Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Thứ tư - 12/10/2016 15:07
Hội thảo giới thiệu mô hình bếp đun cải tiến TK90

Hội thảo giới thiệu mô hình bếp đun cải tiến TK90

Hiện nay, bảo vệ môi trường đã trở thành vấn đề toàn cầu cần sự phối hợp, chung tay của tất cả các quốc gia trên thế giới và cả loài người. Vấn đề ô nhiễm môi trường, lỗ thủng tầng ozon, biến đổi khí hậu toàn cầu, hiệu ứng nhà kính, ...đang từng ngày, từng giờ tác động xấu đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân. Nhận thức đúng về tầm quan trọng của tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nên Đảng và Nhà nước ta đã quy định cụ thể trong các chủ trương, đường lối, Nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật (Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước...).
Trong thời gian qua, hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, thu được nhiều kết quả đáng kể, góp phần nâng cao nhận thức của mọi người. Cụ thể:
UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường phổ biến tuyên truyền Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Bảo vệ Môi trường, Chương trình hành động của Chính phủ, Chỉ thị số 32- CT/TU của Tỉnh uỷ và Chiến lược bảo vệ môi trường tỉnh Phú thọ đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 đến các tổ chức, địa bàn cơ sở, các tầng lớp nhân dân. 
Tăng cường thực hiện Chương trình phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với các tổ chức, đoàn thể: UBMT tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên minh HTX, Liên đoàn lao động, Tỉnh đoàn thanh niên, Hội nông dân, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Hội người cao tuổi, Các tổ chức tôn giáo, Công an tỉnh để triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ các tổ chức chính trị, đoàn thể đã chủ động lồng ghép nội dung truyền thông về bảo vệ môi trường vào chương trình, kế hoạch công tác và hoạt động của ngành, lĩnh vực mình, kết hợp tốt công tác giáo dục tuyên truyền gắn liền với xây dựng mô hình mẫu để nhân rộng khá hiệu quả như làm hầm BIOGA, bếp đun cải tiến tiết kiệm năng lượng tại nhiều hộ, trang trại chăn nuôi ở thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao...nhiều đề án, mô hình BVMT đã được quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng, đón nhận, đưa vào áp dụng trong thực tế.
Thực hiện đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách, chủ trương, pháp luật, các thông tin về môi trường và phát triển bền vững như: Tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và các lớp tập huấn tuyên truyền pháp luật về tài nguyên và môi trường như: Hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ môi trường; các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật bảo vệ môi trường; chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; an toàn trong quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…đến cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý môi trường thuộc các sở, ngành, UBND các cấp, các tổ chức đoàn thể và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh đã cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường phát hành Bản tin Tài nguyên và Môi trường (01 số/quý với 820 bản) đã góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, văn bản quy định pháp luật và đăng tải các thông tin liên quan đến công tác tài nguyên và môi trường.  
Hàng năm UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai hưởng ứng các ngày lễ lớn, các chiến dịch về môi trường như: “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày Môi trường Thế giới 5/6”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày đa dạng sinh học”, “Giờ Trái đất”, ... với hàng ngàn lượt người tham gia, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, cải thiện môi trường trong khu vực cộng đồng dân cư sinh sống, góp phần cải tạo môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
Tuy nhiên, công tác tuyền truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn nhân lực làm công tác tuyên truyền còn hạn chế về số lượng và kỹ năng truyền thông nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao; triển khai các hoạt động tuyên truyền chưa thường xuyên, mới tập trung vào các dịp có ngày về môi trường,  mang nặng tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, chưa tạo ra được phong trào sâu rộng và duy trì thường xuyên; nguồn kinh phí cho công tác tuyên truyền còn hạn chế, dẫn đến việc tổ chức triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn...
Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội trong việc tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường; Đào tạo nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông môi trường cho các tuyên truyền viên môi trường; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng về môi trường, các biện pháp bảo vệ môi trường đến mọi tầng lớp nhân dân, các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh ; Quán triệt sâu sắc các nội dung bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để mọi người dân nhận thức rõ ý nghĩa và lợi ích thiết thực, có trách nhiệm tham gia.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thu Thủy - Chi cục BVMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 10/2018 >> 2019
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 16


thời trang công sở Hôm nay : 3623

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 97417

4 Tổng lượt truy cập : 10387250

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv