Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường ở huyện Tam Nông

Thứ hai - 24/08/2020 09:47
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt, từ khi thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/HU ngày 02/12/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn huyện Tam Nông đã có sự chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả.
 
Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, huyện Tam Nông đã xây dựng kế hoạch, thông qua Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Tam Nông giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, phổ biến, quán triệt đến từng cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về BVMT cũng như quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ mà nghị quyết đã đề ra. Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm môi trường theo tinh thần nghị quyết, huyện Tam Nông yêu cầu 100% các dự án mới đầu tư vào địa bàn phải có đầy đủ hồ sơ về BVMT theo quy định, đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng của huyện đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng đổ rác thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường. Trên địa bàn huyện hiện có 20/20 xã, thị trấn đã thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt với 33 tổ, đội đạt 100%. 100% các xã, thị trấn đã có quy hoạch địa điểm bãi chứa rác thải tập trung trên địa bàn. Hương Nộn là xã đầu tiên xây dựng được lò đốt rác thải tập trung để xử lý rác thải. Có 17/20 xã, thị trấn đã có bãi chứa rác thải tập trung đạt 85%. Có 09/20 xã đã xây dựng phương án thu phí dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và đã thực hiện thu phí dịch vụ. Huyện Tam Nông đã sử dụng nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ 200 triệu đồng/1xã để xây dựng điểm chứa rác thải tập trung, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn, hiện đã có 7 xã hoàn thành việc xây dựng. Tam Nông cũng đang tích cực chỉ đạo để hoàn thành việc xây dựng khu chứa rác thải tập trung của huyện tại xã Cổ Tiết với diện tích khoảng 0,4ha. Ngoài ra, huyện Tam Nông còn tích cực tuyên truyền đến nhân dân xử lý rác thải tại các hộ gia đình bằng lò đốt rác mini kết hợp với chôn lấp hợp vệ sinh.
Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng hướng dẫn các hộ gia đình chăn nuôi thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường. Tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày môi trường thế giới”; “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn”... huyện Tam Nông cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như, mít tinh, treo băng rôn, khẩu hiệu, huy động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh và xây dựng các tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản... các hoạt động này thu hút hàng nghìn lượt người dân tham gia, tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân đối với công tác BVMT. Đến nay, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Tam Nông đã đạt trên 70%.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền và trách nhiệm của đảng viên, các tầng lớp nhân dân, qua 3 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/HU ngày 02/12/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy, công tác BVMT trên địa bàn huyện Tam Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức người dân trong BVMT được nâng lên, không còn tình trạng tập kết rác bừa bãi. Trên địa bàn huyện không phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên, công tác BVMT của huyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số xã chưa triển khai thu gom rác ở các khu dân cư theo kế hoạch đã đề ra; chưa xây dựng phương án thu phí dịch vụ cụ thể của các xã, các khu trên cơ sở Nghị quyết HĐND tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh. Chưa chủ động xây dựng được bãi chứa rác thải tập trung, còn trông chờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện. Chưa có chế tài xử lý các hộ dân không tham gia thực hiện “Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt” đảm bảo vệ sinh môi trường. Công tác quản lý môi trường của các xã, thị trấn còn hạn chế nhất là lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm; thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm  hành chính về bảo vệ môi trường của các cơ quan tại huyện, xã còn chưa có. Chính quyền xã, thị trấn chưa thực hiện hết chức trách nhiệm vụ của mình trong việc kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong bảo vệ môi trường trên địa bàn.
BVMT có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì vậy khắc phục những tồn tại hạn chế, không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác BVMT được xem là nhiệm vụ cấp thiết. Trong thời gian tới, huyện Tam Nông xác định: Tiếp tục nâng cao trách nhiệm và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ BVMT; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của công tác BVMT gắn với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Phấn đấu đến hết năm 2020, 100% các xã, thị trấn có điểm thu gom rác thải tập trung. Kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa và thu gom 70% bao bì thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường; Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động BVMT, xây dựng cơ chế thu hút doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng công trình thu gom, xử lý nước thải, rác thải nhằm xây dựng môi trường sống trên địa bàn huyện thật sự “xanh - sạch - đẹp”.

Tác giả bài viết: Phòng TNMT huyện Tam Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2019 << 11/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025
Tiến tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XVIII của Đảng
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 39


thời trang công sở Hôm nay : 7810

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 183781

4 Tổng lượt truy cập : 15973636

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv