Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Một số điểm cần lưu ý trong việc triển khai thực hiện thu, nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo Nghị định số 154/2016/NĐ-CP của Chính phủ

Thứ sáu - 06/10/2017 14:55
Năm 2017 hai xã Tình Cương và Sai Nga của huyện Cẩm Khê đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Một trong những tiêu chí khó nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường. Để phấn đấu đạt tiêu chí này, hai xã Sai Nga, Tình Cương đã tìm hiểu, học hỏi thực tiễn từ nhiều xã trong và ngoài tỉnh, để rồi áp dụng một phương án phù hợp nhất với địa phương.

Để có giải pháp lâu dài về môi trường hai xã đã quy hoạch xây dựng bãi rác tập trung theo quy định. Đồng thời đã áp dụng mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình và cụm gia đình, đã đầu tư mua trên 400 lò đốt rác thải mi ni trị giá mỗi lò trên 500.000 đồng bằng nguồn kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã.

Lò đốt rác cao khoảng gần 1,2m, ngăn chứa rộng 1m; có giàn sắt để đựng rác, cao cách mặt đất 25cm; cửa lấy tro rộng 40cm cao 25cm; có nắp đậy để tránh mưa. Sau khi đốt xong hộ dân tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Con đường làng ở khu 1 xã Sai Nga nhiều năm qua việc xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn của chính quyền địa phương, nhưng hiện tại vấn đề đó đã phần nào được tháo gỡ, đó là việc xây dựng mô hình các lò đốt rác mi ni để xử lý rác tại hộ gia đình. Thay vì xả rác ra sông, ao, kênh mương hoặc tự chôn lấp trong vườn nhà như trước, giờ đây người dân trong khu đã bắt đầu làm quyen với việc phân loại rác hàng ngày và tự xử lý rác đúng nơi quy định. Với một phần hỗ trợ kinh phí địa phương cứ vài ba hộ dân chung nhau một lò đốt rác. Anh Nguyễn Mạnh Qúy, Người dân khu 6 xã Sai Nga cho biết: “Trước kia đường làng trong khu đi đâu cũng thấy rác bay tứ tung, từ khi có lò đốt rác mini gia đình tôi thấy đường làng sạch sẽ hẳn lên”.

Cũng giống như xã Sai Nga, xã Tình Cương đông dân cư hàng ngày lượng chất thải đổ ra rất lớn, người dân thường đổ rác ra sông. Khi mô hình lò đốt rác mi ni ra đời được xây dựng bằng nguồn kinh phí nông thôn mới và nhân dân đóng góp mọi chuyện đã đổi khác.Từ ngày có là xử lý rác thải người dân trong khu đã rất có ý thức trong việc thực hiện thu gom theo đúng nội quy, người dân đã tự giác giờ đây các tuyến đường  vào khu vào nhà các hộ dân đều sạch sẽ phong quang. Ông Nguyễn Trọng Phú, Chủ tịch UBND xã Tình Cương huyện Cẩm Khê cho biết: “Mặc dù mới chính thức nhân rộng triển khai thực hiện lò đốt rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và cụm dân cư, nhưng  mô hình sử dụng lò đốt rác tại xã đang phát huy tính hiệu quả trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại các hộ dân trong xã”.

Ông Nguyễn Quốc Tùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Khê cho biết thêm: “Mô hình lò đốt gia mi ni hộ gia đình phù hợp giai đoạn hiện nay, qua việc triển khai mô hình này nâng cao ý thức của bà con trong xử lý rác thải ở nông thôn, từ đó nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện”.

Từ mô hình lò đốt này đã giảm bớt chi phí vận chuyển từ các hộ gia đình đến điểm tập trung giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và qua đó người dân có ý thực phân loại rác, rác hữu cơ bà con ủ lại bón cho cây trồng, rác vô cơ cho vào lò đốt, cá loại bao bì ni lông bà con phân loại tái sử dụng, ưu điểm đã thấy rõ. Tuy nhiên qua quá trình sử dụng cũng cho thấy 1 số nhược điểm cần khắc phục việc phân loại rác nếu không triệt để sẽ gây ô nhiễm thứ cấp do việc đốt rác thải vô cơ đồng thời cải tiến một số kỹ thuật để nâng cao sử dụng trong mùa mưa. Qua thời gian thực tế, mô hình lò đốt rác hộ gia đình bước đầu phát huy hiệu quả trong thay đổi nhận thức của người dân đối với bảo vệ môi trường vùng nông thôn, là cơ sở trong thời gian tới tiếp tục được nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, điều này đã góp phần làm thay đổi diện mạo và đem lại không khí trong lành ở các vùng nông thôn hiện nay, là hướng đi mới, thiết thực để xây dựng nông thôn mới đối với các xã trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Mạnh Thuần - Đài Truyền thanh huyện Cẩm Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2018 << 5/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 16


thời trang công sở Hôm nay : 3831

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 112639

4 Tổng lượt truy cập : 11565788

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv