần quản lý tốt hơn nguồn vốn tự nhiên để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh. Quản lý bền vững nguồn thủy sản đánh bắt có thể tăng doanh thu cho kinh tế. Phục hồi và tăng cường các dịch vụ của rừng đầu nguồn có thể góp phần tăng năng suất nông nghiệp. Bảo tồn đa dạng sinh học có thể tạo ra doanh thu thông qua du lịch dựa vào thiên nhiên. Thu nhập từ khai thác khoáng sản có thể được đầu tư vào vốn hạ tầng và vốn con người, từ đó, tạo ra doanh thu kinh tế.
Tuy vậy, để đạt được các kết quả đó là không dễ dàng do các thất bại liên quan đến thể chế và thị trường. Việc cần làm ở đây là kết hợp các giải pháp thị trường và phi thị trường để quản lý nguồn vốn tự nhiên. Quản lý bền vững nguồn vốn tự nhiên là thiết yếu để đạt được mục tiêu về tăng trưởng xanh ở các lĩnh vực khác nhau. Các cấu phần của vốn tự nhiên không thể đứng riêng biệt mà cần được xem xét trong quá trình phát triển của nền kinh tế.
 Tại Việt Nam, các ưu tiên về sử dụng hiệu quả và bảo tồn nguồn vốn tự nhiên đã được đề cập trong Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/9/2012. Theo đó, Chiến lược đã xác định rõ "Tăng trưởng xanh dựa trên tăng cường đầu tư vào bảo tồn, phát triển và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tự nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện nâng cao chất lượng môi trường, qua đó, kích thích tăng trưởng kinh tế".
 
Giảm rủi ro - Tăng cơ hội
Hầu hết các kế hoạch kinh tế vĩ mô mặc dù không trực tiếp liên quan nhưng vẫn ảnh hưởng gián tiếp đến môi trường và vốn tự nhiên do mối liên kết chặt chẽ giữa (HST) và các hoạt động kinh tế. Cùng với quá trình tăng trưởng kinh tế là sự suy giảm nguồn vốn tự nhiên cũng như khả năng duy trì dịch vụ của các HST. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng gấp trên hai lần kể từ năm 1981 nhưng 60% HST toàn cầu đã và đang bị suy thoái, đồng thời, lượng khí thải nhà kính cũng cao hơn gấp 5 lần khả năng hấp thụ của Trái đất.
Ước tính đến năm 2050, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế không thể tách rời so với mức độ tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, con người sẽ cần khoảng 140 tỷ tấn khoáng sản, quặng, nhiên liệu hóa thạch và sinh khối mỗi năm - gấp 3 lần mức tiêu thụ hiện nay. Nhu cầu khai thác tài nguyên của con người cao hơn khả năng cung ứng của Trái đất 25%.
Ra đời vào tháng 6/2012, Tuyên ngôn Vốn Tự nhiên được coi là một nỗ lực góp phần giảm thiểu rủi ro cho các thể chế tài chính, trong đó, các bên tham gia cam kết sẽ lồng ghép yếu tố vốn tự nhiên vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính của mình.
Trước Tuyên ngôn Vốn Tự nhiên, các thể chế tài chính giải quyết các vấn đề về vốn tự nhiên thông qua Nguyên tắc Xích đạo - bộ tiêu chuẩn tự nguyện giúp họ nhận dạng những rủi ro xã hội và môi trường liên quan tới việc đầu tư vào các dự án lớn như đập thủy điện hay các mỏ – và các chính sách cụ thể đối với những lĩnh vực nhạy cảm về môi trường như khai thác mỏ, dầu khí, lâm nghiệp và hóa chất.
Tuy vậy, những công cụ nói trên lại thiếu một phương pháp tiếp cận hệ thống để có thể hiểu cách một ngân hàng, một doanh nghiệp đầu tư hay một công ty bảo hiểm tác động và phụ thuộc vào vốn tự nhiên như thế nào.
Bản thân Tuyên ngôn Vốn Tự nhiên được cho là tiến bộ hơn khi phát triển các chuẩn đo lường và công cụ giúp các thể chế tài chính lồng ghép vốn tự nhiên vào một loạt sản phẩm tài chính, bao gồm tài chính doanh nghiệp, thu nhập cố định doanh nghiệp và thu nhập cố định cao nhất, vốn góp tư nhân và các sản phẩm bảo hiểm.
Cùng với việc nắm bắt và giảm thiểu rủi ro, các thể chế tài chính có thể tạo ra lợi nhuận lâu dài từ cổ phần của mình ở những công ty đã triển khai các giải pháp khai thác vốn tự nhiên một cách bền vững và có trách nhiệm. Các giải pháp này nếu được thực hiện thành công sẽ không chỉ đem lại lợi ích cho các cổ đông mà còn thúc đẩy tính ổn định của các thị trường phụ thuộc vào vốn tự nhiên.
Công bằng mà nói, khi khối doanh nghiệp phát triển chương trình nghị sự về vốn tự nhiên, việc lồng ghép vốn tự nhiên vào các tiêu chuẩn kế toán doanh nghiệp sẽ khiến các thể chế tài chính dễ dàng đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Các khoản đầu tư vào công nghệ mới nhằm tăng năng suất và giảm tiêu hao cũng có thể sinh lợi nhuận.
Bên cạnh đó, thông qua việc đi đầu về các sản phẩm được chứng nhận bền vững, các thể chế tài chính hoàn toàn có thể cải thiện chỗ đứng của mình trên thị trường. Và trong tương lai, khi mà nhận thức của người tiêu dùng về khai thác, sử dụng bền vững vốn tự nhiên ngày càng tăng thị trường của các sản phẩm có chứng nhận sẽ càng có điều kiện phát triển.

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


thời trang công sở Hôm nay : 4401

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135528

4 Tổng lượt truy cập : 11404091

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv