Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Một số vấn đề về công tác môi trường cần được quan tâm giải quyết, đầu tư để Việt Trì sẽ là thành phố lễ hội

Thứ năm - 23/04/2009 21:42
Một góc khu công viên Văn Lang - TP.Việt Trì

Một góc khu công viên Văn Lang - TP.Việt Trì

Việt Trì - thành phố ngã ba sông, nơi trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của tỉnh Phú Thọ, và đặc biệt hơn nữa là nơi có khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng - nơi thờ phụng tổ tiên của người dân Việt chúng ta. Mỗi người dân thành phố đều mong mỏi xây dựng thành thành phố lễ hội để có điều kiện bảo tồn phát huy các di sản văn hoá vùng Đất Tổ và có điều kiện phục vụ tốt hơn nữa nhân dân cả nước, du khách thập phương về thờ viếng tổ tiên, thăm mảnh đất anh hùng với những giá trị văn hoá lịch sử phong phú, đặc sắc.
Để Việt Trì thực sự trở thành thành phố lễ hội thì một số vấn đề về môi trường của thành phố rất cần được chúng ta quan tâm giải quyết đó là:
- Về quy hoạch gắn với yếu tố môi trường:
Cần được nghiên cứu để cân đối đảm bảo hợp lý cơ cấu sử dụng đất, trong đó ưu tiên bố trí không gian cây xanh nhằm tạo môi trường sinh thái tốt nhất, đặc biệt duy trì, bảo vệ, trồng mới, nuôi dưỡng rừng khu vực Đền Hùng; bố trí quỹ đất cây xanh cho các công viên (kể cả các công viên hiện có và những khu quy hoạch mới) sao cho tương xứng nhất với số lượng và mật độ dân cư ở từng khu vực.
Đối với những địa điểm đã quy hoạch công viên, do điều kiện kinh tế của tỉnh và thành phố còn có hạn, không thể tập trung đầu tư dứt điểm trong thời gian ngắn trước mắt được, chúng ta nên tính toán cụ thể chi tiết về cao trình thiết kế, về vị trí, diện tích, loại cây phù hợp để đầu tư  san, đắp mặt bằng, trồng cây trước khi xây dựng các công trình khác vì lượng kinh phí đầu tư cho việc này không quá lớn, mặt khác cây xanh phải mất hàng chục năm mới có thể khép tán, cho bóng mát. Nếu chúng ta đi trước về việc này thì có thể chưa có công viên khang trang ngay, nhưng chúng ta sớm có cảnh quan môi trường và sinh thái tốt, khi có điều kiện tiếp tục đầu tư thì công trình sẽ phát huy hiệu quả ngay, thậm chí còn phát huy hiệu quả trước.
Do lịch sử để lại, đến nay không còn phù hợp với định hướng và quy hoạch phát triển mới, nên nhiều xí nghiệp có nguy cơ và trên thực tế đã gây ô nhiễm ở mức cao ngay trong giữa lòng đô thị cần được nghiên cứu và tìm giải pháp xử lý. Trước hết đề nghị kiên quyết không mở rộng quy mô sản xuất đối với các xí nghiệp đang hiện hữu; yêu cầu các xí nghiệp phải đầu tư  đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất sạch hơn, xây dựng hoàn chỉnh và duy trì tốt nhất hệ thống xử lý khói, bụi, nước thải công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Về lâu dài cần đưa các xí nghiệp này ra khỏi phạm vi trung tâm đô thị.
Hiện nay được sự quan tâm của Trung ương, của Tỉnh nên hầu hết trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đã được xây dựng khá khang trang, ở những vị trí đẹp, thuận lợi. Song đến nay cũng bộc lộ những mặt hạn chế của nó, đó là sự lãng phí về diện tích sử dụng, sự chiếm đất ở những vị trí thuận lợi mà không sinh lời, khi giao dịch người dân, doanh nghiệp phải đi đến nhiều nơi để được giải quyết, điện chiếu sáng đường phố ở tuyến đường có nhiều cơ quan quản lý nhà nước khá lãng phí do lưu lượng người đi lại, hoạt động kinh doanh dịch vụ ít (Công sở thường không làm việc về ban đêm)… do vậy nên nghiên cứu đề xuất quy hoạch để xây dựng khu chính trị, hành chính tập trung  sẽ khắc phục được những hạn chế trên.
Vì tương lai là thành phố lễ hội nên rất cần tạo ấn tượng cho du khách khi đi trên những con đường, tuyến phố, do đó xin đề nghị khi quy hoạch cần bố trí đủ diện tích để trồng cây xanh ở hai bên đường, mặt khác cần lựa chọn các loài cây bản địa đẹp và phù hợp, quy định rõ từng con đường, tuyến phố đó trồng loại cây gì để dễ triển khai thực hiện trên thực tế, tránh tình trạng khi làm xong đường mới vội vàng lựa chọn, khi đó dễ dẫn đến tình trạng cây được trồng không hợp lý, muốn thay thế sẽ rất khó khăn, đặc biệt lãng phí về mặt thời gian cây sinh trưởng phát triển.
Xu thế phương tiện giao thông, đặc biệt là lượng ô tô ngày càng gia tăng nhanh chóng, nên đặt ra vấn đề trong quy hoạch cần tính toán hợp lý để bố trí đủ quỹ đất xây dựng bến xe, bãi đỗ tại khu vực Đền Hùng, các khu dịch vụ, thương mại, khu cụm công nghiệp, khu vực công sở và dân cư tập trung. Mặt khác nên hướng cho các đơn vị, doanh nghiệp khi xây dựng trụ sở, cửa hàng… nên bố trí tầng trệt để chứa ô tô, xe máy.
Hiện nay tại các khu dịch vụ, trên các tuyến đường có rất ít công trình vệ sinh công cộng, nhiều khi gây khó cho người dân và du khách, thậm chí rất ảnh hưởng tới mỹ quan và vệ sinh đô thị, nên quy hoạch rất cần được tính toán và đề ra giải pháp cho vấn đề này, có thể ở những tuyến phố không còn quỹ đất để bố trí nữa thì có thể đưa ra giải pháp bồi thường, giải toả, hoặc xây dựng công trình ngầm.
Trong quy hoạch cần đánh giá hiện trạng, xu hướng và định hướng phát triển ngành nghề, dịch vụ cơ khí, sửa chữa để đề xuất xây dựng những làng nghề riêng biệt, khác phục tình trạng hoạt động sản xuất của những loại hình có nguy cơ cao ô nhiễm về tiếng ồn, không khí, rác thải, nước thải xen lẫn trong các khu dân cư, mà trước hết là khu dân cư đô thị.
Trên thực tế và trong tương lai tuyến quốc lộ số 2 đang đi vào phần lớn khu trung tâm thành phố, nếu có thể nghiên cứu để quy hoạch và đề nghị Trung ương chuyển tuyến quốc lộ này sang phía sát đê sông Lô (từ cầu Việt Trì đến gần điểm giao cắt giữa đường cao tốc và quốc lộ 2) thì sẽ giảm tải được lượng xe, nhất là các xe tải lớn chạy qua thành phố.  

Thành phố cũng nên quy hoạch, hoặc liên kết với các huyện lân cận xây dựng vùng rau an toàn để có thực phẩm sạch cung cấp cho nhân dân và du khách đến với thành phố lễ hội.
- Những vấn đề liên quan khác về môi trường và quản lý môi trường:
Đối với rác thải sinh hoạt: hiện nay theo tính toán mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố khoảng trên 100 tấn/ngày, việc tổ chức thu gom chưa thật triệt để, mới đạt khoảng 60 tấn/ngày phù hợp với công suất của xí nghiệp xử lý tại Vân Phú, như  vậy còn khoảng 40 tấn/ngày cần phải được tiếp tục có biện pháp thu gom, xử lý. Trong tương lai cần nhiều chương trình, sự nỗ lực chung để giải quyết như: triển khai đến cộng đồng dân cư, các cơ quan đơn vị tiến hành phân loại rác thải tại nguồn; bố trí thêm nhiều thùng rác nhất là ở những nơi công cộng; tăng cường năng lực thu gom, vận chuyển của các đơn vị dịch vụ môi trường; đầu tư nâng cao công xuất xử lý của các cơ sở chế biến, xử lý rác thải…
Khu xử lý rác thải Vân Phú, trong tương lai gần nằm trong lòng đô thị của thành phố, mặt khác nó lại rất gần khu di tích lịch sử Đền Hùng, do vậy cần có phương án sớm di chuyển nó đến khu xử lý rác thải tập trung đã được quy hoạch tại Trạm Thản - huyện Phù Ninh.
Trên địa bàn thành phố có nhiều nhà máy, xí nghiệp nên lượng rác thải công nghiệp thông thường và nguy hại phát sinh khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm rất cao, nên cần phải được tăng cường quản lý, phải gắn trách nhiệm của các chủ doanh nghiêp trong quản lý, vận chuyển và xử lý triệt để. Mặt khác cần sớm đầu tư hoàn thành khu xử lý rác thải công nghiệp tập trung để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong thực hiện trách nhiệm của mình.
Về nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình, các cơ quan, đơn vị, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ mới chỉ được xử lý sơ bộ một phần, sau đó thải vào hệ thống thải chung của thành phố, do vậy Thành phố cần sớm có giải pháp xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung đảm bảo tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra sông ngòi.
Môi trường và phát triển bền vững là vấn đề rất lớn không riêng một cấp, một ngành, một tổ chức cá nhân nào có thể tự giải quyết được, mà nó phải là trách nhiệm của toàn cộng đồng, trong khi điều kiện kinh tế của chúng ta còn khó khăn, trình độ dân trí, nếp sống văn hoá đô thị trong doanh nghiệp và dân cư còn hạn chế nên rất cần thiết tăng cường tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn bằng nhiều phương pháp, nhiều kênh thông tin để mỗi người dân thành phố luôn có niềm tự hào là công dân  nơi cội nguồn Đất Tổ, ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Bằng tâm huyết, trách nhiệm cán bộ, công dân, tôi xin tham vấn, đề xuất một số nội dung trên mong góp phần xây dựng Việt Trì của chúng ta sớm đạt được các tiêu chí và được công nhận là thành phố lễ hội, thành phố có trách nhiệm đi đầu trong bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo di tích tổ tiên; đi đầu trong xây dựng và phát triển bền vững, tạo nên cảnh quan đẹp và môi trường sinh thái trong lành, đa dạng.

Tác giả bài viết: Trần Xuân Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 63


thời trang công sở Hôm nay : 21048

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 83732

4 Tổng lượt truy cập : 28345015

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv