Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Phục hồi môi trường để khai thác khoáng sản bền vững

Thứ hai - 21/08/2017 09:24
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp, đồng thời, việc thực hiện nghiệm quy định này sẽ đảm bảo được nền khai khoáng bền vững ở Quảng Bình.
* Gần 3 tỷ đồng ký quỹ phục hồi môi trường
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 84 Giấy phép khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản với các loại khoáng sản: Đá vôi, cát, sỏi, sét, titan, trong đó có 9 Giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và 75 Giấy phép do UBND tỉnh cấp. Tất cả mỏ khai thác khoáng sản đều đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, phương án cải tạo phục hồi môi trường theo quy định trước khi cấp phép khai thác.
Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều khu vực khoáng sản đã được đưa vào khai thác có hiệu quả, đảm bảo môi trường, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho xây dựng các công trình, sản xuất của nhà máy, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu ngân sách tỉnh.
6 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường với tổng số tiền ký quỹ là hơn 2 tỷ đồng trên tổng số tiền phải ký quỹ trong năm 2017 là trên 2,9 tỷ đồng. Trong đó số tiền đã ký quỹ tại Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam là hơn 1 tỷ đồng/tổng số tiền phải ký tại Quỹ 1,2 tỷ đồng; tiền đã ký quỹ tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Quảng Bình trên 01 tỷ đồng/tổng số tiền phải ký tại Ngân hàng 1,7 tỷ đồng.
Tính đến nay, có 6 phương án bổ sung đã được phê duyệt với tổng số tiền là trên 2,7 tỷ đồng; trong đó, đã xác nhận hoàn thành toàn bộ, từng phần cải tạo phục hồi môi trường cho 2 Đề án (Đề án Khai thác cát san lấp tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch và Đề án Khai thác cát san lấp tại thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch của Doanh nghiệp Tư nhân Xí nghiệp xây dựng tổng hợp Thái Hoàng) với tổng số tiền hoàn trả cho doanh nghiệp hơn 54 triệu đồng.
Các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản tại Chi nhánh Ngân hàng phát triển tỉnh Quảng Bình. Việc quản lý tiền ký quỹ được thực hiện công khai, minh bạch. Ngân hàng xác nhận việc ký quỹ của các tổ chức, cá nhân thông qua Giấy báo có và chỉ hoàn trả tiền ký quỹ khi có thông báo cho phép rút tiền ký quỹ của Sở Tài nguyên và Môi trường.
* Nâng cao quản lý
Để tạo điều kiện thuận lợi trong công cải tạo, phục hồi môi trường và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, vừa qua, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng công tác lập, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, phương án cải tạo, phục hồi môi trường; doanh nghiệp khai thác khoáng sản chấp hành nghiêm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
Các huyện, thị xã, thành phố cần tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản để những cơ sở nghiêm chỉnh chấp hành; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản.
Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đơn vị khai thác khoáng sản lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục đóng cửa mỏ theo đúng quy định, khi đóng cửa mỏ đều lập đề án để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, trong đề án đưa ra biện pháp hoàn thổ, phục hồi môi, trường theo nội dung phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt.

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
2018 << 6/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 31


thời trang công sở Hôm nay : 373

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 164412

4 Tổng lượt truy cập : 11812487

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv